13
Oct-2018

4 เส้นทางครบรส ครึ่งวันก็เปรี้ยวได้ เที่ยวลำปาง ไปได้ไม่มีเบื่อ

4 เส้นทางครบรส ครึ่งวันก็เปรี้ยวได้ เที่ยวลำปาง ไปได้ไม่มีเบื่อ

สายสปา สายบุญ สายประวัติศาสตร์ สายความรู้แสนสนุก

ลำปางเป็นเมืองที่หลายคนคุ้นชื่อ แต่ก็มักนึกไม่มีอะไรให้ไปเที่ยวบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำ 4 เส้นทางเที่ยวลำปาง ที่เที่ยวง่ายๆมีเวลาแค่ครึ่งวันก็พอแล้ว สามารถเลือก “เที่ยวลำปาง” ได้ตามใจชอบเลย

ด้วยความที่ลำปางมักเป็นเมืองทางผ่านของหลายๆคนที่เดินทาง ไม่ว่าจะไปเชียงใหม่ หรือเชียงราย เราจึงขอเสนอเส้นทางง่ายๆ ที่มีเวลาแค่ครึ่งวันก็สามารถมาเที่ยวได้แล้ว สามารถแวะเที่ยวได้ระหว่างการเดินทางไปยังจุดหมายหลัก มีอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า

1. เส้นทางสายสปา

พูดถึงบ่อน้ำร้อนในเมืองไทยคนมักจะนึกถึง ระนอง นึกถึงเชียงใหม่ แต่จริงๆแล้วที่ลำปางมี อุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่งที่มีความสวยงามไม่แพ้ใคร แถมยังมีบ่อน้ำร้อนอย่างดีให้บริการพร้อมสามารถทำสปาได้ด้วยนะ ใช้แล้วที่ที่เราพูดถึงคือ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน นั่นเอง

 

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอยู่ห่างไปทางเหนือของ อ.ลำปางประมาณ 70 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อไปยังเชียงรายได้ไม่ยาก แต่จะเป็นถนนที่เล็กกกว่าเส้นหลักอย่างพหลโยธิน แต่ก็ใช้เวลาต่างกันไม่มาก ระหว่างทางก็จะมีวิวสวยๆให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจเลยละ

ไฮไลท์สำหรับสายถ่ายรูปคือช่วงเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงสีส้มที่สาดลงมาที่บ่อน้ำแร่กับควันจากบ่อน้ำแร่นี่คือความสวยงามที่สุดอย่างหนึ่งที่ไม่มีที่ใดเหมือน

เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาตแจ้ซ้อน

น่าเสียดายที่รอบล่าสุดที่ผมไปเจอฝนเลยไม่ได้ภาพแสงอาทิตย์สวยๆเหมือนที่เคยไปมาเมื่อ 9 ปีที่แล้ว แต่ในบรรยากาศฝนๆเราว่ามันก็ชุ่มชื้นสวยงามไปอีกแบบดีนะ

เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาตแจ้ซ้อน

เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาตแจ้ซ้อน

แต่สิ่งหนึ่งที่เพิ่มเติมมาจากรอบที่แล้วที่เราเคยมาคือ ตอนนี้ที่นี่มีการทำห้องแช่น้ำแร่ค่อนข้างจริงจังขึ้น ค่าแช่ก็ไม่แพงเลย แถมยังมีบริการให้เช่าผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัวอีกด้วยนะ อ้อที่แช่น้ำร้อนเนี่ยจะมีทั้งส่วนกลางแจ้งและส่วนของห้องส่วนตัวเลยนะ แต่วันที่เราไปด้วยความที่ฝนตกในส่วนกลางแจ้งมันโดนน้ำฝนเข้าไปเยอะอุณหภูมิเลยไม่ได้ เราเลยไปแช่แบบห้องส่วนตัวแทน

เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาตแจ้ซ้อน

เที่ยวลำปาง อุทยานแห่งชาตแจ้ซ้อน

และหลังจากการแช่น้ำร้อนเนี่ย ยังมีส่วนของบริการนวดไทยด้วยนะ ใครสนใจก็สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ได้เลย สำหรับที่นี่เวลาที่เหมากับการมาเที่ยวคือมาช่วงเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ จากนั้นกินข้าวนั่งเล่นซักพักแล้วก็ไปแช่น้ำแร่ (ไม่ควรแช่น้ำแร่ทันทีหลังอิ่มนะ) ใครอยากจะฟินอยากจะสบายก็นวดไทยต่ออีกซัก 1 ชม. ก็จะหมดครึ่งวันเช้าพอดีจากนั้นก็เดินทางต่อได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม


2. เส้นทางสายบุญ

สำหรับเส้นทางสายบุญ ต้องบอกว่าที่ลำปางจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งคือ วัดส่วนหนึ่งได้รับอิทธิพลและถูกสร้างโดยชาวพม่า ซึ่งคำว่าวัดพม่านี้จะหมายถึงทั้งสถาปัตยกรรมภายนอก ที่สวยงามแปลกตารวมไปถึงพระประธานของวัดก็ล้วนเป็นสถาปัตบกรรมแบบพม่าด้วยเช่นกัน ซึ่งวัดเหล่านี้ล้วนแต่อยู่ในเมืองไม่ไกลจากกันมากสามารถเที่ยวได้โดยง่ายเลยหล่ะ น่าเสียดายช่วงที่เราไปมา (หน้าฝน 2561) เป็นช่วงที่หลายๆวัดอยู่ระหว่างการบูรณะ ซึ่งส่วนมากแล้วจะใช้เวลาอีก 3-6 เดือน แต่หลายแห่งเราก็เห็นเค้ารางเห็นความสวยงามที่เชื่อได้เลยว่าหลังจากซ่อมแซมบูรณะเสร็จแล้ววัดเหล่านี้จะต้องสวยงามมากๆอย่างแน่นอน มีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยจ้า

 

วัดศรีรองเมือง  — พิกัด  18.290710, 99.480743

จุดเด่นของวัดศรีรองเมืองคือ วัดนี้มีพระวิหารไม้สักทองที่ว่ากันว่าเหมือนวิมานของพระอินทร์และสวยงามที่สุดในจังหวัดลำปาง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2447 โดยคหบดีชาวพม่าที่เข้ามาทำไม้ในเมืองลำปาง ของบริษัท บอมเมย์เบอร์ม่า ด้วยความที่หากินจากการโค่นต้นไม้ จึงได้สร้างวัดศรีรองเมืองนี้ได้เพื่อเป็นที่พึ่งทางจิตใจ ขอขมาต่อธรรมชาติ อีกทั้งเพื่ออธิษฐานขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในป่าคุ้มครองนั่นเอง

เที่ยวลำปาง วัดศรีรองเมือง

เที่ยวลำปาง วัดศรีรองเมือง

 

วัดศรีชุม — พิกัด 18.284504, 99.499736

จุดเด่นของวัดศรีชุมคือ ตัววัดนั้นสร้างด้วยไม้จากป่าฝั่งพม่าทั้งสิ้น แตกต่างจากวัดศรีรองเมืองที่ใช้ไม้จากฝั่งประเทศไทย วัดศรีชุมนั้นนอกจากจะมีความสวยงามแล้วที่นี่ยังมีมีพระบรมธาตุซึ่งเป็นพระบรมธาตุสีทองศิลปะแบบพม่าและมอญด้วย โดยที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อันเชิญจากพม่าจึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่ เคารพสักการะ ของชาวเมืองลำปางมาช้านาน

เที่ยวลำปาง วัดศรีชุม

เที่ยวลำปาง วัดศรีชุม

 

เที่ยวลำปาง วัดศรีชุม

 

วัดปงสนุก — พิกัด 18.294441, 99.496656

วัดปงสนุก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเจ้าอนันตยศ ซึ่งเป็นราชบุตรของพระนางจามเทวีแห่งหริภุญไชย (จังหวัดลำพูนในปัจจุบัน) เมื่อครั้งเสด็จมาสร้างเขลางค์นคร  หรือจังหวัดลำปางในปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ.1223 แต่เดิมวัดนี้มีอาณาบริเวณกว้างขวาง มีพระภิกษุและสามเณรเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการแบ่งการปกครองออกเป็น 2 ส่วนคือ วัดปงสนุกเหนือ กับ วัดปงสนุกใต้ เพื่อให้ช่วยกันดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่งพื้นที่ภายในวัดได้มีการถมดินไว้ระหว่างพื้นที่ของวัดทั้งสองเรียกว่า “ ม่อนดอย ”  เปรียบได้กับการจำลองเขาพระสุเมรุขึ้นมา โดยที่พื้นที่ด้านบนนี้จะมี พระเจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระนอน และวิหารพระเจ้าพันองค์ ลักษณะเป็นทรงโถงจตุรมุข อันเป็นเอกลักษณ์แห่งเดียวในประเทศไทยตั้งอยู่ข้าง บนนั้น ซึ่งวิหาร พระเจ้าพันองค์ หลังนี้เองที่ได้รับรางวัลการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมดีเด่นจากยูเนสโก้เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา ( Award of Merit Wat Pongsanuk; Asia-Pacific Heritage Awards for Culture Herritage Conservation from UNESCO Year 2008 )

เที่ยวลำปาง วัดปงสนุก

เที่ยวลำปาง วัดปงสนุก

 

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม — พิกัด 18.301413, 99.509155

ความสำคัญของวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามคือ วัดนี้เคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตนานถึง 32 ปีโดยเหตุเกิดครั้งสมัยปี พ.ศ. 1979  ที่จะมีการอัญเชิญพระแก้วมรกตจากเมืองเชียงรายสู่เชียงใหม่เมื่อถึงแยกที่จะเข้าเมืองลำปาง ช้างทรงพระแก้วมรกตเกิดแตกตื่นวิ่งไปทางเมืองลำปาง จนในที่สุดพระเจ้าสามฝั่งแกนจึงต้องยอมให้อัญเชิญพระแก้วมรกตประดิษฐาน ณ วัดพรแก้วดอนเต้าในที่สุด วัดนี้จึงเป็นที่นิยมในการมาทำบุญนั่นเอง

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

 

วัดพระเจดีย์ซาวหลังพระอารามหลวง — พิกัด 18.322328, 99.514985

คำว่าเจดีย์ซาวหลังนั้น ก็มาจากภาษเหนือที่ ซาว แปลว่า ยี่สิบ และ หลัง หมายถึง องค์ นั้นคือที่วัดแห่งนี้มีเจดีย์มากถึง 20 องค์ ตั้งอยู่ภายในตัววัด เจดีย์แต่ละองค์เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเจดีย์พม่าขนาดเล็ก มีสีทองเป็นประกาย ตั้งอยู่บนฐานเหลี่ยม ยอดเจดีย์ตกแต่งประดับด้วยฉัตรอย่างสวยงาม มีความเชื่อกันว่าภายใน แต่ละเจดีย์มี พระเกศาธาตุบรรจุอยู่

เที่ยวลำปาง วัดเจดีย์ซาวหลัง ลำปาง