เปิดกรุ 26 จุดถ่ายรูป ใบไม้แดง รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ

ZONE 5 – SL Banetsu Monogatari

ฟุกุชิมะ จังหวัดที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ทุกปีสำหรับการไปชมใบไม้เปลี่ยนสี (Koyo) จังหวัดนี้เค้าไปดูใบไม้แดงที่ไหนกัน วันนี้เปิดกรุกันไปเลยกับ 26 จุดถ่ายรูป ใบไม้แดง รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ ครบจบทุกจุดถ่ายใบไม้แดงยอดนิยมในรีวิวเดียว

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari

ฟุกุชิมะ เป็นจังหวัดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น จึงมีพื้นที่กว้างมากๆ และครอบคลุมในส่วนของบริเวณกลางเกาะญี่ปุ่น ซึ่งเป็นภูเขาสูงและมี ป่า แม่น้ำ ลำธาร ทะเลสาป สวยๆมากมาย จึงทำให้ที่นี่เป็นจังหวัดที่คนญี่ปุ่นนิยมมาชื่นชมความงามของใบไม้แดงมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง และติดอันดับหนึ่งในสามมาทุกๆปี

ด้วยความที่จุดถ่ายรูปค่อนข้างมากเราขอแบ่งรีวิว  เปิดกรุ 26 จุดถ่ายรูปใบไม้แดงรอบจังหวัดฟุกุชิมะ เป็น 5 โซนดังต่อไปนี้

ZONE 1 FUKUSHIMA

 • Bandai Azuma Skyline
 • Azuma Sport Park
 • Tsuchiyu Onsen / Takinotsuri Bridge & Waterfall

ZONE 2 URANANDAI / INAWASHIRO

 • Tatsuzawafudo Falls
 • Nakatsugawa Bridge
 • Bandai Azuma Lake Line
 • Goshikinuma Urabandai
 • Hanitsu Shrine
 • Inawashiro with MountBandai

ZONE 3 MINAMIAIZU

 • Okawa Dam
 • Yunokamionsen
 • Ouchijuku
 • Tono Hetsuri
 • Tsuruga jo
 • Higashiyama onsen

ZONE 4 TADAMI

 • Enzo-ji Temple
 • Tadami River First Bridge
 • Hayato/บนเขา
 • Mizunuma
 • Tsumijikura Taki Waterfall ツムジクラの
 • Tagokura
 • Matsubuchisan
 • 六十里越峠開道記念碑 Viewpoint

ZONE 5 – SL BANETSU MONOGATARI

 • 銚子ノ口 – Nozawa
 • Ogino
 • Yamato

ผ่านมา 4 โซน 4 บทความกับ 23 จุดถ่ายใบไม้แดงที่จังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งก็ค่อนข้างครอบคลุมทั่วจังหวัดแล้วล่ะ แต่ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั้น อีกหนึ่งกิจกรรมที่มีคือการนั่งรถไฟหัวรถจักรไอน้ำ (Steam Locomotive) หรือที่คนญี่ปุ่นจะเรียกกันสั้นๆว่า SL ซึ่งรถไฟดังกล่าวจะมีวิ่งเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ในช่วงระยะเวลาประมาณ 2 เดือนในฤดูใบไม้แดงเท่านั้น รถไฟดังกล่าวเป็นรถไฟแบบด่วนพิเศษ วิ่งระหว่าง Niitsu (Niigata) มายัง Aizu-Wakamatsu (Fukushima) ซึ่งเส้นทางที่วิ่งจะผ่านภูเขาสูงที่อยู่กลางญี่ปุ่น เรียกว่าชมวิวสวยๆฟินๆได้เลย สำหรับใครสนใจจะไปนั่งรถไฟดังกล่าวสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ ที่นี่

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari

** ทั้งนี้หัวรถจักรไอน้ำ เป็นหัวรถจักรเก่า ซึ่งจ้องมีการซ่อมบำรุง ในแต่ละปีอาจจะไม่ได้นำออกมาใช้ในการน้ำเที่ยว หากต้องการนั่งหัวรถจักรไอน้ำ สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของ JR East  ซึ่งประกาศล่าสุดใน Autumn 2018  จะไม่มีการนำรถหัวจักรไอน้ำมาวิ่งนะครับ


แน่นอนสำหรับเราที่เป็นช่างภาพความฝันอย่างหนึ่งในการไปเที่ยวญี่ปุ่นคือไปถ่ายเจ้า SL นี่แหละ เรามาดูกันว่าหากเราไปเที่ยวฟุกชิมะในฤดูใบไม้แดงแล้วจะมีจุดไหนที่น่าสนใจในการไปถ่าย SL บ้าง ใน Part  นี้เราจะไม่ได้ระบุวันที่ถ่ายรูปเอาไว้ เพราะสิ่งที่ไปถ่ายเราไม่ได้เน้นเรื่องใบไม้แดงที่ต้องมีช่วงเวลาเฉพาะ แต่จะเน้นถ่าย SL ซึ่งมีให้ถ่ายเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์เท่านั้น และ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าเจ้าหัวรถจักรไอน้ำเนี่ย ไม่ได้มีการพ่นควันตลอดเวลานะ มันจะพ่นควันในช่วงที่ต้องเร่งเครื่องเป็นหลัก ดังนั้นไม่ใช่ว่าจะไปตรงไหนที่รถไฟผ่านแล้วจะถ่ายรถหัวจักรไอน้ำแบบควันพวยพุ่งได้นะ เราเองก็พลาดมาแล้ว คือไปเจอมุมสะพานนึงฉากหลังเป็นภูเขาใบไม้แดง ก็เฮ้ยตรงนี้น่าถ่ายรูป ก็ตั้งขาเลยจ้า ปรากฎว่ารถไฟมาแต่มาแบบไม่มีควันพุ่งคือดูตลกไปเลย 555

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari

ดังนั้นจุดถ่ายรูปโดยมากจะเป็นช่วงผ่านภูเขา หรือช่วงที่พึ่งออกจากสถานีที่ตัวรถไฟจะต้องเร่งเครื่องเป็นหลักนั้นเอง ซึ่งในโซนจังหวัดฟุกุชิมะ จุดที่คนนิยมๆไปถ่ายรูปก็จะมีราวๆนี้


24. 銚子ノ口 / Nozawa Station

จุดแรกเป็นจุดที่รถไฟพึ่งเข้าโซนจังหวัดฟุกุชิมะ ก่อนที่จะเข้าจอดที่ Nozawa Station ซึ่งเป็นจุดที่รถไฟวิ่งผ่านหุบเขาเรียบแม่น้ำ Aga  มา โดย  銚子ノ口 เป็นจุดท่องเที่ยวจุดหนึ่ง (ออกแนวล่องแก่ง) แต่จุดที่ถ่ายรูปนั้นไม่ได้อยู่ตรงนี้หรอก เพราะที่ฝั่งตรงข้ามจะมีภูเขาให้ปีนขึ้นไปได้ ซึ่งจะสามารถถ่ายภาพจากมุมบนลงมาได้อย่างสวยงามเลยละ โดยจุดที่ต้องไปถ่ายรูปจะอยู่ที่พิกัดตามแผนที่โดยสามารถจอดรถได้ที่ 37.645799, 139.637678 จากนั้นเดินขึ้นเขาไปประมาณ 1 หอบก็จะถึง

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - 銚子ノ口

ที่ด้านบนจะเป็นริมหน้าผาให้สามารถส่องลงไปที่รางรถไฟ SL Banetsu Monogatari วิ่งมาพาดี ซึ่งพารถไฟผ่านมาจะเปิดหวูดมาแต่ไกล แถมพ่นควันมาอย่างเต็มที่เลย

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - 銚子ノ口

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - 銚子ノ口

อีกจุดหนึ่งที่ใกล้ๆกันคือจุดที่เจ้า SL Banetsu Monogatari ออกจากสถานี Nozawa ก็เป็นอีกจุดที่สามารถถ่าย SL ได้เช่นกัน แต่ในวันเดียวกันเราจะไม่สามารถขับรถลงมาได้ทันนะ เราต้องเลือกจุดที่จะถ่ายเลย โดยมุมที่ว่าจะต้องถ่าจากพิกัดนี้ 37.588850, 139.648725 โดยได้มุมราวๆนี้ แต่สำหรับจุดนี้ด้วยความที่พึ่งออกจากสถานีควันอาจจะยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่จุดนี้ก็สามารถจอดรถแล้วถ่ายได้เลย โดยไม่ต้องปีนเขาแต่อย่างใด ดังนั้นลองเลือกดูตามความเหมาะสมนะ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Nozawa Station

 


25. Ogino

จุดต่อมาจะเป็นจุดที่ถ่ายแถวๆสถานีรถไฟ Ogino ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่รถไฟไม่ได้จอดนะ โดยเจ้า SL จะไปจอดที่สถานี Yamato เลย โดยบริเวณสถานี Ogino จะมีจุดให้ถ่าย 2 จุดย่อยซึ่งจะได้ภาพคล้ายๆกันคือเป็นภาพที่ SL วิ่งผ่านป่าสนออกมาเป็นเส้นโค้ง ซึ่งทั้ง 2 จุดนี้สามารถจอดรถใกล้ๆแล้วลงไปเดินถ่ายรูปได้เลย

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Ogino Station

โดยที่จุด A พิกัดคือ 37.618402, 139.719938 ซึ่งจุดนี้ต้องถ่ายช่วงเช้าขาที่รถไฟวิ่งมาที่ฟุกุชิมะ ส่วนจุด B พิกัดคือ 37.636475, 139.738719 จุดนี้สามารถถ่ายรถไฟได้ทั้งขามาฟุกุชิมะและขากลับนีงาตะ

โดยส่วนตัวผมได้ไปถ่ายภาพมาที่จุด B เป็นช่วงเย็นขากลับที่รถไฟจะวิ่งกลับไปยังนีงาตะ ภาพที่ได้ก็จะแนวนี้เลย เรียกว่าเต็มสตรีมมากๆ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Ogino Station ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Ogino Station


26. Yamato

จุดสุดท้ายที่เราแนะนำจะเป็นจุดหลังจากที่ SL จอดพักที่สถานีรถไฟ Yamato ไปแล้ว ซึ่งสามารถถ่ายได้ 2 จุดหลักๆตามแผนที่เลย ซึ่งจุดนี้จะเป็นจุดที่รถไฟพึ่งออกจากสถานี Yamato ทำให้รถไฟเร่งเครื่องมาอย่างเต็มที่ และจุดถ่ายมีระยะห่างจากสถานีพอสมควรทำให้ได้ควันที่พวยพุ่งอย่างเต็มๆ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Yamato Station

สำหรับจุด A พิกัดคือ   37.644050, 139.776881 เราสามารถจดรถริมถนนแล้วถ่ายได้เลย ซึ่งจะเป็นการถ่ายด้านข้างของ SL

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Yamato Station

 

ส่วนที่จุด B นั้นเราต้องจอดรถทิ้งไว้ที่จุด A จากนั้นเดินขึ้นเขาไปที่จุด B ซึ่งก็เหนื่อยเอาเรื่อง ฮา… โดยที่จุด B จะมีจุดให้ถ่ายอีก 2 จุดย่อยจุดแรกจะอยู่บนสุด แต่ส่วนตัวผมเดินต่อไปอีกจะได้จุดที่เตี้ยลงมาแต่จะค่อรข้างใกล้กับรางรถไฟพอดีๆ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari - Yamato Station

นี่คือจุดถ่ายภาพทั้ง 3 จุดหลักสำหรับการถ่ายรถไฟรถหัวจักรไอน้ำ หรือ SL Banetsu Monogatari ซึ่งปกติแล้วจะมีวิ่งเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์เท่านั้น โดยการไปถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเช่าขับไปเท่านั้น จริงๆแล้วนอกจาก 3 จุดที่เราแนะนำไปช่วงที่รถไฟวิ่งระหว่างสถานีรถไฟ Kitakata ไปยัง Aizu-Wakamatsu จะมีบางจุดที่สามารภถ่าย SL คู่กับ Mount Bandai ได้อีกด้วยนะ

สำหรับที่พักในจังหวัดฟุกุชิมะ โซนต่างๆ เราได้รวบรวมมารีวิวไว้ให้แล้วที่นี่  5 ที่พัก รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ ราคาดี ทำเลเด่น พักสบาย เที่ยวสะดวก

traveloka ที่พัก รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ โรงแรม เรียวกัง โฮสเทล


ก็ผ่านไปครบแล้วสำหรับจุดถ่ายรูปใบไม้แดง รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ ทั้ง 26 จุดที่เราคัดสรรมาให้ ซึ่งสามารถเริ่มไปถ่ายได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมไล่ไปจนถึงช่วงต้นพฤศจิกายน แล้วในช่วงเวลาดังกล่าวยังมี SL มาวิ่งให้เราไปเก็บภาพสวยๆกันได้ด้วยนะ ด้วยจุดถ่ายรูปใบไม้แดงที่มากขนาดนี้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจังหวัดฟุกุชิมะถึงติดอันดับหนึ่งในสามจังหวัดที่มีคนมาชมใบไม้แดงเยอะที่สุดมาทุกๆปี

สำหรับใครที่แพลนไปเก็บภาพใบไม้แดงก็ขอให้ได้ขอให้โดนตามจุดที่อยากไปถ่ายนะครับ สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปแต่เพียงเท่านี้จ้า

ใบไม้แดง Fukushima Koyo SL Banetsu Monogatari

…ย้อนไปอ่าน part 1

.…ย้อนไปอ่าน part 2

.…ย้อนไปอ่าน part 3

.…ย้อนไปอ่าน part 4


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่คอมเม้น แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียงBookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences

0

 likes / 2 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec