เที่ยวสบายในวันชิวๆ เที่ยวแม่เมาะแม่เมาะ จ.ลำปาง

พูดถึงแม่เมาะคุณจะนึกถึงอะไร โรงไฟฟ้า ถ่านหิน แต่จริงๆที่ เหมืองแม่เมาะ ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายให้ไปค้นหา วันนี้เราไปดูกันว่าไป เที่ยวแม่เมาะ มันเที่ยวสบาย เที่ยวชิวขนาดไหน

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวลำปางมา 3 วัน หนึ่งในโปรแกรมที่เพื่อนที่ชวนไปใส่มาด้วยคือ เหมืองแม่เมาะ แถมให้เวลาไว้ตั้งครึ่งวัน ไอ้เราตอนแรกก็เอ๊ะ… ที่นี่มันมีอะไรดีนะ เลยถามไปว่าที่นี่มันไม่ได้มีแต่เหมืองถ่านหิน ไม่ได้มีแต่โรงไฟฟ้าหรอกเหรอ เพื่อนเลยส่งรูปนี้มาให้ดู

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

เราก็เห้ยๆๆ ที่แม่เมาะมีมุมสวยๆแบบนี้ด้วยเหรอ เลยตกลงปลงใจไปอย่างง่ายดาย …. ฮา

หลังจากหาเข้ามูลว่ามุมนี้มันอยู่ที่ไหนเราก็พบว่าที่เหมืองแม่เมาะนี่ ที่เที่ยวมันเยอะมากและกว้างมากเลยนะ แถมยังมีทุ่งบัวตองด้วยนะ แต่น่าเสียดายที่ทุ่งบัวตองจะบานช่วงเดือน พ.ย. แต่ไม่เป็นไรไปลุ้นทะเลหมอกสวยๆก็โอเคอยู่นะ สำหรับใครอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับที่เที่ยวในเหมืองแม่เมาะสามารถดูได้จากที่นี่เลยจ้า –> https://maemohmine.egat.co.th/

ซึ่งแน่นอนการที่จะไปเที่ยวให้ได้หมอกแบบนี้เราต้องไปกันแต่เช้าเลย ซึ่งแม่เมาะเนี่ยจะอยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 40 กิโลเมตร เราก็เลยไปแวะนอนที่รีสอร์ทใกล้ๆจะได้ไม่ต้องตื่นเช้ามากเกินไป โดยจุดที่เป็นทะเลหมอกนั้นจะเป็นภูเขาปลอมที่เกินจากการเอาดินที่ขุดเหมืองมาถมจนเป็นภูเขา และปัจจุบันมีการสร้างเป็นสวนสาธารณะ หรือ สวนเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งสามารถขับรถไปที่จุดนี้ได้เลยนะ 18.344284, 99.755624


บรรยากาศยามเช้าจากจุดชมวิวที่เหมืองแม่เมาะ มันช่างเขียวสดชื่นจริงๆ

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

น่าเสียดายที่วันที่เราไป หมอกขึ้นน้อยไปหน่อย เลยยังไม่ได้ภาพแบบที่อยากได้ แต่แค่นี้สำหรับเด็กกรุงอย่างเรามันก็ฟินแล้วนะได้มาเห็นป่า เห็นทะเลสาปสวยๆ ธรรมชาติ อากาศดีๆแบบนี้เนี่ย เรามีคลิปหมอกสวยๆมาฝากด้วยนะลองดูกันได้เลยจ้า

เพื่อนๆที่ไปด้วยคือฟิน ยิ่งคนไปเป็นคู่ยิ่งน่าอิจฉา ทำเอาเราตาร้อนกันไปข้าง ฮา…..

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

ยิ่งช่วงที่พระอาทิตย์พ้นขอบเขาขึ้นมาแล้วสาดแสงสีแดงๆมาที่เนินเขาเล็กๆเราว่ามันสวยงามมากเลยละ

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

ที่สวนนี้มีหอชมวิวด้วยนะ สามารถเดินขึ้นไปได้ ก็อารมณ์เดินขึ้นตึกซัก  4-5 ชั้นได้ ด้านบนนี่สามารถเห็นวิวโดยรอบได้หมดเลย รวมไปถึงฝั่งที่ทำเหมืองด้วย

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

เราเดินเล่นที่นี่กันตั้งแต่ประมาณ 6 โมงชิวๆยาวถึง 8 โมงเลย จากนั้นเราแวะลงไปที่ด้านล่าง ตรงบริเวณสนามกอล์ฟแม่เมาะ ที่นี่จะมีห้องอาหารนันทนาการ สนามกอฟล์แม่เมาะลำปาง ซึ่งเปิดบริการตั้งแต่ 8 โมงนั่นล่ะ เรามาฝากท้องอาหารเช้ากันที่นี่นี่แหละ รสชาติอาหารโดยรวมถือว่าใช้ได้เลยนะ โดยเฉพาะปีกไก่ทอดเราว่าเด็ด

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ


ต่อจากนั้นช่วงสายๆเราไปกันที่ลาสไลเดอร์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถมาเล่นที่นี่ได้ โดยตรงนี้จะเป็นเนินดิน (ที่น่าจาเกิดจากการเปิดหน้าดินในการขุดเหมืองยุกก่อน) สามารถเอาแผ่นยางมาสไลด์ลงไปได้ เราว่าความสนุกเนี่ยมันอยู่ตรงที่เราดริฟท์ให้กลิ้งๆลงไปนี่แหละ

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ ลานสไลด์้ดอร์

หรือถ้าใครไม่กล้าสไลด์ก็มานั่งเล่นสวยๆถ่ายรูปเช็คอินตรงนี้ก็เก๋ดีละ

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ

หลังจากสนุกแล้วใกล้ๆกันจะมี พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ให้มาเดินเล่นได้ด้วย ข้อดีคือในนี้แอร์เย็นมาก เหมาะกับการมาเดินเล่นแก้เหนื่อยได้ดีเลยละ ฮา….

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ พิพิธภัณฑ์

ที่พิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการทุกวัน …ยกเว้นวันจันทร์ และจะมีไกด์ทัวร์วันละ 4 รอบ

  • รอบที่ 1 เวลา 9.00 น.
  • รอบที่ 2 เวลา 10.30 น.
  • รอบที่ 3 เวลา 13.00 น.
  • รอบที่ 4 เวลา 14.30 น.

แต่หากอยากเดินเล่นเองก็สามารถเดินเองได้ตลิดเวลา แต่เราแนะนำให้มาตามรอบนะ เพราะว่าเจ้าหน้าที่เขาจะมีเปิดให้เข้าชมตามห้องนิทรรศการต่างๆ มีการฉายวิดิทัศน์ รวมถึงมีเครื่องเล่นประมาณ 4DX  อะไรพวกนี้ด้วยนะเออ

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ พิพิธภัณฑ์

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง เหมืองแม่เมาะ พิพิธภัณฑ์

ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและขอจองไกด์ทัวร์ล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 054-254930

วันที่เราไปน้องไกด์ที่มาพาเราเดินชมนั้น พูดคุยด้วยก็ทราบว่าเป็นคนแม่เมาะนี่เอง น้องเค้าเล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันชุมชนชาวแม่เมาะจำนวนหนึ่งก็มาร่วมทำงานกับโรงไฟฟ้านี่แหละ กระจายไปอยู่ในส่วนต่างๆ แม่ครัวของร้านอาหารที่เรากินเมื่อเช้าก็ใช่เหมือนกัน ซึ่งส่วนผมว่าก็ดีนะ เพราะมันถือเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้ด้วย รวมถึงเป็นการให้องค์ความรู้ที่ถูกต้องกับชุมชนด้วย ทำให้โรงไฟฟ้าสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างกลมกลืนเลยล่ะ

โดยรวมเราว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีเลยนะ สู้พิพิธภัณฑ์เมืองนอกได้สบายเลยละ ทั้งในแง่ของความน่าสนใจ และในแง่ของรูปแบบการนำเสนอ สำหรับสาระสำคัญที่เราได้ คือ ถ่านหินจากที่นี่มีเหลือพอให้ขุดและผลิตไฟฟ้าได้อีกราว 30-40 ปีเท่านั้น ซึ่งจะพอดีกับอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มาทดแทนอันเดิมที่หมดอายุ และหลังจากนั้นเหมืองถ่านหินที่นี่จะปิดตัวลง นั่นแปลว่าในอนาคตไฟฟ้าในประเทศไทยจากที่นี่จะหายไปเลย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าคิดนะว่าเราจะไปเอาไฟฟ้าจากที่ไหนมาทดแทนกันดี


นอกจากจุดที่เราได้แวะเที่ยวแล้วที่นี่ยังมี สนามกอล์ฟ และสวนพฤกษชาติให้เดินเล่นได้อีกด้วยนะ และหากใครมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่นี่จะเต็มไปด้วยดอกบัวตอง ซึ่งที่นี่ถือว่าสวยเป็นลำดับต้นๆของเมืองไทย ไม่แพ้ที่ดอยแม่อูคอที่จ.แม่ฮ่องสอนเลยนะ ไว้มีโอกาสเราคงต้องแวะมาชมความงามของทุ่งบัวตองที่นี่อีกซักครั้ง

เที่ยวแม่เมาะ เที่ยวลำปาง


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่คอมเม้น แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียงBookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences

0

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec