เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง

แค่หมื่นเดียว เที่ยวซีอาน ลั่วหยาง เส้าหลิน

ย้อนอดีตเส้นทางอันยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์จีน
ตอนที่ 2 เที่ยวซีอาน ตะลุยสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

ตอนนี้จะเป็นส่วนของการ เที่ยวซีอาน บริเวณรอบๆเมืองกันกับเมืองที่เคยเป็นเมืองหลวงของจีนมาก่อนในอดีต เมืองที่จิ๋นซีฮ่องเต้ใช้เป็นฐานที่มั่นในการรวมชาติจีน ที่นี่มีอะไรน่าสนใจให้เที่ยวบ้างเราไปดูพร้อมๆกันครับ

สำหรับใครที่ยังไม่อ่านตอนแรกที่พาไปเที่ยว ลั่วหยาง และวัดเส้าหลิน ก็สามารถไปอ่านได้ ที่นี่
เที่ยวซีอาน ลั่วหยาง เส้าหลิน

สำหรับการเดินทางในซีอานนั้น ผมใช้ Metro รถบัส และการเดินเป็นหลัก โดยที่แผนที่ผมได้โหลดโปรแกรม CityMaps2Go ซึ่งเป็นโปรแกรม Offline Map ไปใช้งาน ตัวแผนที่ถือว่าอัพเดทดีเลยครับ  แลจะอัพเดทเกินไปเสียด้วยซ้ำเพราะในแผนที่มีสถานีรถไฟฟ้า Metro สาย 3 ที่จะเปิดในเดือนตุลาคมแล้วด้วย 5555 ซึ่งสาเหตุที่ต้องโหลดไปใช้งานเพราะไม่แน่ใจเรื่องเนตเมืองจีน ที่มันบล๊อค google ซึ่งจะทำให้ผมใช้งาน google map ไม่ได้นั่นเอง

ผมขอเอาแผนที่ Metro มาให้ดูอีกรอบการเดินทางที่เที่ยวต่างๆส่วนมากก็จะอยู่ตามแนว Metro นี่ละครับ

เที่ยวซีอาน ลั่วหยาง เส้าหลิน


เดินเล่นชิมชมช้อปที่เดินคนเดิน ถนนมุสลิม

เมืองซีอานถือเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากในสมัยก่อน และเป็นหนึ่งในเมืองที่เปิดรับวัฒนธรรมจากต่างบ้านต่างเมือง ทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้าที่เป็นแขกขาวในสมัยก่อนที่เข้ามาทำการค้าขายกับจีนนั้นได้มีโอกาสเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ และได้มีการแต่งงานกับหญิงสาวชาวจีน จำเป็นต้นกำเนิดของชุมชนมุสลิมชาวจีนขึ้นมาที่ซีอานแห่งนี้

ปัจจุบันชุมชนมุสลิมจะตั้งรกรากเป็นชุมชนใหญ่อยู่ที่ถนน Bei yuan Men ซึ่งอยู่ด้านหลังหอกลอง และที่นี่เองก็กลายเป็นแหล่งถนนคนเดินที่ขึ้นชื่ออย่างมากของเมืองซีอานแห่งนี้ โดยเฉพาะช่วงกลางคืนที่มีบรรดานักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นมากมาย มาเดินเล่น เพื่อ ชิม ชม ช้อปที่ถนนแห่งนี้

01-Xian-0606  02-Xian-0609

หยางโร่วช่วน (羊肉串) เมนูเด็ดที่ห้ามพลาด ที่ถนนมุสลิมจะมีร้านขายพวกเนื้อปิ้งเสียบไม้อยู่เต็มไปหมดคล้ายๆกับถนนคนเดินในเมืองอื่นๆ แต่สิ่งที่เด็ดของเมืองนี้คือจะเอาเนื้อแพะ เนื้อแกะ มาทำครับ (ผมไม่ชัวร์ว่าสรุปแล้วคือเนื้อแพะหรือเนื้อแกะ เพราะที่หาข้อมูลมาบอกว่ามันคือเนื้อแพะ แต่คำว่าหยางโร่ว พอแปลออกมาแล้วมันดันแปลว่าเนื้อแกะ)

ที่นี่เค้าจะทำกันสดๆหน้าร้านเลย บางร้านก็เอาแพะมาแขวนหน้าร้าน แล่และเสียบไม้กันตรงนั้นเลย จากนั้นก็เอาไปปิ้งโรยด้วยเครื่องปรุงและพริก ไม่น่าเชื่อว่าหลังจากที่ได้ลองชิมเนื้อไม่มีกลิ่นสาบเลยครับ อร่อยฟินมากๆ ราคาต่อไม้จะอยู่ราว 3-10 หยวนแล้วแต่ว่าแต่ละร้านจะทำไม้เล็กใหญ่ขนาดไหน

03-Xian-0616

 

นอกจากเนื้อแพะแล้ว ปลาหมึกปิ้งเสียบไม้ก็เป็นเมนูฮิตที่อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ ราคา 2-3 ไม้ต่อ 10 หยวน
เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ถนนมุสลิม  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ถนนมุสลิม

 

โร่วเจียหมัว (肉夹馍)  เป็นอีกเมนูที่ผมได้มาชิมที่นี่ เป็นการเอาแป้งบันมาผ่ากลาง แล้วสอดไว้ด้วยเนื้อแพะตุ๋นปรุงรสด้วยพริกตำรับซีอานที่ไม่ต่อยเผ็ดเท่าไหร่ ก่อนที่จะราดด้วยน้ำซุปที่ตุ๋นแพะนั่นล่ะครับ ชิ้นหนึ่งตกราว 15 หยวนเห็นชิ้นไม่ใหญ่ แต่กินแล้วก็ทำเอาจุกได้เหมือนกัน

06-Xian-0629

ในถนนคนเดินยังมีร้านขายของอีกหลายอย่างเช่นพวกขนมต่างๆอาทิขนมตุ๊บตับ รวมไปถึงมีการขายพริกตำรับซีอานอีกด้วย คือมาบดพริกให้เห็นกันจะๆเลยจ้า เห็นแล้วแอบหนักแทน

07-Xian-0620

ตอนแรกว่าจะทาน หยางโร่วเปาหมัว (羊肉泡馍) ซึ่งมีขายเกือบตลอดทางที่เดินที่ถนนมุสลิมนี้ แต่พอเข้าไปนั่งสั่งเกี๊ยวมาทานกับเพื่อน 2 จาน จานแรกเป็นเสี่ยวหลงเปา อีกจานเป็นเกี๊ยวต้มกับซุปเปรี้ยวๆ คือพอเสิร์ฟมาเห้ยยย จานใหญ่มากในราคาแค่จานละ 15 หยวน วันนี้เลยไม่ได้สั่ง หยางโร่วเปาหมัว มากิน เพราะไม่ไหวแล้ววว

08-Xian-0647  09-Xian-0644

อีกอย่างหนึ่งที่ฮิตมากที่เมืองจีนตอนนี้ ปลาหมึกและปูทอดครับ แบบเดียวกับที่ขายที่ไต้หวันเลย มีหลายเจ้ามากๆผมได้ลองชิมอีกวันหนึ่งที่มาเดิน แต่ไม่ได้เลือกเจ้าที่คนเยอะๆนะ เจ้าที่ซื้อแอบรู้สึกว่าไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ ปลาหมึกรสจืดๆ แป้งทอดแล้วแข็งเกินไปหน่อย ส่วนผงที่โรยๆมา รู้สึกว่าโรยไม่ทั่วทำให้รสชาติมันไม่ค่อยเข้ากัน แต่พอกินเยอะๆก็รู้สึกว่ามันเค็มเกินไปหน่อย

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ถนนมุสลิม

ร้านนี้ไอติมทำซะน่ารักเลย แต่อิ่มล่ะชิมไม่ไหวแล้ว

11-Xian-0641

 

ที่ถนนมุสลิมหากเดินไปจนสุดแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางเดินไปเรื่อยๆ เราจะเจอกับอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจคือ Great Mosque Xian ซึ่งเป็นมัสยิดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงค์ถัง ปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้อายุอานามเกือบ 1,300 ปีเข้าไปแล้ว ซึ่งก็เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงศาสนาอิสลามที่ได้เข้ามายังเมืองซีอานนี้นานแล้วตามที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่แรกนั่นเอง

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ถนนมุสลิม


เดินชิวที่กำแพงเมืองโบราณซีอาน หนึ่งในกำแพงโบราณที่สมบูรณ์ที่สุด

เช้าวันที่ 4 ตอนแรกผมแพลนจะไปเที่ยวชมกองทัพทหารดินเผาซึ่งต้องขึ้นรถจากสถานีรถไฟซีอาน ผมกะว่าจะไปเดินเล่นจากกำแพงเมืองฝั่งเหนือที่ ไปที่สถานีรถไฟ เพราะตอนแรกเข้าใจว่าสามารถขึ้นไปชม ลงมาแล้วสามารถขึ้นมาใหม่ได้ แต่จริงๆแล้วไม่ได้ ประกอบกับวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ ซึ่งที่สุสานฯ คนน่าจะเยอะมาก ผมเลยตัดสินใจเดินเล่นบนกำแพงเมืองไปก่อนเลย แล้วเอาโปรแกรมไปสุสานย้ายไปวันสุดท้ายก่อนกลับแทน

กำแพงเมืองซีอาน ถือเป็นกำแพงเมืองโบราณที่สร้างไว้ป้องกันข้าศึก มีความสูงประมาณ 12 เมตรสันกำแพงก็กว้างมากถึง 14 เมตร กำแพงโดยรอบเมืองยาวทั้งหมดประมาณ 13 กม. และแน่นอนว่าจะมีช่องยิงธนูจำนวนมากเกือบๆ  6,000  ช่องเลยทีเดียว นอกจากตัวกำแพงเมืองแล้ว ยังมีคูน้ำโดยรอบซึ่งลึก 4 เมตรและกว้าง 4 เมตร ดูๆแล้วยังสงสัยว่าคนสมัยก่อนที่ยกทัพมาตีเมืองมันตีกันไปได้ยังไง

ค่าขึ้นชมกำแพงเมืองจะอยู่ที่คนละ 54  หยวน สามารถขึ้นจากประตูฝั่งไหนก็ได้อันนี้เป็นแผนที่ของกำแพงเมืองครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน

อย่างที่บอกผมเองไปขึ้นที่ประตูฝั่งทิศเหนือ (Anyuan Gate) ซึ่งจริงๆฝั่งนี้จะไม่ค่อยมีอะไรนะครับ ผมแนะนำว่าให้ไปขึ้นที่ฝั่งใต้จะดูสวยงามและอลังกาลกว่าครับ จากฝั่งเหนือมองไปไกลๆพอเห็นหอระฆังของเมืองซีอานได้อยู่ แต่ช่วงเช้าที่ผมไปเดินเล่นหมอกค่อนข้างเยอะ อากาศเลยออกมัวๆไปซักหน่อย

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน

บริเวณด้านบนกำแพงเมืองจะมีเป็นหอสังเกตการณ์อยู่ตามจุดต่างๆบนสันกำแพง แต่ส่วนมากแล้วจะปิดเราไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้ครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน

และบนกำแพงเมืองจะมีรถจักรยานให้เช่าสนนราคาอยู่ที่ 45 หยวนต่อ 2 ชม. ซึ่งก็เป็นเวลากำลังดีในการปั่นชมเมืองได้ 1 รอบหรือจะเป็นจักรยานแบบคู่ก็มีนะราคาก็จะเป็น 90 หยวนต่อ 2 ชม.แทนครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน

หรือใครอยากนั่งรถกอล์ฟชมเมืองก็ได้เช่นกัน 1 รอบราคาอยู่ที่ 120 หยวน หรือถ้าไปไม่เต็มรอบก็จะคิดทิศละ 30 หยวน โดนจะมี  4  Stop รถกอล์ฟจะขับตามเข็มนาฬิกาคือ South Gate – West Gate – North Gate – East Gate – South Gate ส่วนตัวแล้วผมว่านั่งรถกอล์ฟเนี่ยดูจะไม่ค่อยได้เห็นอะไรเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าสะดวกสำหรับผู้สูงอายุดีครับ

18-Xian-0674

และวิธีสุดท้ายก็คือการเดินชมโดยรอบครับ ผมเองก็ใช้วิธีนี้นะ โดยเดินทาง North Gate ตามเข็มนาฬิกาไป East Gate และจบที่ South Gate ระยะรวมก็เกือบๆ 7 กม. เดินไปเรื่อยถ่ายรูปนู่นนั่นนี่ก็ใช้เวลาไปประมาณ 2 ชม.ครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน

ช่วงตั้งแต่ North Gate จนถึง East Gate เป็นช่วงที่ผมว่าไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ แต่ตั้งแต่ช่วง East Gate ไล่ไปจนถึง South Gate จะเป็นช่วงที่คนค่อนข้างเยอะครับ และตรงฝั่ง South Gate ด้านในกำแพงเมืองจะมีเป็นเมืองเมืองโบราณของซีอานอยู่ด้วย ซึ่งตรงนี้จริงๆก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่สามารถมาเดินเล่นได้ แต่เสียดายผมไม่ได้มาครับ

21-Xian-0721  22-Xian-0740

เดินเรื่อยมาจนถึง South Gate ก็จะเป็นอีกจุดที่สามารถมองตรงไปยังหอระฆังได้พอดีเลย

23-Xian-0744

หลังจากเดินเล่นเสร็จก็เป็นช่วงใกล้เที่ยงพอดี ผมเลยแวะทานข้าวกลางวันในห้างแถวๆหอระฆัง เพราะเป็นจุดที่ผมต้องไปขึ้นรถบัสเพื่อไปยังเจดีย์ห่านป่าใหญ่ ที่ผมจะไปเที่ยวในช่วงบ่าย ร้านนี้ผมชอบตรงพอสั่งเสร็จเค้าจะเอาประมาณนาฬิกาทราย (แต่อันนี้ด้านในเป็นน้ำมัน) มาตั้ง ซึ่งก็คงการันตีว่าอาหารทั้งหมดจะได้ภายใน 25 นาทีนั่นล่ะ ทีนี้พอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ เด็กเสิร์ฟจะคอยมาดูว่ามันใกล้ครบเวลาหรือยัง และยังขาดอาหารอะไรบ้างเค้าก็จะรีบไปตามพ่อครัวให้ครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน

มื้อนี้สั่งมาสามอย่างสนนราคาอยู่ที่คนละ 59 หยวน ราคาก็แนวร้านอาหารตามห้างเหมือนบ้านเรานั่นล่ะครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง กำแพงเมืองซีอาน


สักการะพระถังซัมจั๋งที่เจดีย์ห่านป่าใหญ่

หลังจากกินข้าวกลางวันเสร็จผมก็ไปรอรถเมล์จากฝั่งทิศใต้ของหอระฆัง ฝั่งที่จะมุ่งหน้าลงใต้สาย 609 ค่ารถเมล์จะอยู่ที่คนละ 2 หยวน จากรีวิวส่วนมากแล้วจะให้ลงรถที่ด้านหน้าบริเวณลานน้ำพุ แต่จริงๆแล้ว เราสามารถนั่งเลยไปอีก 2 ป้ายไปลงฝั่งด้านหน้าทางเข้าวัดได้เลย แล้วค่อยเดินย้อนกลับมาชมน้ำพุตอนขากลับแทนก็ได้ จะได้ไม่ต้องเดินย้อนไปมา 2 รอบครับ

สำหรับใครที่ไปช่วงปลายปี 2016 ก็จะสามารถนั่งรถไฟฟ้า Metro สาย 3 มาลงที่ด้านหน้าบริเวณลานน้ำพุได้เลยจ้า ที่ เจดีย์ห่านป่าใหญ่ ว่ากันว่าเป็นสถานที่ที่พระถังซัมจั๋งเคยมาพักแรมอยู่ที่นี่ และมีการเก็บพระสูตรที่สำคัญของพระไตรปิฎกไว้ที่นี่อีกด้วย ที่ด้านหน้าทางเข้าจึงมีรูปปั้นพระถังซัมจั๋งอยู่นั่นเอง

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง

ค่าเข้าชมภายในอยู่ที่คนละ 50 หยวนแต่ไม่รวมค่าขึ้นเจดีย์อีก 30 หยวนนะครับ ช่วงที่ผมไปเจดีย์ซ่อมอยู่พอดี ขึ้นไปก็คงถ่ายวิวอะไรไม่ได้ ผมเลยตัดสินใจไม่ขึ้นครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง

ด้านหลังเจดีย์จะเป็นส่วนของหมู่อาคารวัดให้ไปเดินเล่นได้ครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่

ขากลับผมเดินวนไปที่ฝั่งลานน้ำพุที่ด้านหลังวัด ช่วงที่ไปถึงเป็นช่วงที่เริ่มแสดงน้ำพุพอดี จริงๆตอนแรกผมอยากมาเก็บภาพที่นี่ช่วงกลางคืน แต่พอเห็นว่าเจดีย์กำลังซ่อมอยู่สุดท้ายเลยเปลี่ยนใจไม่มา และอยู่เก็บภาพแถวหอระฆังแทน การแสดงน้ำพุรอบหนึ่งถือว่าค่อนข้างนาน (ราวๆครึ่งชม.) ช่วงกลางวันพอไม่มีการเปิดไฟแอบรู้สึกว่ามันยังไม่อลังเท่าไหร่ แต่การได้ชมการแสดงน้ำพุตอนบ่ายก็ถือว่าช่วยคลายร้อนได้ดีไม่น้อยเลยครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง เจดีย์ห่านป่าใหญ่


ชมหอระฆัง หอกลอง ความยิ่งใหญ่ที่อยู่คู่เมืองซีอาน

หลังจากนั้นผมก็นั่งรถเมล์กลับไปที่พัก เดินช้อปปิ้งและแอบพักหนีอากาศร้อนช่วงบ่าย แล้วตอนเย็นก็ออกมา เที่ยวหอระฆัง และหอกลองครับ ซึ่ง 2 ที่นี่จะมีตั๋วขายแบบ Combo เข้า 2 ที่เหลือเพียง 50 หยวน ตอนแรกผมกะว่าจะไปที่หอระฆังถ่ายรูปช่วง Twilight เสร็จแล้วรีบวิ่งไปชมหอกลองต่อ แต่ตอนได้ตั๋วมามันไม่ระบุวันที่ ผมเลยเปลี่ยนแพลนเป็นเดินเล่นถ่ายรูปที่หอระฆังอย่างเดียว และไปเที่ยวหอกลองอีกวันหลังกลับจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้แทน

หอระฆังที่เมืองซีอานนั้นถือเป็นหอระฆังโบราณที่ใหญ่โตและสมบูรณ์ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหอระฆังเมืองซีอานนั้นถูกสร้างตั้งแต่ยุคราชวงศ์หมิง(ค.ศ.1384) หรือเกือบๆ 700 ปีที่แล้ว

36-Xian-0575

โดยที่หอระฆังนั้นจะใช้ตียามพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งก็จะตรงกันข้ามกับหอกลองที่ใช้ตีเมื่อยามอาทิตย์ตก ภายในหอระฆัง ตกแต่งสวยงามสไตล์จีนๆ จริงๆแล้วที่นี่จะมีการแสดงดนตรีทุกๆกลางชม. ในช่วงกลางวันด้วยครับ แต่ผมไปตอนค่ำแล้วเลยอดดูเลย

37-Xian-0858

จากหอระฆังมองไปทางทิศใต้ก็จะเจอกับกำแพงเมืองอยู่ห่างไปไม่ไกลนัก

38-Xian-0933

และถ้ามองไปทางทิศตะวันตกก็จะมีหอกลองแห่งเมืองซีอานตั้งตระหง่านอยู่ครับ

39-Xian-0915-HDR

สำหรับหอกลองเองก็จะมีการแสดงทุกต้นชั่วโมง ซึ่งเค้าจะจัดเวลาให้เหลื่อมกับการแสดงที่หอระฆังหอกลองผมแวะมาเที่ยววันสุดท้ายก่อนกลับในช่วงบ่าย เลยได้มีโอกาสชมการแสดงตีกลองที่นี่ด้วย ซึ่งผมแนะนำนะ แสดงได้ดีเลยล่ะ เห็นเฮียแกหน้านิ่งๆแบบนี้แต่ตีกลองได้มันส์มาก

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง หอกลอง

ภายในจะมีการจัดแสดงกลองรูปแบบต่างๆ อันนี้เป็นกลองที่ทำจากหิน

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง หอกลอง

ส่วนชั้นบนก็จะมีการจัดแสดงรูปแบบห้องต่างๆของจีนครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง หอกลอง

และก็เป็นจุดชมวิวที่มองย้อนกลับไปที่หอระฆังได้ด้วย

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง หอระฆัง

 


เจาะเวลาหาอดีต ชมความยิ่งใหญ่ของกองทัพทหารดินเผา องครักษ์พิทักษ์สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

วันสุดท้ายของการเดินทางผมไปเที่ยวที่สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ซึ่งก็สบายๆ เพราะไฟลท์กลับของแอร์เอเชีย FD 589 นั้นออกจากซีอานตอน 22:25 ทำให้วันนี้ผมมีเวลาเที่ยวได้ทั้งวันเลย

การไปเที่ยวชมกองทัพทหารดินเผาหรือ ปิงหมาหย่ง นั้นเราจะต้องขึ้นรถจากสถานีรถไฟซีอาน (ตัวที่เป็นสถานีรถไฟธรรมดาที่อยู่กลางเมืองนะครับ) เราสามารถนั่ง Metro ไปลงที่ สถานี Wulukou ได้เลย ออก Exit A แล้วก็เดินต่อไปสถานีรถไฟอีกแค่ราวๆ 500 เมตรเท่านั้น

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง

บริเวณหน้าสถานีรถไฟจะมีร้านอาหารมากมาย สามารถมาฝากท้องที่นี่ก่อนออกไปเที่ยว ปิงหมาหย่ง ได้สบายๆ วันนี้ผมทานร้านที่เป็นเหมือนพวก Fastfood ของจีนครับ คนจีนส่วนใหญ่มักจะทานหมี่กัน แต่ผมแอบเบื่อเลยสั่งเป็นข้าวมาทานกัน มีข้าวราดหน้าหมูพะโล้ไต้หวัน กับอีกจานเป็นข้าวราวหมูเส้นผัดพริก และก็มีกับแกล้มเป็นปาท่องโก๋ ทั้งหมดนี้รวมซอฟท์ดริ๊งค์ด้วยอยู่ที่ 50 หยวน หรือคนละ 25 หยวนเท่านั้นจ้า

45-Xian-0984

การเดินทางไป ปิงหมาหย่ง นั้นเราสามารถใช้รถเมล์ได้ 3 สายคือ 306 (รถบัสท่องเที่ยวสาย 5) คันนี้ค่าบริการอยู่ที่ 7 หยวน หรือจะใช้เป็นบัสสาย 914 หรือ 915 แต่สองสายนี้จะค่อนข้างหวานเย็นกว่า แต่ก็ไม่ต้องต่อคิวนานเท่าสาย 306 และค่าบริการจะเป็น 8 หยวน วันที่ผมไปสาย 306 มีคนเข้าแถวรอร่วมๆ 500 คนแต่ก็รอคิวไม่นานเท่าไหร่ เพราะรถค่อนข้างเยอะ การเดินทางไปยังปิงหมาหย่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

ค่าเข้าชมที่นี่จะอยู่ที่คนละ 150 หยวนเดินตามมาเลยจ้า นี่ขนาดเป็นวันธรรมดานะคนยังมาเที่ยวกันมหาศาล และเช่นเดิมที่นี่ก็เหมือนที่เที่ยวในจีนที่อื่นๆ คือต้องเดินต่อเข้าไปร่วมๆ 1.5 กม. จึงมีบริการรถกอล์ฟในราคา 5 หยวนครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

 

ภายในจะมีจุดเที่ยวคือ 1 อาคารพิพิธภัณฑ์ และ 3 หลุมขุดค้น ก็แนะนำให้เริ่มจากอาคารพิพิธภัณฑ์ก่อนเลยจะได้เป็นการปูพื้นประวัติศาสตร์กันก่อน ซึ่งจะมีการจัดแสดงเป็นห้องๆ ซึ่งจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับต้นกำเนิดของอารยธรรมของโลกไล่มาเรื่อยๆ จนมาถึงในยุคของจิ๋นซีฮ่องเต้นั่นล่ะครับ และก็จะมีข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับทหารดินเผาที่ขุดค้นเจอนั่นเอง

แต่น่าเสียดายที่วันที่ผมไป หลายห้องในอาคารพิพิธภัณฑ์ปิดปรับปรุงอยู่เลยได้ดูมาไม่มากครับ

48-Xian-1010

หลังจากเดินเล่นพิพิธภัณฑ์เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาของจริงในการเจาะเวลาหาอดีตแล้วจ้า… หลุมที่อลังกาลที่สุดคือหลุมหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันยังดำเนินการขุดค้นอยู่ ต่างจากหลุม 2  และ  3 ที่ได้หยุดการขุดค้นไปแล้ว

การเจอสุสานฯ ที่นี่นับเป็นความบังเอิญอย่างยิ่ง เพราะมีชาวนาคนหนึ่งพยายามจะขุดน้ำบาดาลทำเป็นบ่อเก็บน้ำ แต่กลับมาเจอสุสานแห่งนี้เข้าโดยบังเอิญ ความยิ่งใหญ่ของสุสานแห่งนี้คือการปั้นดินเผาเป็นรูปทหารและม้าศึกในอิริยาบทต่างๆ ซึ่งทหารที่ว่านี้ก็มีตั้งแต่ทหารทั่วไปยันไปถึงพลทหารชั้นสูงเลย ว่ากันว่ามีทหารดินเผานี้ราว 7,000-8,000 ตัวเลย ที่สำคัญทหารดินเผาทั้งหมดนี้มีขนาดเท่าตัวคนจริงๆ

การสร้างกองทัพทหารนี้เป็นการตั้งใจสร้างขึ้นมาแล้วทำเป็นโครงเพื่อเป็นห้องเก็บ ก่อนที่จะใช้ดินกลบลงไป ซึ่งดูแล้วความเชื่อต่างๆ ก็น่าจะใกล้เคียงกับการสร้างปีระมิดให้ฟาโรห์ในสมัยก่อน เพียงแต่ที่นี่ เป็นการสร้างสุสานฯที่อยู่ใต้ดินแทนครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง  เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

โซนนี้เป็นโซนที่อยู่ระหว่างการขุดค้น มีการติดป้ายหมายเลขต่างๆไว้ด้วย

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

 

สำหรับหลุม 2 นั้นก็ถือว่าเป็นหลุมที่ใหญ่โตเช่นกัน แต่ส่วนมากนั้นจะเป็นซากทหารดินเผาที่ไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

ตัวที่สมบูรณ์จะมีการจับมาแสดงไว้ในกระจกบริเวณทางเดินครับ

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

 

สำหรับหลุมสามหลุมสุดท้ายเป็นหลุมเล็กๆ ดูจากรูปลักษณ์และการแต่งกายของหุ่นแล้ว หลุมนี้ถือเป็นหลุมที่ฝังหุ่นทหารที่มียศใหญ่ๆโตๆ ไฮไลท์เด็ดของหลุมนี้คือม้าศึกที่ยังคงสภาพที่สวยงามสมบูรณ์

เที่ยวซีอาน ด้วยตัวเอง ปิงหมาหย่ง

จากความยิ่งใหญ่อลังกาลของสุสานแห่งนี้ก็ทำให้เห็นว่าในสมัยก่อนนั้นจิ๋นซีฮ่องเต้นั้นมีอำนาจมากขนาดไหน และที่นี่เองนอกจากจะเป็นหนึ่งในมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ UNESCO แล้ว ที่นี่ปัจจุบันยังถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งที่แปดอีกด้วย

ขากลับผมนั่งรถเมล์สาย 914 กลับเข้าเมืองครับ ช่วงกลับรถจะมีแวะ รับ-ส่งคนที่ น้ำพุร้อนหยางกุ้ยเฟยด้วยแต่ผมไม่ได้แวะละครับ เพราะเวลาไม่พอแล้วเลยได้แต่ถ่ายรูปจากด้านหน้ามาเฉยๆ

58-Xian-1103

หลังกลับเข้าเมืองผมก็แวะไปเอากระเป๋าที่ฝากไว้ที่โฮสเทล จากนั้นก็ลากกระเป๋ากลับไปที่สถานี Metro Wulukou ที่ทางออก A (ทางเดียวกับที่ไปสถานีรถไฟ) แล้วก็นั่ง  Airport  Bus  ไปยังสนามบินซึ่งเค้าจะไล่ส่งผู้โดยสารตาม Terminal ต่างๆ สำหรับสายการบินแอร์เอเชียก็จะเป็น Terminal 3 จ้า

59-Xian-1154

ไฟลท์กลับ FD 589 เครื่องออกตอน 22:25 ตามกำหนดการเดิมจะถึงไทยตอน 1:25 แต่ปรากฏว่าวันที่ผมกลับ กัปตันซิ่งทำให้ผมมาถึงเร็วกว่ากำหนดเดิมไปครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียวก็เป็นอันว่าจบทริปซีอานลงอย่างสวยงามจ้า


บทสรุปแค่หมื่นเดียว เที่ยวซีอาน ลั่วหยาง เส้าหลิน บินไปกับแอร์เอเชีย

จริงๆแล้วจีนถือว่าเป็นประเทศที่น่าเที่ยวมากประเทศหนึ่ง ด้วยขนาดประเทศที่ใหญ่ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างมากมาย โดยเฉพาะที่ซีอานแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของการรวมชาติของจีนแผ่นดินใหญ่เลยทีเดียว ที่สำคัญค่าครองชีพของจีนถือว่าค่อนข้างถูก ค่าใช้จ่ายหลายอย่างถูกกว่าบ้านเราด้วยซ้ำ เช่นค่ารถไฟฟ้าราคาอยู่ที่ 2-5 หยวน หรือ 10-25 บาทต่อเที่ยวเท่านั้นเอง

สิ่งเดียวที่ทำให้ดูเหมือนการเที่ยวจีนดูยากก็คือเรื่องภาษา แต่จะว่าไปการเดินทางไปสถานที่เที่ยวต่างๆถือว่ามีรถสาธารณะบริการอย่างทั่วถึงเลยทีเดียว ซึ่งรวมไปถึงบริการขนส่งสาธารณะในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆด้วย ดังนั้นหากเราเตรียมข้อมูลมาซักนิด จีนถือเป็นประเทศที่เที่ยวเองได้ไม่ยากเลย

อันนี้เป็นตารางค่าใช้จ่ายของทริปนี้เฉพาะที่เมืองจีน เบ็ดเสร็จอยู่ที่ 9,990.21 บาทเท่านั้น (ไม่รวมช้อปปิ้ง และค่าตั๋วเครื่องบิน) บอกแล้วครับว่าเที่ยวเมืองจีนไม่แพงเลย

60-Cost

 

เที่ยวเมืองจีน ขอแค่เตรียมข้อมูลและเปิดใจ ใครๆก็สามารถเที่ยวเองได้และประหยัดเงินอีกด้วย ถ้าถามผมว่าถ้าจะให้ผมกลับไปเที่ยวเมืองจีนอีกมั๊ย ผมพูดได้เต็มปากว่าไปแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ผมขอลาไปแต่เพียงเท่านี้สวัสดีครับ


 2

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec