ลิ้มลองของดี หนึ่งปีมีครั้งเดียว White Asparagus

The Riverside Grill Royal Orchid Sheraton

อาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งที่เป็นของดีจากทางยุโรปคือ White Asparagus ซึ่งในหนึ่งปีจะมีเพียงช่วงนี้เท่านั้นที่สามารถลิ้มลองได้ จะดีมั๊ยที่เราไม่ต้องบินไปถึงยุโรปแต่ก็มีของดีมาให้ลิ้มลองกันที่เมืองไทย กับที่นี่ห้องอาหาร The Riverside Grill โรงแรม Royal Orchid Sheraton

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Grill white asparagus

 

สำหรับห้องอาหาร The Riverside Grill แห่งนี้เป็นห้องอาหารหลักอยู่ริมน้ำ ฝั่งตรงข้าม The Icon Siam เลย ซึ่งเราเคยไปรีวิวไว้เมื่อครั้งที่ไปนอนที่นี่มา สามารถไปอ่านริวิวครั้งก่อนหน้าได้นะ อ่านรีวิว โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน พักสบาย พร้อมดื่มด่ำความงามริมโค้งน้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดในกรุงเทพ

โรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers

 

 

ห้องอาหารจะมีให้เราเลือกได้ 2 ส่วนทั้ง indoor และ outdoor ริมน้ำ ซึ่งส่วน Outdoor นี่ต่างชาติจะนิยมมากเพราะบรรยากาศค่อนข้างชิวเลยละ แต่เราคนไทยขอเน้นนั่งเย็นๆก็จัดส่วน Indoor ก็ละกัน 555

โรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers

โรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers

 

สำหรับห้องอาหารนี้ในช่วงเวลาปกติจะเน้นขายแนว Steakhouse สั่งเป็น Main course ทานคู่ไวน์อะไรแบบนั้น ช่วงนี้ก็จะมีโปรเป็น Grill & Clink คือเมนู 3 คอร์ส + ไวนู 1 ขวดราคาอยู่ที่ 1690++

 

แต่อย่างที่บอกในช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย. ของแต่ละปีจะมีเทศกาล White Asparagus ซึ่ง เป็นการนำหน่อไม้ขาวสั่งตรงมาจากเยอรมันมันจับคู่กับอาหารจานเด็ดของที่นี่ มีอะไรบ้างเรามาดูกัน

 

White asparagus with grilled salmon filet (690++ บาท)

จากแรกเป็นแซลมอนย่าง แซลมอน จัดจานมาสวย และทางเชฟรู้ใจคนทานมากๆ เนื่องจากเราจะชอบทานแซลมอนแบบเนื้อฉ่ำนิดๆ ซึ่งปกติการทำแบบนี้ก็จะได้หนังปลานิ่มๆ มาด้วย ที่นี่ก็จัดการแยกหนังปลาไปปรุงมาให้ต่างหากเลย ทำให้เราได้เนื้อที่ยังนุ่มอยู่ และได้หนังปลาที่กรอบไปในจานเดียวกัน ทานคู่ผักโขม มะเขือเทศย่างและซอสเข้ากัน ส่วน White asparagus ที่นำเข้าจากเยอรมันก็กรอบและฉ่ำอร่อยมาก

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Grill Salmon with white asparagus

 

White asparagus with grilled Australian beef tenderloin (1,200++ บาท)

เนื้อเป็นเนื้อออสเตรเลียนส่วน Tenderloin ซึ่งถือว่าเป้นส่วนที่นุ่มที่สุดแล้วละ เราสั่งไปแบบ Medium ซึ่งทางห้องอาหารก็กริลล์มาได้แบบ Medium แบบที่ชอบเลย เนื้อด้านในยังอยู่แดงๆอยู่ (เมนูนี้เราสั่งมา 2 จาน จานที่แล่ให้ดูด้านในจะสั่งมาแบบ Medium Well)

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Grill Australian beef with white asparagus

ซอสที่มากับสเต็กจานนี้เป็นซอสโรสแมรี่ ตัวซอสออกมันนิดหน่อยพร้อมมีกลิ่นโรสแมรี่ชัดเจน ซึ่งหากใครไม่ชอบสามารถสั่งซอสอย่างอื่นเพิ่มได้ ประมาณว่าสามารถฟิวชันอาหารกับซอสที่ชอบได้เลย เราเลยจัดซอสพริกไทยดำที่เป็นซอสที่เราชอบเพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง ซึ่งรสชาติเข้ากับเนื้อทีเดียวมาพร้อมกับ White asparagus แท่งอวบๆ เช่นกัน หากใครนิยมไวน์ จะจิบไวน์ที่ชอบควบคู่ไปกับจานหลักก็ได้ ก็สามารถเลือกไวน์ได้ตามที่ชอบได้เลย

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton

 

Grilled white asparagus (650++ บาท)

สำหรับใครที่อยากลิ้มลองรสชาติของ White Asparagus แบบเต็มๆเราแนะนำเมนูนี้ Grilled White Asparagus ซึ่งจะเสิร์ฟมาคู่กับไข่ดาวน้ำหรือ Poached egg เสิร์ฟมาบนอะโวคาโดแล้วราดด้วยซอส  Hollandaise แบบเดียวกับเมนู Egg Benedict นั่นละครับ เมนูนี้ตัวไข่ดาวน้ำเมื่อตัดทานคู่กับ White Asparagus แล้วถือเป็นคู่ที่ลงตัวสามารถดึงความอร่อยของ White Asparagus ออกมาได้เป็นอย่างดีเลย

 

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Grill white asparagus

 


นอกจากเมนู  White Asparagus แล้วเราสั่งเมนูอื่นๆมาทานอีกเล็กน้อย ซึ่งเมนูเหล่านี้จะเป็นเมนูหลักของร้านอาหารที่ The Riverside Grill อยู่แล้วไปดูกัน

Quinoa and Arugula Salad  THB 320++

Quinoa and Arugula Salad 350 ควินัวสลัด เมนูhealthy อีกจาน เป็นผักร็อคเกต ควินัว แต่งหน้าด้วยส้ม ทับทิม และชีส จานนี้โดดเด่นด้วยการเสิร์ฟน้ำสลัดในหลอดใส 4 หลอดแบบสวยงาม โดยมีน้ำสลัดเป็น Young coconut, Raspberry vinaigrette, Basil-Pesto, Aceto Balsamic ซึ่งจะทำการทานคู่สลัดทีละแบบ หรือจะเทผสมกันเลยก็ได้ เป็นเมนูที่ทานแล้วได้ความสดชื่นดี ส่วนตัวเราว่าเหมาะแก่การเอามาทานคั่นกลางระหว่างเมนคอร์สแต่ละจานดี

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Quinoa and Arugula Salad

 

Rising Sun Sea Scallops  THB 450++

หอยเชลล์หอยเชลล์ตัวใหญ่สด โรยเกล็ดขนมปัง อบมาแบบสีกำลังสวย แต่จานนี้ชิมแล้วออกจืดๆ บีบมะนาวแล้วก็ยังไม่ช่วยเพิ่มรสได้เท่าไหร่ เป็นเมนูที่หน้าตาดูดีนะ ดูน่าทานแต่เราชิมแล้วรู้สึกว่าตัวขนมปังน่าจะทำได้ดีกว่านี้ เพราะเท่าที่เราชิมรู้สึกว่าขนมปังที่โรยมามันไม่ได้เพิ่มหรือส่งเสริมรสชาติ หอยเชลล์ที่สดนี้ให้ดีขึ้นแต่อย่างใด

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - RISING SUN SEA SCALLOPS

 

Shrimp Popcorn  250++

กุ้งทอด แนะนำเลยจานนี้ เป็นกุ้งเนื้อเด้งๆ ขนาดพอดีคำ ชุบแป้งทอดร้อนๆ กรอบๆ จิ้มซอสที่มาด้วยกันคืกดี รสชาติถือว่าดีกว่าหน้าตาเยอะ จานนี้อร่อยต้องเบิ้ล

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Shrimp Popcorn

Crying Tiger THB 790++

คอหมูคุโรบูตะ และเนื้อออสเตรเลียย่างจิ้มแจ่ว พร้อมข้าวเหนียวดําลืมผัว จานนี้ทำมาแบบรสไทยๆ ส่วนตัวชอบหมูย่างมากกว่า เป็นเนื้อหมูติดมันนิดๆ ย่างมากำลังดี จิ้มน้ำจิ้มและทานคู่กับข้าวเหนียวนุ่มๆ ส่วนเนื้อนั้นออกจะแข็งไปหน่อยสำหรับเมนูนี้ ((ส่วนตัวถ้าเนื้อย่างแบบไทยต้องประมาณพวกเสือร้องไห้อ่ะ ถึงจะแซ่บ))) หรือหากไม่อยากได้เมนูแบบไทยจะเลือกซอสสไตล์เวสเทิร์นคู่กันแทนก็ได้

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - crying tiger

 

Boston Lobster – Maine Live lobster, glazed lemon THB 1,200++

ล็อปสเตอร์ ตัวใหญ่นำเข้าจากอเมริกา ซึ่งความพิเศษอย่างหนึ่งคือที่นี่นำเข้ามาแบบตัวเป็นๆหนวดกระดุ๊กกระดิ๊กเลย ซอสที่เสิร์ฟมาเป็น Chili butter sauce ปรุงรสเผ็ดนิดๆ ทานเข้ากันดี ตัวที่ได้มามีไข่แถมมาด้วย ชิมดูก็มันๆ แบบพวกไข่กุ้ง ไข่ปูอ่ะ โดยอันนี้ทางโรงแรมแจ้งว่าปกติก็ไม่ค่อยเจอตัวที่มีไข่เหมือนกันโดยเวลาทานทางเชฟได้ผ่าครึ่งมาให้ทานกันได้ง่ายๆ อยู่แล้ว พอดีตอนทานเสร็จเหลือส่วนก้ามที่ต้องใช้พลังแกะสักหน่อย ซึ่งสามารถรีเควสให้เชฟทุบและช่วยแกะเนื้อมาให้ทีหลังได้อีกด้วย

 

The Riverside grill Royal Orchid Sheraton - Grilled Boston Lobster

โดยทั่วไปพวกเมนคอร์สจะมาพร้อมเครื่องเคียง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ รวมถึงสามารถสั่งเพิ่มเติมได้ด้วย โดยวันที่เราไปเราลองเครื่องเคียงไป 4 อย่าง

 • Sea-salted Shoe Strings Fries 150++ เฟรนช์ฟรายมาพร้อมมายองเนสและซอสมะเขือเทศให้เรียบร้อย
 • Trio of Mushroom Ragout 150++ เห็ดผัดแนะนำสำหรับคนรักชีสเลย เพราะมาแบบครีมมี่และหอมชีสทีเดียว
 • Mash Black Truffle Potatoes 150++ มันบด เป็นมันบดโรยหน้าด้วยน้ำมันทรัฟเฟิล(((ใช่ป่ะ))) ตัวมันทำได้เนียนนุ่ม เข้ากันดีกับกลิ่นทรัฟเฟิล
 • Cajun Style Corn on the Cob 150++  ข้าวโพดปิ้ง มาแบบเสียบไม้พร้อมหยิบทานเลย

 

แน่นอนว่าเราไปทานกับสาวๆเลยมีสั่ง Cocktail มาทานกันเล็กน้อย

หลังจากทานเสร็จเราก็แอบนั่งเรือที่ให้บริการของโรงแรมไปเดินเล่นกันที่ Icon Siam ต่อเลย ซึ่งที่โรงแรมจะมีเรือให้บริการมีรอบทุกประมาณครึ่ง ชม. เรือจะวิ่งเป็นวงกลมจอด 3 ท่าคือ  ท่าโรงแรม – ท่า Iconsiam – ท่าเรือสะพานตากสิน – ท่าโรงแรม


บทสรุป ลิ้มลองของดี หนึ่งปีมีครั้งเดียว White Asparagus

The Riverside Grill Royal Orchid Sheraton

White Asparagus เป็นเมนูสุดฮิตของชาวยุโรปมีช่วงทานเพียงปีละครั้งเท่านั้น

 • เนื่องจากช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย. เป็นช่วงที่ดีที่สุดของการทาน white asparagus  ทางโรงแรมจัดเมนูนี้ถึงสิ้นเดือน มิ.ย. เท่านั้น
 • โรงแรมอยู่ริมน้ำ บรรยากาศยามเย็นดีมาก การเดินทางมาทางรถ หรือ เรือก็ได้ โดยมีบริการเรือฟรีทั้งจาก Iconsiam และท่าเรือสาทร
 • หลอดดูดน้ำทำจากกระดาษ เป็นแนว go green ใช้ช่วงแรกอาจจะไม่ชิน เพราะจะมีสัมผัสแบบกระดาษที่ต่างจากพลาสติกที่เราใช้อยู่ทั่วไป แต่ซักพักก็เริ่มชิน
 • เครื่องเคียงที่อยากให้ลองคือ Mash Black Truffle Potatoes และTrio of Mushroom Ragout
 • White Asparagus นุ่มอร่อยดี น่ามาลองชิมซักครั้งนะ จะทานคู่กับอะไรแล้วแต่ชอบเลย ส่วนตัวสายเนื้ออย่างเราต้องทานคู่กันเนื้อแน่นอน 555
 • Boston Lobster คือดีและสดเด้งมาก
 • Shrimp Popcorn อร่อยต้องสั่ง
 • จองห้องอาหารสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 022660123ต่อ3125-7
 • เปิดบริการตั้งแต่ 17:00 น.– 22:30 น. บาร์ 16:00 น. – 01:00 น.
 • Website The Riverside grill


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่คอมเม้น แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียงBookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec