วันเดียวเที่ยว โอบาระ (One Day trip IN OBARA)

ชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมซากุระ ความงามหนึ่งเดียวในโลก

คุณชอบเที่ยวซากุระใช่มั๊ย คุณชอบเที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีใช่หรือเปล่า แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าความงามทั้งสองอย่างเกิดขึ้นพร้อมๆกันที่ “โอบาระ” ซึ่งสามารถเที่ยวได้ง่ายๆแบบ One day Trip ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ โตเกียว หรือโซนคันไซ


โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn

ปกติแล้วการมาเที่ยวญี่ปุ่นนั้น หลายคนคงนึกถึงการมาเที่ยวซากุระในฤดูใบไม้ผลิ และการมาชมใบไม้แดงในฤดูใบไม้ร่วง สองฤดูที่งามอย่างแตกต่าง แต่ที่ญี่ปุ่นมีสถานที่แห่งหนึ่งที่พิเศษสุดๆ เพราะมีการปลูกซากุระพันธุ์ Shikizakura ซึ่งพิเศษกว่าพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากซากุระพันธุ์นี้จะบานปีละ 2 รอบ โดยรอบที่ 2 จะบานในช่วงพฤศจิกายนซึ่งตรงกับช่วงใบไม้แดงของญี่ปุ่นพอดี และปี 2016 นี้จะเป็นปีสุดพิเศษที่ครบรอบ 20 ปีของการเที่ยวโอบาระแห่งนี้อีกด้วย

 

One Day trip เที่ยว โอบาระ ทำได้หรือไม่

การเที่ยวโอบาระนั้นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก โอบาระอยู่ในส่วนของเมืองโตโยต้า (Toyota) เขตจังหวัดไอจิ (Aichi) ซึ่งมีเมืองนาโกย่าเป็นเมืองหลวงนั่นเอง ดังนั้นจุดเริ่มต้นการไปเที่ยวง่ายที่สุดคือเริ่มจาก Nagoya Station ต่อรถไฟไปยังสถานี Toyota-shi จากนั้นนั่งรถบัสไปอีกประมาณ 1 ชม.

แต่สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดคือ รถบัสที่จะไปที่ โอบาระ มีค่อนข้างน้อย เฉลี่ยประมาณ 2 ชม. จะมา 1 คัน แต่จริงๆก็ไม่ได้เป็นปัญหามากนักเพราะว่า การเดินทางในญี่ปุ่นเราสามารถควบคุมเวลาได้ค่อนข้างแน่นอน

สำหรับขาไปรถบัสที่ออกจากสถานี Toyota-shi คือรอบ 8:30 และ 10:40 (รอบหลังจากนี้ไม่แนะนำให้ไปเพราะเวลาเที่ยวจะน้อยเกินไป) แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาจะมีรอบ 6:50 อีกรอบหนึ่ง

ปล. รอบอื่นๆถึงเป็นรถเมล์สายเดียวกันก็ไปไม่ได้นะครับ เพราะเป็นรถเมล์แบบตัดสายจะไปไม่ถึงโอบาระ

โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn

 

สมมติเอาบัสรอบ 8:30 เป็นที่ตั้ง ดังนั้นเราจะต้องขึ้นรถไฟจากสถานีนาโกยาประมาณ 7:10 ถึงจะไปถึงสถานี Toyotashi ทันเวลาที่จะขึ้นบัส

nagoya-toyota

 

ซึ่งคนที่พักที่เมืองนาโกย่าคงไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ใครต้องการมาเที่ยวที่นี่แบบ One day trip จาก โอซาก้า สามารถทำได้คือต้องซื้อตั๋วชินคันเซ็นเท่านั้น (JR Pass ไม่ได้เนื่องจากขบวนแรกของวันที่ JR Pass ใช้ได้คือขบวน Hikari จะมาถึงนาโกย่า เวลา 7:17 ซึ่งจะทำให้ไปขึ้นรถไฟต่อไป Toyota-shi ไม่ทัน)

หรือไม่อย่างนั้นที่สามารถทำได้คือขึ้นรถบัสรอบ 10:40 น. เช่นเดียวกับคนที่จะเที่ยวแบบ One day trip จากโตเกียว นั่นแปลว่าจะต้องมาขึ้นรถไฟที่ Nagoya ในเวลาประมาณ 9:10 ซึ่งเวลานี้เรายังสามารถขึ้นรถไฟชินคันเซ็นที่ใช้ JR Pass มาจากทั้งโตเกียวและโอซาก้าได้ทันเวลา ซึ่งบัสรอบนี้ยังเป็นรอบที่มีเวลาให้เที่ยวในโอบาระได้เพียงพออยู่ ปี 2015 ที่ผ่านมาผมก็นั่งบัสมารอบนี้นี่แหละครับ

 

ซึ่งวันที่ไปเที่ยวโอบาระผมแนะนำว่าให้ดูวันที่พยากรณ์ว่าท้องฟ้าโปร่งไม่มีฝนเท่านั้นนะครับ ไม่อย่างนั้นไปวันที่มีฝนคงเที่ยวไม่สนุกเท่าไหร่

ปล. เรื่องเวลารถไฟนั้นให้ลองใช้ Hyperdia และ Google map ในการหารอบรถไฟได้เลยครับ


สำหรับการเที่ยวโอบาระแนะนำว่าให้เริ่มเที่ยวจากจุดที่ไกลที่สุดคือ Senmi Shikizakura no sato ก่อน ซึ่งเราจะต้องมาลงที่ Stop สุดท้ายของรถบัสนั่นเอง จากนั้นก็เดินไปอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึง ซึ่งระหว่างทางจะมีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปมากมายเลย

โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn  โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn

และจุดที่เป็นไฮไลท์ของที่โอบาระ คือ Senmi Shikizakura no sato จะเป็นจุดที่เป็นเขาซึ่งทั้งเข้านั้นเต็มไปด้วยต้นซากุระและใบไม้แดง นี่ขนาดว่าวันที่ผมไปเป้นช่วงที่เหลือซากุระเพียง 10% แล้ว ลองนึกภาพว่าถ้ามาตอนช่วงพีคๆ มันจะสวยขนาดไหนกันนะ

โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn

โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn

 

เวลาที่เหมาะในการเที่ยวบริเวณนี้คือประมาณ 2:30 ชม. จะทันกลับมาขึ้นรถบัสลงไปเที่ยวโซน  Obara Okusa (Stop หมายเลข 6) ต่อ บริเวณนี้จะมี Family Mart ให้เพิ่มพลังด้วย

out-timetable

โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn


จากนั้นก็กลับจาก Obara ด้วยรอบรถบัสรอบที่ออกจาก Obara Okusa ตอน 16:26 จะเป็นเวลาที่กำลังดีที่สุดซึ่งจะไปถึง Toyota-shi ตอน 17:35 ซึ่งเราจะไปถึงสถานี Nagoya เวลาประมาณ 18:45 ซึ่งเรายังสามารถไปเที่ยวต่อที่ Nabana no sato ได้อีกด้วย

Nabana no Sato Winter Illumination

ทั้งนี้สำหรับคนที่ใช้ JR Pass ชินคันเซ็นเที่ยวสุดท้ายที่กลับโตเกียวจะเป็นรอบ 21:29 และรอบสุดท้ายที่กลับโอซาก้าได้จะเป็นรอบ 22:17 แต่ถ้าไม่ได้ใช้ JR Pass ชินคันเซ็นเที่ยวสุดท้ายที่กลับโตเกียวจะเป็นรอบ 22:12 และรอบสุดท้ายที่กลับโอซาก้าได้จะเป็นรอบ 22:58 แน่นอนว่าอาจจะเป็นโปรแกรมที่เหนื่อยไปซักหน่อยแต่ผมพูดได้เลยว่าถ้ามาในวันที่อากาศดีนี่คุ้มมากๆๆๆ เลยครับ

แต่สำหรับคนที่คิดว่าการมาแบบ One day Trip จะเหนื่อยไปอยากมาพักที่นาโกย่าซักคืน ผมเองเคยไปพักที่ โรงแรม Nagoya Ekimae Montblanc  ถือเป็นโรงแรมที่ราคาโอเค ห้อง Twin ราคาประมาณ 2,800 บาท เดินทางสะดวกอยู่ติดสถานีนาโกย่าเดิน 3-4 นาทีก็ถึงแล้ว ผมเคยรีวิวโรงแรมนี้ไว้ที่ 4 ที่พัก 4 เมืองใกล้สถานีรถไฟในญี่ปุ่น – โอซาก้า เกียวโต ฮิโรชิม่า นาโกย่า สามารถไปชมได้ครับ

โรงแรมนาโกย่า

 


ข้อมูลเพิ่มเติม

โอบาระ ซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี Obara Sakura Autumn

0

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec