27
Jun-2017

เที่ยวชม นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

เที่ยวชม นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ

๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

พูดถึงแสตมป์แล้วเพื่อนๆ นึกถึงอะไร ถ้าเป็นคนรุ่นพ่ออาจจะรู้สึกว่ามันคือของสะสม มันคือสิ่งจำเป็นเวลาจะติดต่อใครซักคน ถ้าเป็นวัยรุ่นสมัยนี้อาจจะไม่รู้จักเลย อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีแสตมป์เอาไว้ทำไม แต่สำหรับผมแล้วแสตมป์คือ สายใยระหว่างผมและพ่อ และเป็นสิ่งที่หล่อหลอมผมให้เป็นผมในวันนี้

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

ช่วงนี้จนถึงวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ ที่ห้องไปรษณีย์นฤมิต อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก มีการจัดนิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม ซึ่งพึ่งมีพิธีเปิดกันไปเมื่อ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ ที่ผ่านมานี้เอง ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าสำหรับตัวผมเองแล้ว แสตมป์คือสายใยระหว่างผมและพ่อ และเป็นสิ่งที่หล่อหลอมผมให้เป็นผมในวันนี้ ผมจึงไม่พลาดที่เมื่อมีการจัดนิทรรศการแสตมป์ขึ้นมา และครั้งนี้เป็นนิทรรศการพิเศษเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ แล้วผมจึงไม่พลาดที่จะมาเลย

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ

เพื่อนๆ รู้มั๊ยว่า ภาพที่จะมาอยู่ในแสตมป์มาจากไหน เมื่อก่อนผมก็คิดแค่ว่าเอารูปสวยๆ มาลงแสตมป์เฉยๆ แต่จริงๆ แล้วโดยทั่วไปการออกแสตมป์แต่ละครั้งจะมีการเชื่อมโยงกับวันสำคัญ และเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่าตลอดระยะเวลา ๗๐ ปีที่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครองราชย์ มีเหตุการณ์สำคัญๆ เกิดขึ้นมากมาย เหตุการณ์เหล่านั้นล้วนถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นแสตมป์มากกว่า ๓๕๓  แบบใน ๗๙ ชุดเลยทีเดียว

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ


แสตมป์สายใยแห่งชีวิต

ที่ผมพูดไว้ข้างต้นว่าแสตมป์เป็นสายใยแห่งชีวิตของผมก็เพราะว่า คุณพ่อของผมเป็นคนที่ชอบสะสมแสตมป์มาก เรียกว่ามีแสตมป์ในไทยเกือบครบทุกชุดเลยก็ว่าได้ สมัยผมเด็กๆ จะเป็นคุณพ่อที่ชวนผมมาเริ่มสะสมแสตมป์ และใช้แสตมป์เป็นกุศโลบายในการทำให้ผมรู้จักการออมเงิน คุณพ่อจะใช้วิธีง่ายๆโดยการเอาราคาแสตมป์มาให้ดูว่าในแต่ละปีที่ผ่านไป ราคาของแสตมป์เพิ่มขึ้นขนาดไหน แล้วคุณพ่อจะให้ผมเก็บเงินด้วยตัวเอง ออมเงินเพื่อเอามาซื้อแสตมป์

ซึ่งสมัยก่อนเงินที่ผมมีก็มาจากเงินที่เหลือจากการไปโรงเรียน และแต๊ะเอียที่ได้จากวันตรุษจีน ซึ่งหลังวันตรุษจีนจะเป็นวันที่ผมมาเลือกซื้อแสตมป์จากพ่อ สมัยก่อนผมเลือกเยอะมากนะ ก็ทำไงได้ล่ะเรามีเงินจำกัดนี่นา แสตมป์ภาพสวยๆ ก็อยากได้ แสตมป์ที่ราคาขึ้นดีๆ ก็อยากได้ ฮา…..

แต่สุดท้ายก็จะเน้นจากการดูว่า แสตมป์ชุดไหนดูราคาน่าจะขึ้นเยอะๆ ก็เอาชุดนั้นนั่นแหละ ตอนนั้นผมตั้งเป้ามากเลยว่าจะสะสมแสตมป์ชุดในหลวงที่เป็นแสตมป์ทอง ผมคุ้นๆ ว่าเป็นแสตมป์ ซึ่งเป็นชุดมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบชุดที่ ๑ ซึ่งแพงมาก ราคาหน้าดวงก็ ๑๐๐ บาท เข้าไปแล้ว เรื่องราคาขายไม่ต้องพูดถึงเลยแพงมาก แต่สุดท้ายผมก็สามารถเก็บเงินจนซื้อแสตมป์ชุดนั้นมาจนได้

 

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

จริงๆ  เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่สำหรับผมแล้ว มันเป็นสิ่งที่พ่อผมได้สอนผมให้รู้จักการออมเงิน รู้จักการลงทุน รู้จักการมองเทรนด์ต่างๆ รู้จักการรอคอย และมันทำให้ผมรู้จักการลงทุนจริงๆในหุ้นตอนสมัยเรียนอยู่มัธยมปลายด้วย แม้ว่าหลังจากเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ผมย้ายออกมาอยู่เองคนเดียว เลยไม่ได้สะสมแสตมป์ต่อ แต่นั่นไม่สำคัญเลย เพราะสิ่งที่คุณพ่อได้มอบให้ผมมาตั้งแต่เด็กมันได้ซึมอยู่ในตัวผมไปแล้ว


นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

สำหรับงานนิทรรศการครั้งนี้ตัวเลข ๒๔๙๓ นั้นนอกจากจะเป็นปีที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ขึ้นครองราชย์แล้ว ยังเป็นคอนเซปท์ของงานในครั้งนี้ด้วย ซึ่งงานจะแบ่งออกเป็น ๕ โซนดังนี้

  • ๒๔๙๓ ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย
  • ๒ พระองค์ คู่พระบารมี
  • ๔ ภาคเสด็จเยี่ยมราษฎร
  • ๙ ทำเพื่อพสกนิกร
  • ๓ คำสอน ศาสตร์พระราชา

๒๔๙๓ ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย

วันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๔๙๓ เป็นวันสำคัญมากเนื่องจากเป็นวันที่มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และทรงมีปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ซึ่งโซนนี้แสตมป์ที่จัดแสดงจะเป็นแสตมป์ที่ระลึกชุด ฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ


๒ พระองค์ คู่พระบารมี

โซนต่อมาจะเป็นโซนที่เล่าเรื่องราวประวัติของทั้ง ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และพระราชินี ซึ่งไม่ว่างานใดที่พระองค์ทรงงานเคียงคู่กันนั้นเราชาวคนไทยต่างปลาบปลื้มและมีความสุขเสมอมา แสตมป์ในโซนนี้จะเป็นแสตมป์ที่เป็นที่ระลึกงานครบรอบราชาภิเษกสมรสเป็นส่วนใหญ่

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 


๔ ภาคเสด็จเยี่ยมราษฎร

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เหล่าพสกนิกรชาวไทยรักและเทิดทูนพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก คือ การที่พระองค์ท่าน ทรงงานอย่างหนักโดยเฉพาะการออกไปช่วยพสกนิกรในถิ่นทุรกันดาร ทั่วทุกภาคในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น เหนือ ใต้ ออก ตก ก็ไม่มีที่ใดที่พระองค์เสด็จไปไม่ถึง โดยหนึ่งในการเดินทางที่พระองค์ท่านใช้คือการนั่งรถไฟนั่นเอง

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 

พระกรณียกิจต่างๆ เหล่านี้ก็สะท้อนออกมาในแสตมป์ชุดต่างๆ มากมายเลยทีเดียว

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 


๙ ทำเพื่อพสกนิกร

ในโซนนี้เป็น ๙ โครงการของพระองค์ท่านที่ได้บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก หนึ่งในเก้าคือโครงการที่ดังมากนั่นคือ โครงการฝนหลวง ซึ่งแน่นอนว่าได้มีการสะท้อนออกมาเป็นภาพในแสตมป์ด้วยเช่นกัน

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 

๓ คำสอน ศาสตร์พระราชา

เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ๓ คำสอนของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ได้ทำมาตลอดระยะเวลาที่ครองราชย์ เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตของพสกนิกรชาวไทย ที่สะท้อนออกมา เพื่อเป็นการส่งต่อแนวความคิดให้ประชาชนได้ “ตามรอยพ่อ” ซึ่งเป็นเสมือนมรดกที่ “พ่อ” ได้ทิ้งเอาไว้ให้เรานั่นเอง
นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 

จุดสุดท้ายบริเวณทางออกจะมีฉากให้สำหรับถ่ายรูปซึ่งรูปทุกรูปที่ถ่ายไว้นั้นจะถูกนำไปทำเป็นภาพโมเสคที่เป็นภาพพระพักตร์ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กำลังแย้มพระสรวลอยูนั่นเอง

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม


 

การจัดงานนิทรรศการณ์แสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม  จะจัดยาวๆ จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมเลย งานฟรีงานดีแบบนี้ มีเวลามาเถอะครับ รับรองว่าคุ้มค่าแน่ๆ นอกจากจะได้เห็นแสตมป์สวยๆ หายากๆ แล้ว ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เรียนรู้พระกรณียกิจของพระองค์ท่านผ่านแสตมป์นี้อีกด้วย

สำหรับผู้เข้าชมงานยังมีโปสการ์ดและบัตรภาพแสตมป์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ แจกให้อีกด้วยนะ และแน่นอนว่ามีซุ้มให้ถ่ายรูปเราทำแสตมป์ด้วย และงานนี้ก็พิเศษเพราะว่ากรอบของแสตมป์ก็จะเป็นรูปในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยจ้า แน่นอนว่าผมก็ไม่พลาดที่จะไปถ่ายมาเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 


ข้อมูลเพิ่มเติม

  • นิทรรศการจัดระหว่างวันที่ ๒๒ มิถุนายน – ๓๑ ตุลาคม  ๒๕๖๐
  • จัดทุกวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา ๙.๐๐ – ๑๙.๐๐  (ปิดวันจันทร์)
  • เข้าชมฟรี และรับฟรีโปสการ์ดและบัตรภาพแสตมป์ รัชกาลที่ ๙
  • จัดแสดง ณ ห้องไปรษณีย์นฤมิต ชั้น ๑ ไปรษณีย์กลาง บางรัก
  • สามารถจอดรถได้ที่ อาคาร CAT ด้านหลัง

นิทรรศการแสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม


หากคุณชอบรีวิวของเรา เพียงแค่ ฝากคอมเม้นท์ ไลค์ แชร์ ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่ง หรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียง Bookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences ได้เลยจ้า

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec