3 ขั้นตอน เปลี่ยนบ้านเลอะให้ดูลอฟท์ DIY ง่ายทำได้ทุกคน

ด้วย นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ Nippon Paint Momento Loft

อยากทำบ้านลอฟท์มั๊ย DIY ทำเองง่ายๆเลยนะเอามั๊ยละ ลองดูซิ แค่ใช้สี นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ – Nippon Paint Momento Loft ง่ายมากกก (ก.ไก่ ล้านตัว)

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ ตามที่เราเคยบอกไปว่าได้ไปร่วมงานเปิดผลิตภัณฑ์สี นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ มาอาทิตย์ก่อนที่จะสามารถเปลี่ยนผนังเลอะๆให้ลอฟท์ได้ง่ายๆด้วยการทาสี อ่านรีวิว นิปปอนเพ้นต์เปลี่ยนเลอะเป็นลอฟท์สไตล์โมเมนโต้ ดิบ . . เท่ . . ง่าย . . กับ NIPPON PAINT MOMENTO LOFT ใน วันนั้นเราได้รับตัวอย่างสีโมเมนโต้ลอฟท์มาด้วย 1 กระป๋อง พร้อม Primer 2 กระป๋อง ซึ่งมันสามารถทาสีได้ราวๆ 20 ตร.ม.

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ ด้วยความครัวเราเดิมของเราเป็นครัวต่อเติมไปหลังบ้านมีพื้นที่ไม่เยอะ และใช้เป็นผนังสีขาวทำให้ปัจจุบันก็เลอะเทอะประมาณนึง เพราะมีคราบอาหารและคราบขยะใกล้ๆถังขยะที่กระเด็นไปติดผนังและเช็ดไม่ออก เราเลยถือโอกาส เลือกห้องครัวเรามาเปลี่ยนให้เป็นครัวลอฟท์ๆกันด้วยสีที่ได้มานี่แหละ ซึ่งเราสามารถ DIY ทำได้เองง่ายๆเลยนะ เราผู้ไม่เคยมาสีมาก่อนในชีวิตก็เลยขอลองทำดูหน่อย มาลุ้นกันว่าจากครัวเดิมๆเก่าๆของเราจะลอฟท์ได้ขนาดไหน

มาดูสภาพครัวเบื้องต้นของบ้านเราก่อน จะเห็นว่าตรงผนังจะมีคราบเลอะๆที่ขัดไม่ออกแล้วกระจายเต็มผนัง และตรงแถวๆเตาแก๊สสีก็จะดำๆจากเขม่าควันตอนทำกับข้าว

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์   มาๆ มาเริ่มทำไปพร้อมๆกันเลยนะ


ขั้นที่ 1 เตรียมพื้นผิว (ทำความสะอาด)

ขั้นนี้เรามาทำความสะอาดผนังกันก่อน หลักๆคือเอาคราบสกปรกที่เป็นก้อนๆออกไป เพื่อให้พื้นผิวเรียบที่สุด โดยให้เหลือแค่คราบซึ่งเราจะมาลบคราบต่อในขั้นที่ 2 อีกที ขั้นตอนนี้ไม่ยากหลักๆคือขัดๆๆๆ ใช้กระดาษทรายขัดผิวผนัง ซึ่งจะมีพวกเศษอาหารแข็งๆหลุดออกมา แต่ถ้าเป็นผนังภายนอกเนี่ยก็คือขัดพวกคราบตะใคร่ออกแนวๆนั้น ขั้นตอนนี้จะมีฝุ่นสีเก่านิดหน่อย ดังนั้นถ้าทำภายในควรเก็บของให้เรียบร้อยหรือหาอะไรมาคลุมจะได้ไม่เลอะฝุ่น

กระดาษทรายลองกะๆเอานะ อย่างผนังบ้านเรา สูง 2 เมตรยาวประมาณ 5 เมตรใช้กระดาษทรายไป 2 แผ่น โดยขัดๆให้รู้สึกเวลาเอามือลูบแล้วมาเรียบๆไม่มีอะไรตะปุ่มตะปั่ม ถ้ามีพวกเม็ดสี เม็ดปูนของผนังเดิมนูนขึ้นมาอาจจะใช้พวกเกรียง หรือ Wall Scraper แงะออกมาได้ ส่วนผนังตรงไหนที่แตกหรือมีรอยขูดลึกลงไปจริงๆแล้วควรใช้ สีโป๊วนิปปอนเพนต์วีนิเลกซ์วอลพัตตี้ ทาลงไปรอบนึงก่อน แต่เราขี้เกียจ ฮา….. ซึ่งความขี้เกียจของเราจะส่งผลยังไงเดี๋ยวมาดูกันตอนเสร็จนะ ตอนนี้ก็ขัดวนไปก่อน

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ขั้นตอนนี้ไม่นานผมทำอยู่ซักครึ่งชม. พอขัดเสร็จผมเอาผ้าแห้งๆมาลูบฝุ่นออกจากผนังก่อน


ขั้นที่ 2 ลง Nippon Paint Momento Loft Primer

หลังจากทำความสะอาดผนังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาต่อที่ขั้นตอนที่สองคือการลง primer ขั้นตอนนี้ใช้ลูกกลิ้งทาสีเหมือนกับการทาสีทั่วไป เราไปซื้อถาดและลูกกลิ้งมาประมาณ 100 บาท ขั้นตอนนี้อย่าลืมเอาเทปมาติดขอบๆบ้านนะ เวลาทาจะได้ไม่เลยไปโดนจุดที่ไม่ต้องการ รวมถึงปูกระดาษหนังสือพิมพ์หรือลังกันสีหยดที่พื้นด้วยนะ ผมนะขี้เกียจเพราะเห็นว่าเป็นพื้นกระเบื้องมันเช็ดและขูดออกง่าย ฮา…

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์จากนั้นเทสีใส่ถาดจากนั้นก็เริ่มละเลงได้เลยจ้า ตัว loft primer เนี่ย 1 ถังจะทาได้ 10 ตร.ม. น้อยกว่าตัวโมเมนโต้ลอฟท์ครึ่งนึง ดังนั้นตอนซื้อต้องซื้อมากกว่า 2 เท่านะ

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ จากการลองทาผมทาแรกๆไม่รู้สึกถึงกลิ่นนะ แต่พอทางมาครึ่งนึงเริ่มรู้สึกว่ามีกลิ่น เลยเอา mask มาคาดจมูกเอา สำหรับขั้นตอนนี้การทา primer ก็เหมือนเป็นการลบรอยลบคราบของกำแพงให้สีเสมอกันและพร้อมเปลี่ยนผนังให้ลอฟท์นั่นละ หลังจากทาเสร็จ เรารอแห้งประมาณ 2-4 ชม. ก็จะได้กำแพงสวยๆใสๆประมาณนี้ ลองเทียบกับรูปแรกจะเห็นว่าสีค่อนข้างเรียบล่ะ

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์


ขั้นที่ 3 เปลี่ยนผนังให้ลอฟท์ด้วย Nippon Paint Momento Loft

หลังจากปล่อยผนังแห้งแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือใช้สี นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ เปลี่ยนผนังให้ลอฟท์ตามชอบเลย โดยในชุดสีจะมี Tool kit สำหรับการทาสีมาให้ด้วย ซึ่งจะมีไม้คนสี และฟองน้ำสำหรับทาสี เจ๋งใช่ม่ะ ทาสีแต่ไม่ใช้แปรง แต่ใช้เป็นฟองน้ำ ซึ่งการทาก็คล้ายๆกับเอาฟองน้ำไปขัดไปล้างรถเลยล่ะ

นิปปอนเพ้นท์ โมเมนโต้ ลอฟท์ เริ่มแรกให้เราเอาไม้มากวนๆคนๆสีให้เข้ากันก่อน จากนั้นถ้าเรามีถาดสีก็เทลงไปได้เลย หรือใครไม่มีถาดสีจะเอาฟองน้ำจุ่มตรงๆจากถังเลยก็ได้นะ จากนั้นเราก็เริ่มละเลงได้เลย โดยที่ให้จุ่มสี โมเมนโต้ ลอฟท์ แล้วเอาไปทาบนกำแพงบางๆ โดยให้เราจับจีบบีบฟองน้ำแบบรูปเลย และลักษณะการทาให้ทางเฉียงๆเป็นมุมทแยงราว 45 องศา จะทาไปด้านเดียว หรือทาไปกลับก็ได้ แต่เน้นว่าให้ทาบางๆ อ้อถ้ามัถุงมือก็จะดีนะมือจะได้ไม่เลอะจ้า

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ตอนที่เราทาตอนแปะฟองน้ำไปครั้งแรกสีมันจะเข้มมากให้รีบปัดๆฟองน้ำให้สีจางๆลงมา และให้ระวังพวกสีที่หยด ย้อยลงมาเพราะถ้าไม่เห็นแล้วปล่อยให้แห้งตรงนั้นสีมันจะด่างๆ เข้มๆออกมามากกว่าจุดอื่นๆ และ จากประสบการณ์ที่เราทา มันควรทาจากบนลงล่างแล้วขยับซ้ายไปขวาไปเรื่อยๆ เพราะมันจะทำให้ทาสีได้ความบางพอดีๆที่สุดเท่ากันทั้งผนัง ของเราช่วงแรกทาครึ่งบนแล้วซ้ายไปขวาตอนย้อนกลับมาช่วงที่มาทาตรงรอยต่อมันไปทาทับอันเดิมเยอะไปหน่อยทำให้ผนังตรงกลางของเราสีจะเข้มกว่าจุดอื่นไปซักนิด แต่เอาจริงๆก็ไม่ซีเรียสนะ เพราะลักษณะของผนังปูนเปลือยลายมันก็ไม่เท่ากันอยู่แล้วละ นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ ส่วนเรื่องกลิ่นแทบจะพูดได้เลยว่าไม่มีกลิ่น คือเราสามารถทาไปได้เรื่อยๆโดยไม่รู้สึกถึงกลิ่นเลยนะ แต่ถ้าเทียบกับ Primer ที่เราทาตอนขั้นตอนที่ 2 แล้วอันนั้นยังมีกลิ่นอยู่บ้าง

ผนังของเราประมาณ 10 ตร.ม. เราใช้เวลาทาร่วมๆครึ่งชม. ส่วนนึงก็เพราะตัวฟองน้ำที่ค่อนข้างเล็กทำให้การทาแต่ละรอบมันทาได้ไม่มากเท่าไหร่ จริงๆแล้วตามที่เค้าบอกมาคือให้รอประมาณ 15-20 นาที  เพื่อให้สีแห้ง เราเลยพักแค่แป๊บเดียวแล้วทาต่อเลย เพราะจุดที่ทาตอนแรกๆมันแห้งแล้ว เราต้องทาทั้งหมด 2 รอบ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ได้ผนังกำแพงครัวแบบลอฟท์มาเป็นที่เรียบร้อยล่ะ เป็นไงมั่งสวยมั๊ยยยย ฝีมือการทาสีบ้านครั้งแรกในชีวิตของเรา

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ สำหรับตอนทาสิ่งที่ต้องระวังคืออย่าจุ่มสีและทาสีหนาเกินไป เพราะตอนจุ่มหนาๆ บางทีมันมีสีที่เป็นน้ำเป็นปื้นๆ และอาจจะหยดแล้วถ้าเราไม่ทันเห็นปล่อยให้มันแห้งขึ้นมา มันจะเป็นรอยสีเลย แต่รอยที่ว่าถ้ามองไกลๆมันมองไม่เห็นหรอกนะ เพราะลายปูนเปลือยมันก็แลเป็นลายที่เลอะๆอยู่แล้ว ซึ่งตามชีวิตปกติเราเองก็คงไม่ไปไล่จ้องมองผนังลงดีเทลอยู่แล้วจริงม่ะ ดังนั้นมันเลยเป็นสีที่คนทั่วไปที่ไม่มีประสบการณ์ทาสีแบบเราสามารถทา DIY เองได้เลย

อ้อที่เราบอกไว้ตอนขั้นตอนแรกว่า ถ้าปกติแล้วถ้าผนังมีรอยบุ๋มลงไปควรจะต้องโป้วก่อนด้วยเนี่ย ซึ่งเราไม่ได้ทำไง พอไม่ได้ทำ มันจะทำให้พื้นที่ตรงนั้นรับน้ำสีมากกว่าจุดอื่นๆ มันจะเป็นจุดที่ผนังจะมีสีที่เข้มมากกว่าจุดอื่นไปด้วยนั่นเอง

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์


บทสรุป การเปลี่ยนบ้านเลอะให้ดูลอฟท์ DIY ด้วย นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์

เป็นยังไงบ้าง สำหรับการ DIY ทาสีบ้านเปลี่ยนผนังเลอะๆให้เป็นผนังลอฟท์ๆ ของสี นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ ง่ายมั๊ยล่ะ

  • 3 ขั้นตอนง่ายๆ ขัดกำแพง – ลงรองพื้น – ทาสีลอฟท์
  • ด้วยความ Loft ที่ปกติเป็นผนังปูนเปลือยทำให้การทาสีง่าย เพราะไม่ได้ต้องการความเนี๊ยบ เนียน เหมือนการทาสีผนังทั่วไปที่ถ้าทาไม่เนียนแล้วสีมันจะไม่สวย และการที่ไม่มี Pattern ที่ตายตัวทำให้เราสามารถทำผนังขึ้นมาได้ Unique แบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน
  • ทำง่ายไม่ต้องมีประสบการณ์การทาสีมาก่อนในชีวิตก็สามารถทำได้
  • Primer สีมีกลิ่นเบาๆทาแรกไม่รู้สึกอะไร แต่ทาไปจนเกือบเสร็จเริ่มรู้สึกว่ามีกลิ่น (แต่ส่วนหนึ่งเพราะครัวผมเป็นครัวปิดที่มีหน้าต่างเล็กๆแค่บานเดียว)
  • สี Momento Loft แทบไม่มีกลิ่นทาได้สบายๆ
  • อุปกรณ์มาครบเสร็จสรรพตั้งแต่ซื้อสี มี Tool Kit มาให้ทาสีได้เลย
  • สีแห้งไวมาก ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย คือ แห้งเร็วไม่ต้องรอนาน แต่ถ้าทาพลาดก็มีเวลาให้แก้น้อยเช่นกัน
  • เน้นตัวโตๆ ว่าควรทาบางๆ รอบแรกอาจจะไม่ค่อยเห็นลายแต่รอบ 2 ลายจะขึ้นสวยงามเลย
  • ฟองน้ำเล็กไปหน่อยเวลาทาตอนต้องบีบฟองน้ำข้างๆไว้เพื่อทา พอทาไปนานๆมีความเมื่อยมือเล็กๆ
  • สำหรับผนังภายนอกต้องเพิ่มขั้นตอนที่ 4 คือลง Clear Coat เพื่อทำให้สีทนร้อน ทนฝนเพิ่มนะ

ก็หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นรีวิวที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการ DIY เปลี่ยนบ้านเลอะให้ดูลอฟท์ กันนะครับ

นิปปอนเพ้นต์ โมเมนโต้ ลอฟท์


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่ฝากคอมเม้นท์ไลค์แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียง Bookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences ได้เลยจ้า

1

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec