6 ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องไปชิม

คุ้นลิ้น ครัวแมงโก้ เคียงเล รัชชาฟาร์ม ฟาร์มเฮ้าส์ กาลล่าคาเฟ่

ระนองเมืองเล็กๆแต่เป็นหนึ่งในเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของภาคใต้ เพราะอาหารทะเลส่วนมากในภาคใต้มาจากประมงในแถบนี้นี่เอง วันนี้ขอพาไปชิม 6 ร้านอาหาร ระนอง ที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ควรพลาดในการมาเยือนเมืองระนองแห่งนี้

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

 

คุ้นลิ้น อาหารตำรับไทยพื้นบ้าน

ร้านแรกที่จะพาไปเป็น ร้านอาหารตำรับไทยพื้นบ้านที่เปิดมานานแล้วอย่าง ร้านคุ้นลิ้น ซึ่งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวของเมืองระนองอย่างบ่อน้ำพุร้อนรักษาวาริน ร้านนี้เน้นบรรยากาศสวนอาหารแบบสบายๆ

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

ที่นี่มีเมนูที่ไม่ค่อยได้เห็นในร้านอาหารอื่นๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปลาทูผัดกะปิ ซึ่งเป็นเมนูที่ผมชอบที่สุดของร้านนี้ ปลาทูเนื้อแน่นๆเอาไปทอดพอกรอบคลุกเคล้าด้วยกระปิเข้มข้นอย่างดี ทานแล้วได้รสชาติ เค็มๆมันๆ เข้ากับเนื้อปลาทูเป็นอย่างดี และอีกเมนูหนึ่งที่ห้ามพลาดคือ ปลาลุมพุกลุยสวน เป็น ปลาชิกชัก ราชาแห่งปลาจีน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าปลาจีนนั้นแม้เนื้อจะอร่อยแต่ก้างจะเยอะมาก แต่สำหรับปลาลุมพุกลุยสวน นั้นจะเอามาต้มข้ามวันข้ามคืนจนก้างยังเปื่อยสามารถเคี้ยวไปได้เลย

02-ranong-049

นอกจากนั้นยังมี แกงส้มไข่ปลาริวกิว ซึ่งนับวันเริ่มจะหาทานยากขึ้นทุกวัน แกงส้มรสชาติจัดจ้านทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยฟินอย่าบอกใคร

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

ส่วนเมนูอื่นๆก็มีให้เลือกชิมมากมายทั้ง กุ้งผัดซอสมะขาม แกงไตปลา และใบเหลียงผัดไข่ แต่ละจานรสชาติอร่อยคุ้นลิ้นสมดังชื่อร้านจริงๆ

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

อีกเมนูธรรมดาๆ ที่ทุกร้านมี แต่ร้านนี้ทำได้ดีคือ ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงที่สดใหม่เนื้อหวาน ต้มในน้ำซุปนึ่งมะนาวที่รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี ทำให้สามารถซดน้ำได้อย่างคล่องคอมากๆ ถือเป็นเมนูที่ควรค่ากับการสั่งมาทานไม่น้อยเลย

05-ranong-076

ร้านคุ้นลิ้นเป็รร้านอาหารที่ทำอาหารได้ถึงเครื่อง มีเมนูอร่อยๆ ทำยากๆ หลายเมนูที่ร้านอื่นไม่มี ถือเป็นร้านที่ต้องทานเมื่อมาเที่ยวระนอง

ข้อมูลเพิ่มเติม


ครัวแมงโก้ อาหารไทยร่วมสมัยรสชาติละมุนลิ้น

ร้านที่ 2 ที่จะแนะนำคือ ครัวแมงโก้ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่สนามฟุตบอลหญ้าเทียม เดอะมิงเกิ้ล (เสาแดง) ตัวร้านเป็นร้านชั้นเดียว ห้องกระจก ตกแต่งดูโปร่งนั่งสบายๆ

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

ครัวแมงโก้นั้นจะพิถีพิถันในการตกแต่งอาหารค่อนข้างมาก  อย่าง ปลาทรายทอดขมิ้น นั้นจะเป็นปลาทรายที่ตัวเล็กและยังแกะก้างด้านในออกให้แล้ว ทำให้สามารถจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดทานได้เลยทันที

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

สำหรับจานเด็ดของที่นี่ ที่ปรุงรสชาติได้จัดจ้านที่สุดคือ แกงส้มใต้ปลากะพง เป็นจานที่คนที่ชอบทานเผ็ดและทานอาหารใต้ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

ส่วนเมนูอื่นๆ นั้น ครัวแมงโก้จะปรุงอาหารรสชาติ ค่อนข้างสมัยใหม่ รสชาติไม่ได้จัดจ้านมากนัก จะเน้นไปทางละมุนลิ้นเหมาะสำหรับชาวกรุงเป็นอย่างมากเริ่มตั้งแต่  กุ้งซอสมะขาม ปลาเก๋าสามรส เนื้อปลาผัดขี้เมา ปูม้าผัดผงกระหรี่ ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ้ว ยำปลาหมึก

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

สำหรับคนที่ชอบทานอะหารทะเลสดๆ ยังมี ปูม้านึ่ง และ ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลาที่ควรลองสั่งทานดูด้วย

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

ครัวแมงโก้เหมาะสำหรับคนที่อยากมานั่งทานอาหารแบบสบายๆในห้องแอร์ อาหารที่จัดมาจะพิถีพิถันสวยงาม ขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถสั่งมาทานได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม


เคียงเล ที่สุดของอาหารซีฟู้ดรสชาติจัดจ้าน

ร้านที่สามที่จะแนะนำคือ ร้านเคียงเล ร้านนี้จะเป็นร้านที่อยู่ริมทะเล เป็นร้านอาหารสไตล์สวนอาหาร ที่ไม่แน้นการตกแต่งร้าน แต่ในวันที่อากาศดีที่นี่ก็เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามเลยทีเดียว เคียงเลนั้นจะเน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบ ที่สดใหม่อย่างมากๆ ใครที่ต้องการทานซีฟู้ดอร่อยๆ ต้องมาที่นี่รับรองจะไม่ผิดหวัง

3 ร้านอาหาร เมืองระนอง

เมนูเด็ดที่หาทานได้ยากคือ ปูจั๊กจั่นนึ่ง ซึ่งต้องบอกว่าให้ลืมภาพปูจั๊กจั่นที่ชอบเอามาวางขายตามริมถนนแถวระยองไปได้เลย เพราะที่นี่ใช้ปูจั๊กจั่นน้ำลึก ซึ่งส่วนมากแล้วชาวประมงจับมาได้จะส่งออกไปยังจีนและญี่ปุ่น ความอร่อยเด็ดของปูจั๊กจั่นน้ำลึกนี้อยู่ที่ความสด ซึ่งเคียงเลจะนำปูจั๊กจั่นที่จับได้วันต่อวันมาปรุงอาหารทันที ทำให้ปูยังคงความสดอย่างมาก เนื้อก้อนโตเด้งเหมือนปูทะเล แต่หวานอร่อยและแกะง่ายเหมือนปูม้า พูดเลยว่าถ้าไม่ลองจะเสียใจ

3 ร้านอาหาร ระนอง

นอกจากปูจั๊กจั่นแล้ว ของดีที่ห้ามพลาดคือ เต๋าเต้ยนึ่งซี้อิ้ว เต๋าเต้ยหรือปลาจาระเม็ดน้ำลึกเป็นปลาที่เนื้อแน่นหวาน นำมานึ่งซีอิ้วให้แค่พอหอมเท่านั้น เพราะตัวเนื้อปลาก็อร่อยสุดๆอยู่แล้ว

3 ร้านอาหาร ระนอง

 

นอกจากนั้น อาหารจานอื่นๆ ล้วนทำได้ดี โดยเฉพาะความสดของอาหารที่การันตีได้เลย เรื่องรสชาติจะเน้นรสชาติเข้มข้นจัดจ้านทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ นี่อย่างฟิน ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มปูจั๊กจั่น กุ้งผัดเผ็ดสะตอ หนวดปลาหมึกทอดสีทอง

3 ร้านอาหาร ระนอง

 

นอกจากซีฟู้ดแล้วบรรดาอาหารทานเล่นก็อร่อยทานได้เพลินๆ ทั้ง ทอดมันกุ้ง ไก่หอมทอด และที่อร่อยที่สุดที่ผมสั่งเบิ้ลเลยคือ หมี่ผัดกะเฉดปูนิ่ม ที่เส้นหมี่ผัดมาได้ดีคลุกเคล้าด้วยมันปู และมันกุ้ง อร่อยแซ่บอย่าบอกใคร

3 ร้านอาหาร ระนอง

 

สำหรับร้านเคียงเล เหมาะมากๆ สำหรับคนที่อยากทานซีฟู้ดสดๆ อร่อยๆ เพราะที่นี่ใช้วัตถุดิบซีฟู้ดที่สดสุดๆ รับรองว่ามาแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม


รัชชาฟาร์ม ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพด้วยวัตถุดินออร์แกนิก

ร้านที่ 4 ที่จะขอมาแนะนำคือร้านนี้เลย รัชชาฟาร์ม ซึ่งเป็รร้านที่ใช้วัตถุดิบโดยเฉพาะพวกผักจากฟาร์มของตัวเอง ซึ่งเป็นผักผลไม้แบบออร์แกนิก ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นปลอดภัย และคุณภาพดีที่สุดจริงๆ ร้านจะอยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 3 กม.  เท่านั้นเอง

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

 

อาหารที่นี่จะค่อนข้างหลากหลายมีทั้งอาหารไทยและอากหารฝรั่งซึ่งถ้ามาแล้วส่วนตัวผมแนะนำให้สั่งอาหารพวกอาหารใต้จะดีกว่า เพราะรสชาติค่อนข้างจัดจ้านและถึงเครื่อง ส่วนอาหารนานาชาตินั้นรสชาติไม่แย่ แต่ไม่ได้โดดเด่น โดยเฉพาะสำหรับคนกทม.ลงไปเที่ยวน่าจะหาอาหารฝรั่งใน กทม.อร่อยๆกินได้อยู่แล้ว ดังนั้นย้ำเลยว่ามาที่นี้เน้นพวกผักและอาหารใต้ เป็นหลัก ส่วนอาหารฝรั่งที่ผมว่าอร่อยคือ ท้องปลาแซลมอลย่างเกลือ

ร้านอาหา รระนอง อร่อย ต้องชิม

อาหารพวกผักที่นี่รับรองความสดอร่อยได้ทุกเมนู ยำส้มโอ ควรลองนะ

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

ส่วนอาหารไทยที่ผมชอบคือ ต้มแซ่บกระดูกอ่อน และ กุ้งราดพริกแกง

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

ส่วนเมนูเด็ดแบบบ้านๆที่ผมได้มาชิมตอนหลังแล้วติดใจ แต่ลืมถ่ายรูปมาคือ หมูคลุกฝุ่น จะเป็นหมูผัดพริกไทยดำอะไรแบบนั้นคือกลิ่นและรสชาติถือว่าสุดยอดมากๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม


ฟาร์มเฮ้าส์ ที่สุดของบุฟเฟ่ต์อาหารเช้าในราคาที่คุ้มเหลือเชื่อ

พากินอาหารเย็นไป 4 มื้อละแวะมาที่อาหารเช้าบ้าง นอกจากการไปกินอาหารเช้าแบบท้องถิ่นที่ตลาดแล้ว อีกทางเลือกที่ขอแนะนำอย่าง Highly Recommended เลยคือที่นี่ โรงแรมฟาร์มเฮ้าส์ ที่จุดบุฟเฟ่ต์อาหารเช้าแบบอลังเวอร์ในราคาประมาณ​ 150 บาทเท่านั้น ซึ่งที่นี่จะเป็นเจ้าของเดียวกับร้านเคียงเล ดังนั้นเรื่องรสชาติอาหารไว้ใจได้เลย

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

อาหารเช้าที่นี่จะมีเยอะมากร่วมๆ 50 รายการโดยจะเป็นอาหารเช้าแบบท้องถิ่นของชาวระนอง แค่ไข่อย่างเดียวก็น่าจะมีร่วมๆ 10 เมนูแล้ว ที่เาชอบมากคือโต๊ะขนมไทยที่มีมาให้เลือกเยอะมากๆ

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

และเมนูพื้นบ้านๆที่หาทานยาก อย่าง ข้าวยำ ยาวเย และขนมจีนต่างๆ ก็มีให้ทานนะ

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

นอกจากนั้นกับข้าวก็มีให้เลือกมากมาย ซึ่งกัข้าวเหล่านี้จะทำรสชาติแบบครัวบ้านจริงๆ ไม่ได้ทำอาหารรสละมุนลิ้นแบบกลางๆเหมือนร้านอาหารทั่วไป ดังนั้นไปกินที่นี่จะได้ฟิลลิงเหมือนนั่งกินอาหารอยู่บ้านเลยละ

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

กับอาหารที่รสชาติดีและปริมาณเยอะแบบนี้แถมขายแบบบุฟเฟ่ต์ในราคาร้อยนิดๆ ถือว่าหากไประนองแล้วไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ร้านเปิดทุกวันเวลา อาหารเช้าบุฟเฟ่ต์ 06:30 – 10:30 (หลังจากนั้นจะเป็น A la carte)
  • พิกัด 9.967459, 98.632437
  • โทรสำรองที่นั่ง 087 278 4224
  • Facebook Farmhouse
  • เว็บไซต์ http://www.farmhouseranong.com

กาลล่าคาเฟ่ The Galla Cafe @ The Galla Hotel – คาเฟ่สุดชิคต้องไปเช็คอิน

ร้านที่ 6 ขอเปลี่ยนแนวมาเป็นสายคาเฟ่บ้าง ซึ่งจากที่เราได้ไประนองมา เราว่าที่นี่คือคาเฟ่ที่ดีที่สุดของระนองแล้วละ ร้านนี้จะอยู่ในโรงแรมที่เราเคยไปพักมาด้วยนั่นคือ Tha Galla Hotel –> [[อ่านรีวิว HAPPY STAYING @ THE GALLA HOTEL โรงแรมใหม่สุดเนี๊ยบกลางเมืองระนอง]] ที่นี่จะโดดเด่นที่การตกแต่งร้านที่เน้นสีขาวตกแต่งได้สวยงามมากๆ เรียกว่าร้านเล็กๆ แต่มีมุมสวยๆให้แชะ ให้เซลฟี่มากมายเลยล่ะ

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

ส่วนเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดเลยคือ ชีสเค้ก  ที่รสชาติหอมละมุนมากๆ ราคาราวๆ 80 ซึ่งถือว่าถูกมากเพราะใน กทม. ผมรับรองว่าเจอไม่ต่ำกว่า 150 บาทแน่นอน

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

เค้กอีกเมนูที่อยากให้ลองคือ เค้กมันม่วง ซึ่งทางร้านแพลนว่าจะทำเป็นซี่รีย์ของฝาก ขายแบบคล้ายๆเค้กเมืองตรัง แต่ถ้าเอามาใส่จานจะตกที่ชิ้นละ 40 บาท หน้าตา Presentation เวลาขายที่ร้านยังดูธรรมดา แต่ที่เด็ดคือรสชาติ เพราะเนื้อเค้กจะเบานุ่มพอดีๆ มีรสของมันม่วงหอมๆ และมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้เคี้ยวกรุบๆ ด้วยนะ ซึ่งถ้าจะเพิ่มความอร่อยต้องแช่เย็นมาก่อนเสิร์ฟ (แต่รูปที่เราถ่ายมาเป็นเค้าชาร์โคลล์นะ เค้กมันม่วงอร่อยจนไม่ทันถ่าย  ฮา….)

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

สำหรับเมนูเค้กอื่นๆถือว่าใช้ได้เลย ลองสั่งมาทานเล่นตามความชอบได้นะ

The Galla Hotel โรงแรม เดอะกาลล่า ระนอง

ส่วนเมนูเครื่องดื่ม ก็มีเครื่องดื่มตามสมัยนิยมจำพวก Cube ทั้งกาแฟโกโก้เอาไปทำเป็นน้ำแข็งแล้วราดด้วยนมสดลงไปอะไรแบบนั้น หรือใครอยากกินใสๆพวก อัญชันมะนาวอะไรแบบนี้ก็อร่อยนะ

The Galla Hotel โรงแรม เดอะกาลล่า ระนอง

สรุปแลื้วที่นี่รสชาติขนมและเครื่องดื่มอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถมานั่งชิวได้มาถ่ายรูปอัพเฟซลงอินสตราแกรมได้แบบปังๆเลย

ข้อมูลเพิ่มเติม


ทั้งหมดนี้คือร้านอาหารในตัวเมืองระนอง 6 ร้านที่เราอยากให้ทุกคนที่ไปเที่ยวระนองได้ลองเลือกไปชิมกัน แต่ละร้านมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปรับรองว่าไปทานแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ร้านอาหาร ระนอง อร่อย ต้องชิม

 

สำหรับใครที่ยังมองหาโรงแรมในระนองอยู่สามารถเช็คจากที่นี่ได้เลยนะ

  • เช็คราคาและจองที่พักที่ระนองผ่าน expedia.co.th
  • เช็คราคาและจองที่พักที่ระนองผ่าน agoda.com
  • เเช็คราคาและจองที่พักที่ระนองผ่าน Booking.com
  • ตรวจสอบโปรโมชั่นของเอเยนซี่ต่างๆ –> http://www.travelplanetx.com/?p=5869

 

นอกจากนี้เราเคยรีวิวไว้แล้ว 2 โรงแรมสามารถไปอ่านรีวิวได้เลยจ้า

The Galla Hotel โรงแรม เดอะกาลล่า ระนอง

 

THE B RANONG

 


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่ฝากคอมเม้นท์ไลค์แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียงBookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences ได้เลยจ้า

 

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec