30
Dec-2020

Mini Review Nanlite Forza 60B Bi-Color LED เล็ก แรง คล่องตัว ใช้ได้ทุกที่

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

เล็ก แรง คล่องตัว ใช้ได้ทุกที่

หากคุณกำลังหาไฟตัวแรกในการถ่ายทำ VDO Footage Stock Nanlite Forza 60B Bi-Color LED คือคำตอบ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีโอกาสลองใช้ไฟ Nanlite Forza 60B Bi-Color LED ซึ่งสนับสนุนให้ยืมมาลองใช้งานโดย COB Media และร้าน The Digital STM ซึ่งได้ให้ไฟรุ่นนี้มาลองใช้งานถึง 3 ตัว เราเลยจัดทริปเพื่อลองไฟตัวนี้กัน ซึ่งเราได้ตัดสินใจไปถ่ายงานแนว Camping และแนว Cafe

หนึ่งในสาเหตที่เราไปถ่ายงานในแนว Camping เพราะปกติแล้วการไปถ่าย Outdoor เราไม่สามารถใช้ไฟต่อเนื่องได้เพราะเราไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ แต่ๆๆๆ เจ้า Nanlite Forza 60B ตัวนี้มีข้อดีคือ มีชุดต่อไฟเข้ากับ  Battery ซึ่งเราสามรถเลือกได้ทั้งแบต Sony และแบต V-Mount ซึ่งทำให้เราสามารถลบข้อจำกัดในการถ่ายงาน Outdoor กลางคืนได้อย่างสบายๆเลย

 

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

 

ก่อนอื่นเดี๋ยวเราขอพูดถึงสเปคของไฟตัวนี้กันก่อน

 • Cooling: Active Silent Fan
 • Size: 7.6 x 4.1 x 3.2 In
 • Weight: 1.8 Lbs
 • Color Temp: 2700K – 6500K
 • CRI: 96
 • TLCI: 98
 • Dimming: 0-100%
 • Lumen Output 6500K: 5560 Lumens
 • Lux @ 1m w/55 Degree Reflector 5600K: 13830
 • Power Source: 115V/6A

เบื้องต้นคือสิ่งที่สัมผัสได้หลังจาก Unbox มาคือ โคมไฟมีขนาดเล็กและเบามากๆ จาก สเปคคือตัวโคมไฟหนักแค่ราวๆ 8 ขีดเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ถือว่าดีมาก เพราะด้วยขนาดไฟ 60 Watts ส่วนมากแล้วเราจะใช้ในแง่ของไฟรอง เพื่อใช้ในการเปิดเงา เพิ่ม hair light ซึ่งการที่โคมไฟน้ำหนักเบาเราสามารถเอาไปติดตั้งได้หลากหลาย

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

ส่วนตัวผมเองก่อนหน้านี้เคยใช้งาน Nanlite Forza 60 (ตัวที่ไม่ใช้ Bi Color) สามารถเอาไปติดตั้งเข้ากับ Clamp แล้วเอาไปหนีบกับมุมเพดานได้โดยง่าย ซึ่งหากตัวโคมไฟหนักก็อาจจะมีอันตรายเรื่องการตกหล่นได้ แต่ก็ไม่ใช่กับเจ้า Nanlite ตัวนี้ อย่างภาพนี้จะเห็นว่าผมเอาไฟต่อกับ Clamp แล้วหนีบเสาโกดังที่สูงขึ้นไปถึง 5 เมตรได้อย่างสบายๆไม่ต้องกลัวตกหล่น ซึ่งไฟตรงนี้ก็จะช่วยเพิ่มมิติให้กับแบบได้เป็นอย่างดีเลย

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

 

สำหรับ Mount ของโคมจะเป็น Mini Bowen ซึ่งหากต้องการนำไปต่อกับพวก Softbox ก็จะมีตัวแปลงให้เป็น Bowen Mount อีกที แต่อย่างที่บอกไปส่วนมากไฟ 60 W เรามักใช้ในการเติมแสงเปิด Shadow มากกว่าจะใช้เป็นไฟหลักอยู่แล้ว

เรื่องสเปคและค่าไฟต่างๆ ของไฟดวงนี้ล้วนอยู่ในเกินที่สูงกว่ามาตรฐานทั้งนั้น และความพิเศษของไฟตัวนี้คือเป็น Bi-Color ซึ่งทำให้เราสามารถปรับ White Balance ได้ตั้งแต่ 2700-6500 เคลวินเลย ซึ่งตรงนี้ทำให้ยืดหยุ่นต่อการปรับอุณหภูมิสีมากๆ ใครที่ปรับคล่องๆ สามารถปรับอุณหภูมิสีที่ช่วยขับความกระจ่างใสของแบบได้อย่างดีเลยทีเดียว

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

 


นอกจากนั้นสิ่งที่เราชอบมากสำหรับไฟตัวนี้คือ มันสามารถต่อไฟเข้ากับแบตเตอรี่ได้ ซึ่งทำให้เราสามารถเอาไปใช้งานในสถานที่ที่เราไม่มีไฟฟ้าได้อย่างสบายๆเลย ซึ่งตัวต่อแบตจะมี 2 รุ่นคือ

 • BH-FZ60-V
 • BH-FZ60

ตัวที่มี V คือตัวที่ต่อกับแบต V Mount ส่วนอีกตัวจะต่อเข้ากับแบต Sony นั่นเอง ตอนี่เราเอาไปใช้งานเราเอาตัวที่เป็น V Mount ไปใช้งานกัน

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

ซึ่งตัวแบตเราก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการแบตก้อนเล็กก้อนใหญ่ขนาดไหน อย่าง V Mount ก็มีตั้งแต่ราว 80 Watt Hour ยัน 270 Watt Hour เลย

ซึ่งการคำนวณระยะเวลาใช้งานแบบง่ายๆคือ เอาตัวเลข Watt Hour  มาหาร 60 (ขนาดกำลังไฟของไฟตัวนี้) ซึ่งตัว 270 เราก็จะใช้งานได้ราว 4:30 ชม. กรณีเปิดไฟเต็มแรง ซึ่งจากที่เราลองใช้งานจริงตัว 270 WH เปิดไฟขนาด 95% สามารถใช้งานได้ราวๆ 4 ชั่วโมงตามนั้นจริงๆ และถ้าเราเปิดกำลังไฟต่ำลงไปก็จะใช้งานได้นานยิ่งขึ้น อย่างตอนเราไปถ่าย  Camping เราใช้กำลังไฟราว 15-30% ก็สามารถเปิดไฟต่อเนื่องได้ตลอดการถ่ายทำได้อย่างสบายๆเลย

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED


ความดีงามอีกอย่างหนึ่งคือ การดีไซน์ ขนาดของโคมและตัวแบตที่มีความสมดุลทำให้เมื่อเราต่อเข้ากับแบตแล้วเราสามารถเอาไปวางตั้งบนพื้นได้เลย หรือจะใส่เข้ากับขาตั้งไฟก็ได้เช่นกัน ซึ่งตรงนี้ทำให้เราสามารถวางไฟแอบได้โดยง่าย เพราะอย่างที่พูดไฟว่าเรามันใช้ไฟเป็น Back light ไว้เปิด Hair Light ซึ่งมันมักต้องวางด้านหลังแบบ ซึ่งปกติถ้าเราต้องขึ้นขาไฟ บางทีขาไฟมันจะติดมาในเฟรม แต่พอไฟตัวนี้สามารถวางโดยไม่ใช้ขาได้ก็ทำให้สามารถหลบเฟรมได้โดยง่าย

จากรูปจะเห็นว่าผมเอาไฟวางไว้ที่ชั้นตรงข้างๆแอร์ได้เลย  ซึ่งหากเราต้องตั้งขาไฟจากตรงนี้แล้ว แน่นอนว่าการถ่ายมุมนี้จะติดขาไฟมาด้วยแน่นอน ซึ่งพอมาถ่ายฟุตเทจมุมโคลสอัพก็ทำให้ผมได้ HairLight ของแบบมาแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องมานั่ง Retouch ขาไฟออกเลย

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

 

นอกจากนั้น Nanlite Forza 60B Bi-Color LED ยังสามารถสร้าง Effect ได้มากมาย เช่น Effect เทียน / ไฟ / ฟ้าผ่า / ทีวี ซึ่งตรงนี้เราสามารถเอาไปสร้างสรรค์งานได้อีกมากมายเลยละ

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

อย่างงาน Camping ที่ผมไปถ่ายนอกจากไฟจากกองไฟที่ใช้ในการเปิดหน้าแบบแล้ว ผมใช้ไฟยิงเพื่อเปิดเงาด้านหลังเพื่อไม่ให้บริเวผมจมไปกับความมืดนั่นเอง รวมไปถึงช่วงหลังที่ไฟจากกองไฟไม่ค่อยนิ่งผมก็เอาไฟดวงที่ 3 มาส่องที่หน้าแบบ โดยเปิด Effect Fire ให้กับแบบซึ่งก็จะได้แสงไฟที่เหมือนกับการผิงไฟจริงๆเลยนั่นเอง ซึ่ง Effect พวกนี้มีประโยชน์มากในการถ่าย Footage

Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

 

 


สรุป  Nanlite Forza 60B Bi-Color LED

เล็ก แรง คล่องตัว ใช้ได้ทุกที่ น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ดีสำหรับไฟตัวนี้

 • ขนาดเล็ก เบา ใช้งานง่าย
 • แรง ไฟแรง 60 W และค่าสีตรงได้มาตรฐาน
 • Bi Color ปรับ WB ได้
 • คล่องตัว ต่อแบตนอกได้ ไม่ต้องต่อไฟตรง สามารถใช้งานได้ง่ายไปได้ทุกสถานการณ์

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่คอมเม้น แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียงBookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec