01
Apr-2017

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องง้อวันหยุดยาว

*, THAILAND ALL AROUND, TRAVEL   /   Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม

ประสบการณ์ดีๆไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องง้อวันหยุดยาว

อยากเที่ยวเสาร์อาทิตย์ใช่มั๊ย แต่อยากไปที่อื่นนอกจาก พัทยา หัวหิน เขาใหญ่ หรือเปล่า ถ้าใช่ต้องมาที่นี่ เมืองจันทบูร หรือ จันทบุรี เมืองแห่ง สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้ เมืองที่มีอะไรดีมากกว่า บุฟเฟ่ต์ผลไม้ สนใจแล้วใช่ม่ะ งั้นตามมาเลย

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

จันทบุรีพูดชื่อนี้มาลอยๆหลายๆคนอาจจะคิดว่ามีอะไรให้เที่ยวนอกจากสวนผลไม้.. 
แต่ในความเป็นจริงแล้วจันทบุรีเป็นจังหวัดที่ครบเครื่องมากๆนะ
 ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวภูเขา เที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก หรือมาอยู่เพื่อใช้ชีวิตแบบ Slowlife
 และที่สำคัญจันทบุรียังมีชุมชนเก่าดั้งเดิมที่อยู่มาอย่างยาวนานทำให้จันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีอัตลักษณ์ในตัวเองสูงมาก

จันทบุรีเหมาะกับนักท่องเที่ยวในทุกประเภท ไม่ว่าจะเดินทางมาเป็นครอบครัว เดินทางมาเป็นคู่ หรือเดินทางมาแบบลุยๆ
 ไม่ว่าคุณจะอาศัยในกรุงเทพฯ หรือเดินทางมาจากต่างจังหวัดไกลๆ จันทบุรีล้วนเหมาะสมทั้งสิ้น ถ้าเพื่อนๆได้มาเที่ยวซักครั้งหนึ่งเพื่อนๆจะเข้าใจเลยว่า
ทำไมในอดีตที่ผ่านมา รัชกาลที่ 5 จึงทรงยกเมืองอื่นให้ฝรั่งเศสและเลือกที่จะเก็บเมืองจันทบุรีเอาไว้

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว


2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็มไม่ต้องง้อวันหยุดยาว

จันทบุรีเป็นหนึ่งใน Destination ที่เป็นที่นิยมมากในปีที่ผ่านมา และซัมเมอร์ปี 2017 ข้อมูลที่ Traveloka เก็บมาให้นั้น นี้ก็ติดอันดับ 12 ที่เที่ยวทางทะเลที่คนนิยมค้นหามากที่สุด นี่ยังไม่รวมนะว่า จันทบุรี มีอะไรๆมากกว่าทะเล ซึ่งผมเชื่อว่าถ้ามีการรวมที่เที่ยวแบบอื่นเข้าไปด้วย จันทบุรีนี่มีสิทธิ์ติด Top 5 ที่เที่ยวของไทยได้ไม่ยากเลย

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

แม้จันทบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ไกลกว่าการไปพัทยา ระยอง แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่ (220 กม. จากกรุงเทพฯ) ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถจัดทริปแบบ 2 วัน 1 คืนได้สบายๆ ดังนั้นเราจึงสามารถไปเที่ยวได้ทุกอาทิตย์โดยไม่ต้องรอวันหยุดเลยล่ะ ส่วนใครไม่แนใจเรื่องที่พักในจันทบุรี ลองเช็คราคาดูผ่าน Traveloka ได้เลย มาดูคร่าวๆกันดีกว่าว่า ถ้ามาแบบที่เราว่า 2 วัน 1 คืนจะเที่ยวอะไรได้บ้าง

Day 1 เที่ยวสวนทุเรียน ชมวิวถนนริมทะเลที่สวยที่สุดในประเทศไทย เที่ยวเมืองเก่าจันทบูร ย้อนอดีตนอนที่บ้านหลวงราชไมตรี

 • 05:00    ออกเดินทางจาก กทม.
 • 06:00    แวะกินข้าวเช้าที่ Motor Way
 • 09:00    บ้านสวนลุงฉลวย
 • 10:00    จุดชมวิวเนินนางพญา อ่าวคุ้งวิมาน คล้องกุญแจคู่รัก
 • 11:00    ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
 • 12:00    ร้านเรือนริมน้ำ
 • 13:00    วังสวนบ้านแก้ว(ที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี)
 • 15:00    เช็คอินบ้านหลวงราชไมตรี
 • 16:00    บ้านเลขที่ 69 – เดินเล่นในชุมชนริมน้ำ ขนมไข่ป้าไต๊ ร้านหวานคำนึง
 • 18:30    โบสถ์อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
 • 19:00    Twilight โบสถ์คาทอลิค / ชุมชนริมน้ำ
 • 20:00    อาหารเย็นที่ จันทรโภชนา (สาขาเบญจมราชูทิศ)

Day 2 เที่ยวเมือง ชมตลาดพลอย เล่นน้ำตก กินบุฟเฟ่ต์ผลไม้

 • 05:45    ตักบาตรที่หน้าชุมชนจันทบูร
 • 08:00    อาหารเช้าที่บ้านหลวงราชไมตรี /ก๋วยจั๊บป้าไหม
 • 09:00    เช็คเอ้าท์ / ศาลหลักเมือง/ศาลพระเจ้าตากสิน
 • 09:30    ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ / ตลาดพลอย
 • 10:30    น้ำตกพลิ้ว
 • 12:45    ร้านหอยทอดนายเล็ก
 • 13:30    แวะจุดแวะซื้อของฝาก ต้นตำรับ
 • 14:00    ขนมเปี๊ยะรัชนี  ตลาด อ.มะขาม
 • 15:00    สวนผลไม้ KP Garden
 • 16:00    เดินทางกลับ กทม.
 • 20:00    ถึงกทม.

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว  2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

โปรแกรมที่ว่านี้ ถือว่าไม่หลวม ไม่แน่นเกินไป สามารถเอาไปปรับให้เข้ากับรูปแบบการเที่ยวของแต่ละคนได้โดยไม่ยากเลยจ้า เอาล่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าที่เที่ยวทั้งหมดมีอะไรน่าเที่ยวบ้างตามโลด….


บ้านสวนลุงฉลวย – ราชาทุเรียนโลก – เกษตรกรตามแนวทางพระราชดำริ

หลังจากออกจากกทม. แวะกินข้าวที่มอเตอร์เวย์ ขับรถมาทางอ.บ้านบึงครับ จากนั้นตัดไปทาง อ.แกลง ก่อนเข้าตัวเมืองจะเห็นป้ายทางไป ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ก็เลี้ยวมาทางนั้นได้เลย แล้วจะมีป้ายบอกทางไปบ้านสวนลุงฉลวย

ลุงฉลวยนั้นแต่เดิมทีเป็นชาวนา แต่ว่าพื้นที่ของแกไม่เหมาะกับการทำนาเท่าไหร่ ในช่วงหนึ่งจึงเปลี่ยนมาปลูกยางพารา และเป็นสวนทุเรียนในที่สุด แต่ด้วยการที่ปลูกพืชเชิงเดี่ยวมานานทำให้ดินเริ่มเสื่อมสภาพและผลผลิตก็เริ่มตกต่ำในที่สุด

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

จนปี 2544 ลุงฉลวยได้มีโอกาสเข้าฟังสัมนาจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จึงทำให้ลุงฉลวยหันมาทำสวนที่พึ่งพาการทำเกษตรอินทรีย์แทน รวมถึงหันมาปลูกพืชสวนผสม เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องราคาพืชผลตกต่ำ ทำให้แกสามารถลดต้นทุนการผลิตได้มาก ซึ่งนอกจากการลดต้นทุนการผลิตแล้ว ยังส่งผลให้ผลไม้มีรสชาติที่ดีขึ้นจนทำให้ทุเรียนของสวนแกได้รับรางวัลชนะเลิศทุเรียนโลก 3 ปีซ้อนในช่วงปี 2552-2554 และมีโอกาสได้เข้าเฝ้าถวายทุเรียนให้สมเด็จพระเทพฯ อีกด้วย

ที่สวนลุงฉลวยพื้นที่ค่อนข้างเล็ก (ประมาณ 15 ไร่) จึงไม่ค่อยได้จัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้เท่าไหร่ จะมีบางปีที่อาจจะมีร่วมโครงการกับ ททท. บ้างแต่ก็จะจัดไม่นานเท่าไหร่ แต่หากอยากจะทานอะไรยังไง ที่นี่เค้าจะจัดเป็นถาดๆเอาไว้ และสามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วยจ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

แต่จริงๆแล้วที่บ้านสวนลุงฉลวยนั้นไม่ได้เน้นการขายผลไม้เท่าไหร่ แต่จะเป็นการเน้นเปิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเสียมากกว่า คือเน้นการให้เดินชมสวน และให้ความรู้เกี่ยวกับสวน และวิธีในการปลูกพืชต่างๆ ซึ่งหากว่างลุงฉลวยจะเป็นผู้นำเดินชมสวนด้วยตนเองเลยครับ เจอต้นไหนสดๆก็เกี่ยวเองสอยเองจากต้นมาให้เราชิมเลยนะ อ้อที่นี่มี โฮมสเตย์ด้วยนะ ลองโทรมาสอบถามได้ และก็มีกิจกรรมให้ขับรถ ATV เที่ยวชมสวนด้วยละ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

“ถึงแม้วันนี้ลุงจะไม่ได้ร่ำรวย  แต่ลุงก็มีความสุข ไม่ต้องดิ้นรน..ไม่เดือดร้อน มีกิน มีใช้ ลูกๆมีอาชีพ ที่เลี้ยงตัวเองได้ ไม่ขัดสน แค่นี้ก็มีความสุขเพียงพอแล้ว สำหรับชีวิตนี้”

คำกล่าวสั้นๆของลุงฉลวยแกพูดกับเรา ทำให้เราเห็นว่า “ความพอเพียง” ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริไว้ แม้คำๆนี้อาจจะมีหลายคนตีความไปหลายอย่าง แต่สิ่งที่ลุงฉลวยได้ทำและตีความไว้ มันคือความพอเพียงในแบบฉบับลุงฉลวยที่หลายๆคนต้องอิจฉาแกแน่ๆ

พิกัด บ้านสวนลุงฉลวย : N12°41.13828 E101°55.97118


ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต – เส้นทางสายโรแมนติค (The Dream Destination of Love)

หลังจากอิ่มผลไม้จากสวนลุงฉลวยแล้วเราขับรถอีกแต่ 15 กม. ก็ไปถึงถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเป็นถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และถือเป็นถนนที่สวยที่สุดสายหนึ่งของประเทศไทยด้วย โดนถนนสายนี้กินพื้นที่ตั้งแต่สัตหีบยาวไปจนถึงจังหวัดตราด แต่ส่วนที่เป็นไฮไลท์สำคัญของถนนสายนี้ก็อยู่ในจังหวัดจันทบุรีนี่แหละ ที่ จุดชมวิวนางพญา เป็นเนินเขาเล็กๆ ที่อยู่ริมทะเลสามารถขึ้นไปชมวิวบริเวณอ่าวคุ้งวิมานได้

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

นอกจากนั้นถนนที่นี่ยังมีการทำเลนจักรยานให้ขาปั่นมาปั่นได้ด้วยนะ แถมไม่ใช่เลนจักรยานไก่กา ขี่ๆไปแล้วเส้นทางหายด้วยนะ เพราะที่จันทบุรีเค้าทำเลนจักรยานแบบจัดเต็มทั่วจังหวัดเลย แต่เส้นทางยอดฮิตคือการปั่นจาก เนินนางพญาเลียบชายหาดไปสุดที่สะพานแหลมสิงห์ระยะทาง 36 กิโลเมตร

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

และปีที่ผ่านมา ททท. ก็มีจัดกิจกรรม ท้าเที่ยวข้ามภาค ให้คนมาปั่นจักรยานที่นี่กันด้วยนะ ไปดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ได้เลย http://www.ท้าเที่ยวข้ามภาค.com/singlepage/mission/21

นอกจากนี้ที่จุดชมวิวนางพญานอกจากจะเป็นจุดชมวิวสวยๆแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดที่คู่รักนำกุญแจมาคล้องเพื่อขอให้รักนั้นนิรันดร์อีกด้วย อย่าลืมเตรียมกุญแจมาจากบ้านละ หรือไม่ที่ด้านล่างเค้าก็มีร้านขายกุญแจอยู่จ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด จุดชมวิวเนินนางพญา อ่าวคุ้งวิมาน คล้องกุญแจคู่รัก : N12°35.47842  E101°52.89618


ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ขับรถออกจากถนนเฉลิมบูรพาชลทิตอ้อมอ่าวคุ้งกระเบนไปไม่ไกล ก็จะถึงศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งที่นี่แหละครับเป็นที่ที่เปลี่ยนชีวิตลุงฉลวยจากการมาฟังสัมมนา และกลับไปปรับปรุงสวนโดยยึดหลักความพอเพียง ที่ศูนย์ฯ จะมีที่เที่ยวหลักๆ 3 โซน

 • หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน
 • สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน
 • สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา

วันนี้เราจะไปเดินเล่นที่ หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบนกัน ซึ่งที่นี่ถ้ามาแนะนำให้มาช่วง เสาร์ อาทิตย์นะ เพราะจะมีแม่ค้า เอาเหยื่อปลามาขายให้เอาไปให้ฉลามกินด้วย และช่วงเสาร์อาทิตย์จะมีคนอยู่ที่นี่คอยอธิบายเรื่องต่างๆด้วยละ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ที่นี่หากเราได้มีการติดต่อไปยังศูนย์ฯก่อน ทางศูนย์จะสามารถจัดเตรียมวิทยากรให้เราได้ด้วยนะ รวมไปถึงถ้าเราอยากทำกิจกรรมต่างๆที่นี่ ทางศูนย์ก็จะจัดเตรียมไว้ให้… เช่นการปล่อยปู การทำอีแปะ เป็นต้น โดยเราสามารถติดต่อที่ศูนย์ได้ทั้งการโทรศัพท์ และอีเมล์ครับ ซึ่งศูนย์ที่นี่เปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด ยกเว้นแค่ช่วงสงกรานต์เท่านั้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บนี้เลยจ้า http://www.fisheries.go.th/cf-kung_krabaen/index_1.html

คำถามคือ อีแปะ คืออะไร ???

ที่อ่าวคุ้งกระเบนนั้นเป็นที่ที่มีลูกหอยนางรมอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ปกติแล้วลูกหอยจะต้องลอยไปตามทะเล เพื่อไปเกาะตามโขดหินต่างเพื่อเจริญเติบโตต่อไป ดังนั้นที่ศูนย์ฯ จึงมีการทำอีแปะขึ้นโดยการเอาปูนซีเมนต์มาหยอดลงบนเชือก แล้วเอาไปจุ่มลงไปในทะเลเพื่อให้ลูกหอยนางรมมาเกาะ จากนั้นจึงนำลูกหอยเหล่านั้นไปเลี้ยงต่อนั่นเองจ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

 

ธนาคารปู… เพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

“ถ้าอยากกินปูม้า ต้องทางภาคตะวันออก แต่ถ้าอยากกินปูดำ ต้องไปทางใต้”

คำกล่าวนี้ผมเคยได้ยินมานานแล้ว.. และเป็นความเชื่ออยู่ในหัวมาตลอด  ก็เข้าใจแค่ว่าแถวโซนนี้เป็นถิ่นปูม้า.. เลยทำให้ปูม้าแถวนี้มีเยอะและถูก ซึ่งมันก็ถูกครึ่งนึง เพราะที่นี่มีโครงการธนาคารปูของศูนย์ฯ ทำให้ที่อ่าวคุ้งกระเบนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปูม้าไปด้วย ว่ากันว่าปกติแล้วปูม้าจะออกไข่ได้ครั้งละกว่า 3-7 แสนฟอง แต่ลูกปูที่เกิดมาจะสามารถโตและรอดชีวิตได้เพียงประมาณ 1% เท่านั้น ทำให้ที่ศูนย์ริเริ่มโครงการธนาคารปูขึ้นมา โดยรับฝากปูที่ชาวบ้านทำประมงได้ แต่เป็นปูที่มีไข่อยู่โดยนำมาผลัดไข่ที่ธนาคารปูก่อนแล้วจึงนำปูนั้นไปขายต่อ  โดยหลังจากปูตัวแม่ผลัดไข่แล้วทางธนาคารปูจะมีการอนุบาลลูกปูต่อ ซึ่งว่ากันว่าถ้าลูกปูโตจนตัวกว้างประมาณ 1 ซม. โอกาสรอดไปจนโตเต็มวัยจะสูงขึ้นเป็น  50%  เลยครับ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่บริเวณนี้มีปูม้าสดๆจำนวนมากในราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับทางภาคใต้

ดังนั้นถ้ามาเที่ยวที่จันทบุรีอย่าลืมกินปูม้ากันนะจ๊ะ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ : N12°33.42036  E101°55.08102


ร้านเรือนริมน้ำ

หลังจากเดินเล่นที่กระชังปลาเป็นที่เรียบร้อยก็เที่ยงกว่าๆพอดี เลยขับรถเลียบหาด และไปแวะทานข้าวกลางวันที่ ร้านเรือนริมน้ำ กัน เมนูเด็ดห้ามพลาดคือ ปูนิ่มผัดมะนาว ปูเอาไปทอดกรอบๆผัดเหมือนผัดหัวหอมแต่มีการผัดมะนาวลงไป รสชาติออกเปรี้ยวๆหวานๆกำลังดีเลย เมนูอื่นๆก็มาตรฐานอร่อยสด

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด ร้านเรือนริมน้ำ : N12°33.04188 E101°57.36822


วังสวนบ้านแก้ว

หลังจากอิ่มแล้วผมขับรถจะเข้าไปที่ตัวเมืองครับแต่ก่อนเข้าไปผมแวะไปที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏรําไพพรรณี เพื่อไปเที่ยวที่วังสวนบ้านแก้วก่อนครับ..  วังสวนบ้านแก้วเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีพระบรมราชินี ผู้เป็นอัครมเหสีเพียงพระองค์เดียวของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ตำหนักเทา  ที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี

ในสมัยรัชกาลที่ 7 นั้นประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งใหญ่ และมีเหตุการณ์ความวุ่นวายในบ้านเมือง มีการจับตัวประกันในเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น ช่วงที่รัชกาลที่ 7 เสด็จไปรักษาพระเนตรที่ประเทศอังกฤษ จึงได้มีการประกาศสละราชสมบัติและได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ประเทศไทยก็ยังคงเกิดความวุ่นวายตามมาอย่างต่อเนื่อง และรัชกาลที่ 7 ทรงพระประชวรและเสด็จสวรรคตที่ประเทศอังกฤษ ขณะนั้นมีเพียงสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีที่ประกอบพิธีแต่เพียงลำพังรวมถึงท่านทรงต้องอยู่เพียงลำพังเพียงพระองค์เดียวในประเทศอังกฤษนานถึง 13 ปี จนเมื่อการเมืองในประเทศไทยนิ่งจึงมีคำเชิญให้สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีเสด็จกลับประเทศไทยพร้อมพระอัฐิ จึงได้มีการประกอบพระราชพิธีดังเช่นกษัตรย์องค์อื่นๆของประเทศไทย

แต่เมื่อกลับมาถึงไทยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีกลับไม่มีที่ประทับ เพราะวังศุโขทัยที่ท่านเคยประทับกลับกลายเป็นกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ท่านจึงได้มาซื้อที่ดินบริเวณคลองบ้านแก้วจำนวน 687  ไร่และสร้างที่ประทับขึ้นที่นี่แทน ในตำหนักเทานั้นสามารถถ่ายรูปได้ทุกห้องยกเว้นห้องพระบรรทม

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว  2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว


พระตำหนักแดง – พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมท้องถิ่น

ด้านหลังของพระตำหนักเทาจะมีพระตำหนักแดงตั้งอยู่ ในสมัยก่อนเป็นที่พักของราชเลขาส่วนพระองค์ ปัจจุบันได้มีการปรับให้เป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมท้องถิ่นไปแล้ว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด วังสวนบ้านแก้ว : N12°39.83508  E102°5.85432


The Historic Inn บ้านพักประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี .. ที่ที่สายน้ำจะไหลย้อนกลับ

หลังจากเดินเล่นที่ วังสวนบ้านแก้ว เสร็จก็ประมาณเกือบๆ 4 โมงเราก็ขับรถเข้าไปที่เมืองจันทบุรี ซึ่งการมาจันทบุรีครั้งนี้ผมเลือกที่จะมาพักที่ บ้านพักประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี ที่นี่เป็นที่พักน่ารักๆสไตล์บูทีคโฮเทลแห่งหนึ่งที่น่าสนใจมาก ตอนไปถึงจะมี Welcome Drink เป็นน้ำมะปี๊ด หรือน้ำส้มจี๊ด ทานแล้วสดชื่นเลยทีเดียว

ทั้งนี้สามารถชมรีวิว บ้านพักประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี .. ที่ที่สายน้ำจะไหลย้อนกลับ ได้ที่นี่เลยจ้า

หรือหากอยากจะหาห้องพักที่อื่นของจันทบุรีสามารถหาจากลิงค์นี้ได้เลยจ้า… ค้นหาที่พักจันทบุรีจาก Traveloka


เดินเล่นชุมชนริมน้ำจันทบูร

อีกสาเหตุหนึ่งที่ที่พักนี้น่าสนใจเพราะที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนริมน้ำจันทบูร ซึ่งเป็นชุมชนเก่าที่ยังคงความเป็นอัตรลักษณ์ของชุมชนได้เจ๋งมากๆ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ที่น่าสนใจคือ บ้านหมายเลข 69 ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร บ้านหลังนี้เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ เป็นบ้านของขุนอนุสรสมบัติ อายุกว่า 100 ปีแล้ว ปกติแล้วจะเปิดเฉพาะเสาร์อาทิตย์ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น  ที่นี่จะมีอาสาสมัครไปประจำอยู่เพื่อคอยเล่าประวัติความเป็นมาของชุมชนแห่งนี้ ดังนั้นหากเราไปนอกช่วงเวลาเราสามารถโทรติดต่ออาจารย์ประภาพรรณ ฉัตรมาลัย 081 945 5761
เพื่อประสานงานคนมาเปิดให้ได้จ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

จากการที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับอ.ประภาพรรณทำให้ผมรู้สึกว่า จุดเด่นของชุมชนริมน้ำจันทบูรอย่างหนึ่งคือ การเป็นชุมชนเก่าที่ยังคงวิถีการดำเนินชีวิตอยู่จริงๆ ไม่ได้เป็นเพียงตึกรามบ้านช่องเก่าเหมือนอย่างหลายๆแห่ง อ.ประภาพรรณเล่าว่าที่ชุมชนแห่งนี้เราจะไม่ได้ทำมาค้าขายแข่งกัน เพราะโดยมากแล้วของที่ขายแต่ละอย่างจะมีทำอยู่เพียงร้านเดียว เรียกว่าใครเด่นอะไรก็ขายอย่างนั้น เพราะมันคือตัวตนของเรา

ผมถามอ.ประภาพรรณถึงเรื่องที่มีนายทุนมาลงทุนเปิดร้านใหม่ๆว่า กลัวที่นี่จะกลายเป็นแบบแหล่งท่องเที่ยวแบบอัมพวาหรือที่อื่นๆมั๊ย ที่ดูเหมือนสูญเสียความเป็นตัวตนของชุมชนไป อ.ประภาพรรณบอกว่าแม้ปัจจุบันจะมีนายทุนมาลงทุนเปิดร้านอะไรใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่เราสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน เนื่องจากคนในชุมชนนั้นอาศัยอยู่และดำเนินชีวิตไปอย่างความเป็นจริงดังเช่นที่ผ่านๆมานั่นเอง


หลังจากร่ำลาอาจารย์ประภาพรรณผมก็เดินไปที่ร้านขนมไข่ป้าไต๊ คุณป้าไต๊แม้ปัจจุบันจะอายุอานามไป 80 กว่าปีแล้ว แต่แกยังคงนั่งทำร่วมกับทายาทของแกอยู่เลย ขนมไข่ป้าแกหอมกรอบมากๆนะ แนะนำว่ามาแล้วต้องมาชิมไม่ผิดหวังแน่นอน

สำหรับสายวัยรุ่นชิวๆชิคๆ ก็มีร้านนั่งเล่นน่าสนใจอยู่หลายร้านเลย ร้านหวานคำนึง เป็นร้านยุคใหม่
ออกแนวทำขึ้นมาเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน มีมุมถ่ายรูปเยอะแยะตามสมัยนิยมเลยจ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ตรงนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นเหมือนกันครับว่าร้านที่มีอยู่ในอดีตยาวนานกว่า 60 ปี อย่างขนมไข่ป้าไต๊.. ก็สามารถอยู่ร่วมในชุมชนกับร้านยุคใหม่ได้อย่างกลมกลืน เพราะส่วนตัวแล้วเรากลับรู้สึกว่า มันต้องมีร้านทั้งสองประเภทนี้อยู่ด้วยกัน มันถึงจะเป็นเสน่ห์ให้มาเยี่ยมชม.. เพราะถ้ามีแต่ร้านโบราณๆ นักท่องเที่ยวมาเดินก็ไม่มีที่นั่งพัก แต่ถ้ามีแต่ร้านยุคใหม่ มันก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เรานั่งเล่นอยู่กรุงเทพฯ จริงมั๊ยละ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว


โบสถ์คาทอลิค ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของวิถีชุมชน

ชุมชนริมน้ำจันทบูรเป็นชุมชนเก่าแก่ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ราวๆ 300 ปีที่แล้ว ซึ่งในสมัยก่อนนั้นที่นี่ถือว่าเป็นทำเลที่ดีการเดินทางสะดวก ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญของพื้นที่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทยเลย ซึ่งทำให้ที่ชุมชนจันทบูรมีคนหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ทั้งคนไทย จีน เวียดนาม และฝรั่ง ที่นี่จึงมีโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ตั้งอยู่

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ว่ากันว่าที่นี่สร้างขึ้นโดยมีต้นแบบจากมหาวิหารนอร์เธอร์ดามที่ปารีสครับ จริงๆแล้วที่ตัวโบสถ์ในสมัยก่อนจะมีโดมด้วยแต่ในช่วงเกิดสงครามโดมดังกล่าวได้ถูกรื้อถอนออกไปครับ ตัวโบสถ์นั้นถูกสร้างและบูรณะมาหลายครั้งแล้วครับ ซึ่งโบสถ์ที่เห็นในหลังปัจจุบันนั้นเป็นการสร้างเป็นครั้งที่ 5 และนับจนถึงปัจจุบันนี้โบสถ์นี้ก็มีอายุอานามมากกว่า 109 ปีเข้าไปแล้วจ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ที่บริเวณโบสถ์แห่งนี้หากมาในช่วงวันคริสต์มาสจะมีการจัดงานประจำปีตามแบบฉบับของชาวคริสต์ด้วยนะ เราเคยมาทีนึงละ สวยดีชอบๆ ดูรายละเอียดได้จากรีวิวนี้เลย เที่ยวงานคริสต์มาส “จันทบุรี” ความลงตัวทางวัฒนธรรมที่สวยงาม


จันทรโภชนา ตำนานความอร่อยคู่เมืองจันทบุรี

หลังจากเดินถ่ายรูปที่ชุมชนริมน้ำเสร็จผมก็ไปทานข้าว โดยผมไปทานข้าวที่ร้านจันทรโภชนาครับ…
ซึ่งเป็นร้านที่อยู่คู่กับเมืองจันทบุรีมานานกว่า 53 ปีแล้ว สำหรับสาขาแรก(สาขาเบญจมราชูทิศ) นั้นดูแลโดยคุณแม่ไพจิตต์  และปัจจุบันสาขาที่สอง(สาขามหาราช) นั้นดูแลโดยพี่ต่อคุณอุกฤษฎ์

ส่วนตัวผมมีโอกาสไปทานมาทั้งสองสาขาเลย โดยครั้งที่มาทริปกับนิตยสาร Barefoot ผมไปทานที่สาขามหาราชครับ แต่ครั้งนี้ผมมาทานที่สาขาเบญจมราชูทิศเพราะอยู่ห่างจากบ้านพักฯ แค่ 100 เมตรเท่านั้นเอง ความแตกต่างของสองสาขานี้คือสาขาดั้งเดิมที่คุณแม่ไพจิตต์ดูแลนั้นจะตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนริมน้ำจันทบูร  ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นชาวเมืองจันทบูรแวะเวียนมาทานกัน แต่ที่นี่จะต้องจอดรถเอาเองริมถนนครับ ส่วนสาขามหาราชนั้นจะมีที่จอดรถกว้างขวางและมีการตกแต่งร้านสวยงามในสไตล์โคโลเนียล

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว  2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

เมนูที่ห้ามพลาดคือพวกเมนูผลไม้ทั้งหลาย โดยเฉพาะทุเรียน อย่างมัสมั่นทุเรียน ส้มตำทุเรียน หรือยำมังคุด ที่นี่สามารถทำรสชาติออกมาได้อร่อยมาก จนทำให้คนไม่ชอบกินผลไม้อย่างเรากินได้ทุกจาน โดยเฉพาะ มัสมั่นทุเรียนที่กินแล้วไม่รู้สึกเลยว่าเป็นทุเรียน

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

สำหรับเมนูอื่นๆได้รีวิวไว้แล้วที่นี่  จันทรโภชนา ตำนานความอร่อยคู่เมืองจันทบุรี

พิกัด จันทรโภชนา (สาขาเบญจมราชูทิศ) : N12°36.71436  E102°6.77058
พิกัด จันทรโภชนา (สาขามหาราช) : N12°35.85498 E102°6.7344


ตักบาตรยามเช้า – ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร

ด้วยความที่บ้านพักแห่งนี้ตั้งอยู่ในชุมชนริมน้ำจันทบูร ช่วงเช้าจึงสามารถตื่นมาเพื่อตักบาตรได้เพราะเป็นชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่ จึงมีพระมาเดินบิณฑบาตร ฝั่งตรงข้ามบ้านพักฯ จะมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ทำอาหารเป็นชุดไว้สำหรับใส่บาตร ซึ่งคนขายเองก็ทำขึ้นมาเพื่อตักบาตรเองด้วยนั่นล่ะ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

มื้อเช้าของบ้านพักฯ เราสามารถเลือกอาหารได้ โดยที่ทางบ้านพักจะใช้อาหารจากในชุมชนมาบริการเรานั่นละ ซึ่งหลักๆที่น่าสนใจมี 2 อย่างคือ ข้ามต้มจันทบูร และก๋วยจั๊บป้าไหม

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว


ศาลหลักเมือง – ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

หลังจากเช็คเอ้าท์ที่บ้านหลวงราชไมตรีเรียบร้อย ผมขับรถไปไหว้ศาลหลักเมือง และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทั้งสองที่นี่จะอยู่ติดกันเลย ซึ่งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชถือว่ามีความผูกพันกับเมืองจันทบุรีไม่น้อย เพราะใช้จันทบุรีเป็นที่รวมพลในการไปกู้เอกราชครั้งที่สองนั่นเอง

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด ศาลหลักเมือง/ศาลพระเจ้าตากสิน : N12°36.9789  E102°6.64476


ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ – พิพิธภัณฑ์อัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย  / ตลาดพลอย

หลังจากไหว้ศาลหลักเมืองและสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อเป็นศิริมงคลแล้ว เราแวะไปที่ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ ครับซึ่งที่นี่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์อัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลย

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

จากการมาเดินที่นี่ทำให้ทราบว่าจริงๆแล้ว
ที่หลายๆคนมักพูดว่าพลอยเมืองจันทบุรีนั้นหมดไปแล้วนั้นไม่จริงซะทีเดียว แต่พลอยที่ขุดเจอนั้นลดปริมาณลงไป อันนี้เป็นเรื่องจริง เพราะที่จริงแล้วที่จันทบุรีนั้นไม่ได้มีจุดเด่นที่การขุดพลอยครับ แต่ที่เมืองจันทบุรีนั้นเป็นแหล่งค้าพลอยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
นั่นคือจะมีพ่อค้าพลอยนำเข้าพลอยจากต่างประเทศที่เป็นลักษณะพลอยดิบ มาขายที่นี่และที่เมืองจันทบุรีนั้นจะเน้นการเพิ่มมูลค่าให้กับพลอย เช่นการเผา การเจียระไน และประดับลงเรือนเช่นสร้อยคอ หรือแหวนเสียมากกว่า สำหรับที่ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ ด้านนอกจะเป็นโซนร้านค้าให้สามารถช้อปปิ้งเพชรพลอยสวยๆได้ด้วยนะ ซึ่งการซื้อจากที่นี่จะดีอย่างหนึ่งคือพลอยที่ขายในนี้จะต้องได้รับตรา PloyChan ตราที่ยืนยันว่าเป็นอัญมณีแท้เท่านั้น ดังนั้นจึงหมดห่วงเรื่องของปลอมไปได้เลย

พิกัดศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ : N12°35.84166  E102°6.28134

ส่วนตลาดพลอยที่ว่านี้ก็อยู่ริมสุดของชุนจันทบูรนั่นละ โดยปกติแล้วตลาดจะคึกคัก ในวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ ที่จะมีพ่อค้าพลอยจากต่างชาติ โดยเฉพาะะวกแขกขาวมาซื้อขายแลกเปลี่ยนอัญมณที่นี่ ถ้ามีเวลาว่างเราว่าก็เป็นอีกที่ที่น่าไปเดินเล่นนะ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว


อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว – แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ…. อนุสรณ์แห่งความรัก พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์

ไม่ไกลจากตัวเมือง จันทบุรี มีอุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจคือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ที่นี่ไม่สามารถนำรถเข้าไปภายในอุทยานได้นะครับต้องจอดรถตามที่จอดรถด้านนอก แต่ผมแนะนำให้ขับไปจนเห็นทางเข้าอุทยานค่อยหาที่จอดครับ เพราะที่จอดที่แรกจะอยู่ไกลมากครับ ค่าจอดที่นี่ 30 บาท สำหรับค่าเข้าอุทยานฯนั้นก็คนละ 40 บาทจ้า

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วนั้นเป็นป่าที่ร่มรื่น มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเดินชิวๆ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ระหว่างทางเป็นธรรมชาติเขียวร่มรื่นมากๆ บริเวณก่อนถึงน้ำตกนั้นจะมีอลงกรณ์เจดีย์และปิรามิด อนุสรณ์แห่งความรักพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ตั้งอยู่ 
ที่นี่ในสมัยก่อนนั้นสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จมาพร้อมกับพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์  ซึ่งทั้งสองพระองค์ทรงโปรดปรานที่นี่มาก เพราะเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามอย่างยิ่ง สวยกว่าที่เคยเสด็จไปที่อื่นมาทั้งในและต่างประเทศ จึงได้มีการสร้างอลงกรณ์เจดีย์ ไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเสด็จประพาสที่นี่

โดยในครั้งนั้นพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ได้กล่าวว่าทรงอยากกลับมาที่นี่อีกครั้ง
 แต่ยังไม่มีโอกาสในการกลับมาที่นี่ก็เสด็จฑิวงคตจากอุบัติเหตุเรือพระประเทียบล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาเสียก่อน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงโปรดให้สร้างปิรามิดขึ้นขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2424
 เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักและอาลัยของพระองค์ที่ทรงมีต่อพระนางเจ้าสุนันทากุมารี
โดยที่ภายในบรรจุพระอังคารส่วนหนึ่งไว้ด้วย

สาเหตุที่ทำเป็นรูปทรงปีระมิดเพราะทรงเห็นว่าปิรามิดในอียิปต์สามารถอยู่ยืนยาวจวบจนปัจจุบันฉันใด ปิรามิดที่ทรงให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุนสรณ์แห่งนี้ก็จะคงอยู่ตลอดไปเฉกเช่นปิรามิดอื่นๆฉันนั้น

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

เลยต่อไปที่น้ำตกพลิ้ว ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลลงมาตลอดทั้งปี 
จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่เสมือนที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวจันทบุรี ไปวันหยุดคนนี่เพียบเลย นอกจากน้ำตกแล้วเหล่าปลาพลวงหินที่อาศัยอยู่ที่นี่ก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาที่นี่นะ
สำหรับปลาพลวงหินจะชอบกินถั่วฝักยาวซึ่งสามารถซื้อได้จากร้านค้าทั่วไปในบริเวณอุทยาน หรือใครจะยื่นเท้าลงปลาพลวงมาตอดเท้าเป็นสปาปลาก็เก๋ไม่หนอกนะเออ…

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว  2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด น้ำตกพลิ้ว  : N12°31.65816 E102°10.72038


หอยทอดนายเล็ก.. หอยทอด..จานไม่เล็ก

เดินเล่นในน้ำตกจนเหนื่อยแล้วผมก็พาคุณนายไปกินข้าวกลางวันกัน โดยเป้าหมายอยู่ที่ “ร้านหอยทอดนายเล็ก” ซึ่งตั้งบนถนนสุขุมวิทฝั่งเข้าเมืองจันทบุรี โดยออกจากอุทยานแล้วพอเลี้ยวขวาเข้าถนนสุขุมวิทขับมาประมาณ 500 เมตรก็จะเจอแล้ว ร้านนี้ของเด็ดอยู่ที่หอยทอดจานยักษ์ โดยขนาดเล็กสุดสำหรับกินประมาณ 3 คนอยู่ที่ราคา 300 บาท และจานยักษ์กินประมาณ 15 คนราคาจะราวๆ  1,200 บาทครับ เราไปกันสองคน กลั้นใจสั่งจาน 300 บาทมาแบ่งกับคุณภรรยา…. กะว่าไม่หมดก็ใส่กล่อง… ปรากฎว่าหมดจ้า…

แต่จริงๆแล้วที่นี่ถ้าไม่ได้อยากทานกุ้งแม่น้ำแนะนำว่าสั่งแบบธรรมดาคุ้มกว่านะ โดยสามารถเลือก Topping ได้ 1 Topping 60 บาท 2 Topping 90 บาท

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว 2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

สำหรับใครที่อยากกินจริงจัง เราแนะนำให้ขับรถต่อไปอีกหน่อยไปทาง อ.ขลุง จะมีร้าน ฟาร์มปูนิ่มร้านอาหารดังอีกร้านหนึ่งให้ได้ชิมกัน ที่นี่แน่นอนว่าของอร่อยก็จะเป็นบรรดาปูนิ่มทั้งหลายนี่ล่ะ

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

พิกัด ร้านหอยทอดนายเล็ก : N12°31.27806  E102°9.7881

พิกัด ร้านฟาร์มปูนิ่ม : N12°26.3562 102.218760


แวะซื้อของฝากที่ร้านต้นตำรับ

ขากลับขับรถกลับไปตามถนนสุขุมวิท ตรงทางแยกกลับกรุงเทพฯ หรือแยกกลับทางสระแก้ว ปราจีนบุรี รวมถึงขึ้นไปทางอีสาน จะมีร้านขายของฝาก”ร้านต้นตำรับ” อยู่ ก็แวะซื้อกันตามอัธยาศรัยได้เลยจ้า สำหรับเราแวะต้นตำรับก็จริงแต่แอบเดินไปซื้อของที่เพิงที่อยู่ใกล้ๆแทน 5555

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว


ขนมเปี๊ยะรัชนี – อร่อยต้องรอ

หลังจากช้อปของฝากกลับบ้านกันแล้วแต่เรายังไม่ได้กลับนะ ที่มาช้อปก่อนเพราะเดี๋ยวตอนขับรถไปอีกสองที่มันจะไม่ได้มาผ่านเส้นนี้แล้ว จากร้านต้นตำรับผมขับรถไปทางอ.มะขามครับเพื่อไปเยี่ยมชมบ้านของคุณป้ารัชนี ที่มีข่าวออกไปว่าการจะสั่งขนมเปี๊ยะที่แกทำนั้นมีคิวล่วงหน้านานถึง 2 ปีเลย อ่านเพิ่มเติม ขนมเปี๊ยะรัชนี – อร่อยต้องรอ

 

วันที่ผมไปโชคดีมากที่วันนั้นแกปั้นขนมเปี๊ยะได้เกินกว่าโควต้าในแต่ละวัน เลยมีเหลือให้ผมได้ลองชิมดู ซึ่งหลังจากได้ชิมแล้ว เฮร้ยยยยแก…. อร่อยอ่ะ ด้วยไส้ที่ทำออกมาเค็มนิดส์ๆ ไม่หวานเลี่ยนเหมือนที่อื่นเข้ากันดีกับไข่ที่ใส่ลงไป..


KP Garden.. เทศกาลสวนผลไม้บุฟเฟต์

หลังจากมีโอกาสได้ชิมขนมเปี๊ยะรัชนีอย่างไม่คาดฝันแล้วเราเดินทางต่อไปยังสวน KP Garden เพื่อไปกินบุฟเฟ่ต์ผลไม้กัน

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

สวน KP Gargen จะจัดบุฟเฟต์เป็นรอบๆ เฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ วันละ 4 รอบคือ 9:00 11:00 13:00 และ 15:00 จะเปิดรับเพียงรอบละ 50 คนเท่านั้น  และจะต้องโทรมาจองล่วงหน้าครับ เพราะถ้าไม่จองมาแล้วรอบนั้นเต็ม เค้าจะไม่รับนะ… เพราะไม่สามารถเตรียมผลไม้ไว้ให้พอนั่นเองจ้า

อีกอย่างการโทรมาจองก่อนจะสามารถบอกทางสวนได้ด้วยครับว่าชอบผลไม้แบบไหนยังไง  เช่นทุเรียน ชอบห่าม ชอบสุกๆ หรือชอบแบบไหนก็บอกเค้าล่วงหน้าได้เลย เค้าจะได้เตรียมผลไม้แบบที่เราชอบไว้ซึ่งผมโทรมาจองรอบ 15:00 ไว้ พอไปถึงก่อนอื่นเค้าจะพาเดินชมสวนก่อนครับ..เพื่อให้ดูสวนที่เค้าปลูก รวมถึงพูดให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกผลไม้ชนิดต่างๆด้วย แล้วก็ให้เราลองเก็บผลไม้เองด้วยนะ ส่วนทุเรียนนี่เจอลูกที่สุกตามแบบที่เราอยากกิน เค้าก็ตัดมาให้เราสดๆเลยครับ (แต่จริงๆเค้าจะเตรียมไว้อยู่ส่วนหนึ่งแล้ว) จากนั้นพอเดินรอบสวนเสร็จเค้าจะให้เราลองผ่าทุเรียนเองได้ด้วย

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

บรรยากาศที่รั่งทาน เป็นใต้ถุนตึก ลมเย็นสบายเชียวล่ะ อยากกินอะไรก็บอกพนักงานไปเค้าจะไปยกมาเสิร์ฟเราถึงโต๊ะเลย

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

หลังจากอิ่มกับบุฟเฟต์ผลไม้แล้ว เราก็บึ่งรถกลับ กรุงเทพฯ กันแบบฟินๆ เป็นอันปิดทริป 2 วัน 1 คืน จันทบุรี อย่างสวยงามอิ่มพุงสุดๆ

พิกัดสวนผลไม้ KP Garden : N12°43.29162 E102°7.86102


สำหรับเมืองจันทบุรีแล้วหากไม่เคยมาเที่ยวมาก่อน.. ส่วนตัวแล้วผมเองก็จะคิดว่าที่นี่มีแค่สวนผลไม้ (ที่ผมเองไม่ชอบ แต่คุณนายผมชอบมาก.. 5555) แต่หลังจากการได้เดินทางมาที่นี่แล้วผมกลับพบว่าเมืองจันทบุรี มีอะไรมากกว่าที่คิดเยอะ ไม่ว่าจะเป็น “วิถีชุมชนริมน้ำจันทบูร” ที่เป็นชุมชนที่มีอัตลักษณ์ในตัวเองมาก คนในชุมชนก็น่ารักอยู่อย่างเรียบง่ายที่ทำให้ผมเห็นถึงคำว่า “พอเพียง” ตามที่ในหลวงทรงมีพระราชดำริไว้

เมืองจันทบุรียังเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งอาหารการกิน ที่มีร้านอาหารอร่อยๆมากมาย มีสถานที่ “ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ” มากมายหลายแห่งทั้ง น้ำตก ภูเขา และทะเล เรียกว่าเป็นจังหวัดที่ครบเครื่องมีอะไรๆให้เที่ยวมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลย ซึ่งถ้ามาถามเราตอนนี้ว่าอยากกลับไปที่จันทบุรีอีกมั๊ย
ตอบได้เต็มปากเลยครับว่าอยากกลับไป…

เพราะนอกจากทริป 2 วัน 1 คืนตามรีวิวนี้ จันทบุรียังมีที่เที่ยวสวยๆอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น การไปเขาคิชกุฏ การไปชิวอากาศดีๆที่เขาสอยดาว หรือไปนอนดูดาวกินซีฟู้สดๆที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ซึ่งแน่นอนเราจะหาโอกาสกลับมาเที่ยวจันทบุรีอีกแน่นอน สำหรับวันนี้เราก็คงต้องขอลาทุกคนไปแต่เพียงเท่านี้

2 วัน 1 คืน จันทบุรี เที่ยวจัดเต็ม ไปได้ทุกอาทิตย์ ไม่ต้องรอหยุดยาว

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec