CHEVROLET TRAILBLAZER Z71

SUV แรง สุดแกร่ง ปลอดภัยเต็มพิกัด สำหรับครอบครัวนักเดินทาง

เรามักพาครอบครัวไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาเป็นประจำ รถยนต์จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการเดินทาง เราได้มีโอกาสลองใช้รถยนต์ CHEVROLET TRAILBLAZER Z71 พบว่าเป็นรถยนต์ SUV รุ่นหนึ่งที่เหมาะสมกับครอบครัวนักเดินทางท่องเที่ยวอย่างเรามากๆ

CHEVROLET TRAILBLAZER Z71

เมื่อเดือนที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ลองใช้รถยนต์เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ Z71 – Chevrolet Trailblazer Z71 ซึ่งเป็นรถ SUV (แต่บ้านเราจะเรียกว่า PPV) รุ่นใหม่ตัวท้อปจากค่ายเชฟโรเลต โดยเราได้ลองเอารถมาใช้เป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ ได้ลองขับทั้งใน กทม. (ลาดพร้าว รัชดา ดินแดน สยาม สาทร) และขับออกต่างจังหวัดในเส้นทาง กรุงเทพ – หัวหิน ซึ่งเท่าที่ได้ลองพบว่า เป็นรถยนต์รุ่นที่ขับสนุก และมาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆมากมายเลยล่ะ

CHEVROLET TRAILBLAZER Z71 รถยนต์อเนกประสงค์เชฟโรเลต

 

CHEVROLET TRAILBLAZER Z71 เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ Z71


พื้นที่เก็บสัมภาระจัดเต็ม อะไรอะไรก็เอาไปได้

ก่อนหน้านี้เราเองมักจะมีอคติกับรถที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะตามที่คนไทยเรียกกันว่ารถ PPV นั่นล่ะ แต่เอาจริงๆแล้วในต่างประเทศเค้าไม่มีมากแยกนะว่าเป็นรถ PPV / SUV เพราะรถสไตล์นี้เขาจะเรียกรวมกับเลยว่ารถ SUV ซึ่ง เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ เนี่ยจะเป็น Mid-Size SUV ซึ่งจะใหญ่กว่า Chevrolet Captiva / Honda CRV / Mazda CX5 ซึ่งเป็น Compact SUV ดังนั้นพื้นที่เก็บสัมภาระของ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ เนี่ยจะเหลือๆมาก กะขนาดคร่าวๆน่าจะจุเด็กได้ 30 คน แต่บ้านเราเรียก จุได้ 30 “โฟกัส” ฮา…

พื้นที่สัมภาระ CHEVROLET TRAILBLAZER

ซึ่งรอบนี้ที่เราเดินทางไปหัวหินนั้นเราไปพัก 3 โรงแรม 5 วัน อ่านรีวิวเพิ่มเติม AVANI HUA HIN RESORT & VILLAS : สวรรค์ของครอบครัวกับที่พักสุดฟิน อิน หัวหิน ชะอำ

เราเลยสามารถเอาของทุกอย่างที่อยากเอาไปได้อย่างสบาย โดยที่ยังมีพื้นที่หลังรถเหลือๆ ซึ่งคนที่มีลูกเล็กอย่างเราจะเลิฟๆมากเพราะของเด็กเนี่ยถ้าเอาไปแบบจัดเต็มจะมีเยอะมากๆ ยิ่งสมัยลูกยังเล็กเมื่อก่อนเราต้องเอาเครื่องนึ่งขวดนมไปด้วย ถ้าใช้รถ Sub-Compact นี่พวกรถเข็นเด็กหรือกระเป๋าเดินทางนี่ต้องมีเอาไปไว้หน้ารถแทนด้วยซ้ำ ฮา….

พื้นที่สัมภาระ CHEVROLET TRAILBLAZER


รถเย็นฉ่ำทุกครั้งที่ขึ้นรถด้วยระบบ รีโมทสตาร์ท (Remote Start)

ความชอบอีกอย่างหนึ่งที่เราได้ลองใช้คือ รถคันนี้จะมีระบบ รีโมทสตาร์ท (Remote Start) ซึ่งสามารถสตาร์ทรถได้จากระยะไกลด้วยการใช้งานรีโมท ซึ่งตรงนี้เราชอบมาก เพราะเวลาเดินทางไปเที่ยว เรามักต้องจอดรถไว้กลางแดด เวลาอุ้มลูกขึ้นรถก็มักจะมีปัญหา เพราะรถที่จอดกลางแดดมันร้อนเกินห้ามใจจริงๆ แต่ถ้ามีระบบ รีโมทสตาร์ท (Remote Start) เราแค่กดปุ่มจากรีโมทโดยกดปุ่มล็อก และจากนั้นกดปุ่มสตาร์ทค้างไว้ 4 วินาทีจนกว่าไฟสัญญาณไฟเลี้ยวจะกะพริบ เมื่อเครื่องยนต์สตาร์ท ไฟหรี่จะสว่างขึ้น (Day Time Running Light) โดยที่รถจะเปิดแอร์ที่ระดับความเย็น 25 องศาเซลเซียสให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราไม่ต้องกลัวว่ารถจะโดนขโมยนะ เพราะรถจะล็อคอยู่รวมไปถึง เมื่อขึ้นรถเราต้องเสียบกุญแจก่อนจึงจะขับรถได้ หากไม่เสียกุญแจแล้วไปทำอะไรกับรถรถจะดับเองโดยอัตโนมัติ เพื่อความง่ายเราขอเอาคลิปสั้นๆให้ดูเลยดีกว่าสำหรับระบบ รีโมทสตาร์ท (Remote Start)


ISOFix มาตรฐานความปลอดภัยในรถรุ่นใหม่สำหรับการติดตั้งคาร์ซีท

อีกสิ่งหนึ่งที่ครอบครัวเราให้ความสำคัญมากคือเรื่องคาร์ซีท เพราะมันคือความปลอดภัยของลูกเรา ซึ่งรถเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์เนี่ยมีมาตรฐาน Isofix ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ดีที่สุดในปัจจุบันสำหรับการติดตั้งคาร์ซีท ซึ่งจะมีทั้งความสะดวกในการติดตั้งและความปลอดภัยมากที่สุดสำหรับเด็ก ทั้งนี้เราก็ต้องมีคาร์ซีทที่รองรับมาตรฐาน Isofix นี้ด้วยนะ

ส่วนตัวผมใช้คาร์ซีทของ Primo Viaggio ซึ่งเป็นคาร์ซีทจากอิตาลี ซึ่งตอนผมซื้อในไทยเมื่อ 2 ปีที่แล้วถือเป็นรุ่นแรกๆและเป็นหนึ่งในไม่กี่รุ่นที่มีมาตรฐาน Isofix นี้

CHEVROLET TRAILBLAZER Z71 รถยนต์อเนกประสงค์เชฟโรเลต - Isofix standard

รถคันที่มีมาตรฐาน Isofix ให้สังเกตสัญลักษณ์นี้ตรงที่นั่งนะ ซึ่งสำหรับ เชฟโรเลต คันนี้จะมีจุดให้ติดตั้งคาร์ซีทได้ทั้ง 3 จุดในที่นั่งแถวที่ 2 เลย

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ - ISOFIX

วิธีการติดตั้งก็ง่ายมากเอาตัวล็อคที่คาร์ซีทไปเกี่ยวกับที่เกี่ยวตรงสัญลักษณ์ Isofix ซึ่งก็คล้ายๆกับการคาด Belt นั่นล่ะ จากนั้นเอาสายล็อคด้านบนไปเกี่ยวกับตัวเกี่ยวที่อยู่ด้านหลังของที่นั่ง เพียงเท่านี้คาร์ซีทก็จะติดตั้งพร้อมใช้งานอย่างปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกเราละ

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ - ISOFIX คาร์ซีท

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ - ISOFIX คาร์ซีท


มาตรฐานความปลอดภัยจัดเต็ม เครื่องแรงถึงใจ

นอกจากนั้นรถคันนี้ยังคือว่าใส่ออปชั่นและเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยมาจัดเต็มมากนะ ในส่วนของเครื่องยนต์เป็นเครื่อง Duramax Diesel 2.5 ลิตร ความจุถึง 76 ลิตร ถือว่าใหญ่และประหยัดมาก เติมน้ำมันถังนึงว่าไปยาวๆ ถ้าขับแบบชิวๆก็วิ่งกันได้เกือบ 1,000 โลเลยนะ เท่าที่ผมวิ่งทั้งในเมืองและนอกเมืองอัตรากินน้ำมันอยู่ราวๆ 11-12 โล/ลิตร แต่ถ้าเอานอกเมืองขับที่ความเร็ว  120 โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 15 โล/ลิตรได้ นอกจากนั้นด้วยความเป็นเครื่องดีเซลทำให้อัตราเร่งดีงาม เหยียบนิดๆรอบมาพุ่งปรู๊ดปร๊าด แต่เราไม่ได้ลองนะว่าเร็วได้ถึงขนาดไหน เพราะเราพาลูกไปเลยไม่อยากซิ่งมาก

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ เครื่องดีเซล ประหยัดน้ำมัน

ส่วนระบบความปลอดภัยอื่นๆก็มีทั้ง

 • ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา (Side Blind Zone Alert) สำหรับดูตอนเปลี่ยนเลน
 • ระบบตรวจวัดและแจ้งเตือนแรงดันลมยาง (Tire PressureMeasuring System)
 • กล้องแสดงภาพด้านหลังขณะถอยรถ (Rear Vision Camera)
 • ระบบช่วยเตือนการจราจรที่ด้านหลัง ขณะถอยรถ (Rear CrossTraffic Alert)
 • ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Alert)
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อขับขี่รถออกนอกช่องจราจร (Lane Departure Warning)
 • ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (ARP – Anti Rolling Protection)
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของรถ (ESC – Electronic Stability Control)
 • ระบบป้องกันการลื่นไถลและล้อหมุนฟรี (TCS – Traction Control System)
 • ระบบกระจายแรงเบรก (EBD – Electronic Brake Force Distribution)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะรถลงทางลาดชัน (HDC – Hill Descent Control)
 • ระบบช่วยการออกตัวขณะรถอยู่บนทางลาดชัน (HSA – Hill Start Assist)

ตัวที่เราว่าสะดวกและได้ใช้แบบรู้สึกได้คือ ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า กล้องแสดงภาพด้านหลังขณะถอยรถ ระบบช่วยการออกตัวขณะรถอยู่บนทางลาดชัน และ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะรถลงทางลาดชัน ส่วนระบบอื่นๆที่ไม่รู้สึกอะไรเพราะมันทำงานแบบป้องกันให้เราโดยที่เราไม่รู้ตัวอยู่แล้ว

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ความปลอดภัยจัดเต็ม

เรื่องสมรรถนะการขับขี่ ช่วงความเร็วต่ำ ถ้าเจอถนนที่ไม่เรียบรถจะกระเทือนเล็กน้อยตามลักษณะของรถ SUV ที่มีพื้นฐานมาจากรถกะบะ ซึ่งการกระเทือนเบาๆแบบนี้เป็นการกล่อมลูกเราได้ดีเลนนะ ฮา…. สำหรับที่ความเร็วสูงถือว่ารถนิ่ง แน่น และควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ ในส่วนของการเร่งแซงขุมกำลังม้า 180 ตัวสามารถทำได้ดีมากๆ เหยียบนิดๆรถก็พุ่งพร้อมแซงเลย

สำหรับเรื่องเสียงเครื่องยนต์ดีเซลที่คนจะกลัวว่าจะดังหรือไม่นั้น จากที่ลองขับด้วยความที่เป็นเครื่องดีเซลรอบเครื่องที่ใช้ก็จะอยู่แถวๆ 1,500- 2,200 รอบ จึงไม่ได้รู้สึกถึงเสียงดังมากนัก โดยจะรู้สึกเสียดังเฉพาะช่วงรอบเครื่องต่ำๆที่กำลังเร่งความเร็วตอนความเร็วราว 30-40 เท่านั้น ในการขับทางไกลขับที่ความเร็ว 120-140 จะเป็นความเร็วที่รู้สึกขับสบายที่สุด ไม่รู้สึกเหนื่อยเหมือนกับการขับรถเล็ก หรือการขับรถ SUV ไซส์ Compact


สรุปแล้วรถยนต์ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ Z71 – Chevrolet Trailblazer Z71 ถือเป็นรถ SUV ขนาดใหญ่เครื่องแรง ขับสนุก สามารถบรรทุกของได้แบบจัดเต็มและเพียบพร้อมไปด้วยระบบเรื่องความปลอดภัย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กและเดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ –> http://www.chevrolet.co.th/cars/trailblazer/model-overview.html

CHEVROLET TRAILBLAZER Z71


หากคุณชอบรีวิวของเรา เพียงแค่ ฝากคอมเม้นท์ ไลค์ แชร์ ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่ง หรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียง Bookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences ได้เลยจ้า

1

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec