เปิดกรุ 26 จุดถ่ายรูป ใบไม้แดง รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ

โซนที่ 4 Tadami

ฟุกุชิมะ จังหวัดที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ทุกปีสำหรับการไปชมใบไม้เปลี่ยนสี (Koyo) จังหวัดนี้เค้าไปดูใบไม้แดงที่ไหนกัน วันนี้เปิดกรุกันไปเลยกับ 26 จุดถ่ายรูป ใบไม้แดง รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ ครบจบทุกจุดถ่ายใบไม้แดงยอดนิยมในรีวิวเดียว

ฟุกุชิมะ เป็นจังหวัดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น จึงมีพื้นที่กว้างมากๆ และครอบคลุมในส่วนของบริเวณกลางเกาะญี่ปุ่น ซึ่งเป็นภูเขาสูงและมี ป่า แม่น้ำ ลำธาร ทะเลสาป สวยๆมากมาย จึงทำให้ที่นี่เป็นจังหวัดที่คนญี่ปุ่นนิยมมาชื่นชมความงามของใบไม้แดงมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง และติดอันดับหนึ่งในสามมาทุกๆปี

ด้วยความที่จุดถ่ายรูปค่อนข้างมากเราขอแบ่งรีวิว  เปิดกรุ 26 จุดถ่ายรูปใบไม้แดงรอบจังหวัดฟุกุชิมะ เป็น 5 โซนดังต่อไปนี้

ZONE 1 FUKUSHIMA

 • Bandai Azuma Skyline
 • Azuma Sport Park
 • Tsuchiyu Onsen / Takinotsuri Bridge & Waterfall

ZONE 2 URANANDAI / INAWASHIRO

 • Tatsuzawafudo Falls
 • Nakatsugawa Bridge
 • Bandai Azuma Lake Line
 • Goshikinuma Urabandai
 • Hanitsu Shrine
 • Inawashiro with MountBandai

ZONE 3 MINAMIAIZU

 • Okawa Dam
 • Yunokamionsen
 • Ouchijuku
 • Tono Hetsuri
 • Tsuruga jo
 • Higashiyama onsen

ZONE 4 TADAMI

 • Enzo-ji Temple
 • Tadami River First Bridge
 • Hayato/บนเขา
 • Mizunuma
 • Tsumijikura Taki Waterfall ツムジクラの
 • Tagokura
 • Matsubuchisan
 • 六十里越峠開道記念碑 Viewpoint

ZONE 5 – SL BANETSU MONOGATARI

 • 銚子ノ口 – Nozawa
 • Ogino
 • Yamato

 

สำหรับบทความนี้จะเป็นโซนที่ 4  Tadami ซึ่งโซน Tadami นี้ถือเป็นโซนใหม่ที่ฮิตมาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ นักท่องเที่ยวจำนวนมากอยากจะเข้ามาสัมผัสความงามของธรรมชาติที่ยังงดงาม แถมยังมีรถไฟ JR Tadami Line ที่เป็นรถไฟเรโทรสุดแสนคลาสสิกอีกตะหาก

 

 

สำหรับการเดินทางในโซน Tadami นี้หากจะไปเฉพาะจุดหลักที่นักท่องเที่ยวนิยม สามารถใช้รถไฟ JR Tadami ได้เลยซึ่งหากใครใช้ JR Pass ก็สามารถขึ้นได้ฟรีเลย แต่ด้วยความที่รถไฟสายนี้เป็นสายโลคอลซึ่งมีรอบรถวิ่งค่อนข้างน้อย ในช่วงกลางวันนั้นจะมีรถไฟเฉลี่ย 2 ชม.ต่อขบวน ดังนั้นจริงๆแล้วส่วนตัวแล้ว หากอยากจะถ่ายรูปเต็มๆ เราแนะนำให้เช่ารถยนต์จากเมือง Aizu-Wakamatsu แล้วขับรถเข้ามา    เที่ยวพร้อมทั้งค้างในเรียวกังที่โซนนี้ซัก 1-2 คืน จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งมีหนึ่งในที่พักที่เราเคยรีวิวไว้แล้วที่กระทู้นี้สามารถไปอ่านกันได้นะ 5 ที่พัก รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ ราคาดี ทำเลเด่น พักสบาย เที่ยวสะดวก ซึ่งที่พักที่เราพูดถึงคือที่นี่ のんびり館 Ryokan, Mishima

 

traveloka ที่พัก รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ โรงแรม เรียวกัง โฮสเทล

 

เอาล่ะจุดถ่ายใบไม้แดงสวยๆของโซน Tadami จะมีที่ไหนบ้างเราลองไปดูกันเลยดีกว่า


16. Enzo-ji Temple, Yanaizu

จุดแรกที่จะแนะนำในการไปถ่ายรูปใบไม้แดงในย่าน Tadami จะอยู่ที่เมือง Aizu-Yanaizu ซึ่งเป็นเหมือนเมืองหน้าด่านของการเที่ยวตามเส้นรถไฟสาย JR Tadami Line นั่นเอง ซึ่งจุดหลักในการถ่ายใบไม้แดงคือที่นี่วัดเอนโซจิ (Enzo-ji Temple) วัดนี้ถือเป็นวัดดังของเมืองมีอายุอานามร่วม  1,200 ปี วัดแห่งนี้รูปแบบการสร้างอยู่บนเนินเขาโดยด้านล่างเป็นแม่น้ำทาดามิ ซึ่งสถาปัยกรรมจะคล้ายกับวัดน้ำใส (Kiyomitzudera) ที่เกียวโตนั่นเอง ความสวยงามของที่นี่คือด้านหลังวัดจะเป็นเนินเขาซึ่งเต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีเต็มไปหมด

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Enzo-ji Temple

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Enzo-ji Temple

 

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

พิกัด…… https://goo.gl/maps/MxeGLJqcwao

การเดินทาง….. สถานี JR Aizu-Yanaizu แต่เดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกที่สุด


17. Tadami River First Bridge – Miyashita, Mishima

จุดนี้ที่หมู่บ้าน Miyashita ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมือง Mishima ถือเป็นไฮไสท์หลักของนักท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งคนมักจะมาแค่จุดชมวิว First Bridge View เท่านั้น แต่จริงๆแล้วแถวๆนี้มีมุมให้ถ่ายรูปค่อนข้างมากเลยทีเดียว มากจนพูดได้ว่าสามารถมาพักอยู่ที่เมืองแห่งนี้ซัก 4-5 วันเพื่อตระเวณถ่ายรูปยังได้เลย โดยบริเวณนี้เฉพาะบริเวณรอบๆหมู่บ้าน Miyashita แห่งนี้ก็มีจุดถ่ายรูปเจ๋งๆสวยๆมากถึง 4 จุดหลักแล้ว

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Mishima Map

โดยจุดที่คนนิยมมกาที่สุดคือจุด A ซึ่งเป็นจุดที่เมืองในโซนนี้ใช้ในการโปรโมตการท่องเที่ยวนั้นคือ First Bridge View โดยที่จุดนี้เป็นจุดที่สามารถมาเที่ยวได้โดยรถไฟสาธารณะ โดยให้นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Aizu-Miyashita จากนั้นช่วงเช้าจะมีรถ Shuttle ให้บริการแต่สำหรับขากลับนั้นเมื่อเดินทางไปถึงจุดชมวิวจะต้องลงชื่อไว้ ซึ่งหากพลาดไประยะทางจากสถานีรถไฟไปที่จุดชมวิวจะราวๆ 3 กม. ดังนั้นอย่างที่บอกนั่นล่ะ การมาเที่ยวบริเวณนี้ควรใช้รถนะจ๊ะ

ที่จุด A นั้นบริเวณจุดชมวิวจะต้องเดินขึ้นเขาไปเล็กน้อย ซึ่งจะมีจุดชมวิว 3 จุดแต่ละจุดก็จะมีวิวที่สวยงามแตกต่างกันไป จุดที่ 1 จะเป็นจุดที่เตี้ยที่สุด จุดนี้จะมีพื้นที่ให้กางขาตั้งกล้องถ่ายรูปได้ซัก 5-10 คนเท่านั้น

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami First Bridge View

 

จุดที่ 2-3 จะต้องเดินขึ้นเขาไปเหนื่อยพอควร แต่ความสวยงามก็คุ้มค่ามากๆ ซึ่งตรงจุดนี้ หากใครมาในช่วงวันที่มีหมอกเช้าลอยขึ้นเหนือน้ำมาด้วยเนี่ยคือสวยสุดๆ เราเองไปที่นี่มาหลายวันเลย มีทั้งวันที่แดดดีปกติ และวันที่มีหมอกแบบได้ลุ้น แต่สุดท้ายวันที่เราเจอหมอก ช่วงที่รถไฟมาหมอกดันจัดเกินไปหน่อย ทำให้หมอกไปบังรถไฟซะงั้นเลย สำหรับใครที่จะมาถ่ายหมอกจะต้องมาถ่ายรถไฟตอนรอบ 6 โมงเช้านะ ส่วนใครมาถ่ายวิวเราว่าเรา 7 โมงจะกำลังดีเพราะรอบนี้จะมีให้ถ่าย 2 ขบวนทั้งขาเข้าและขาออกใกล้ๆกันในเวลาต่างกันประมาณ 15 นาทีเท่านั้น

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami First Bridge View

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami First Bridge View ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami First Bridge View

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. ภาพที่ 1: 5 พฤศจิกายน 2560 ภาพที่ 2: 27 ตุลาคม 2560  ภาพที่ 3-4:  3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. 6:00 ถ่ายหมอก 7:30 สำหรับถ่ายทั่วไป แต่ถ้าอยากได้แสงลงที่รถไฟต้องรอบ 9:00

พิกัด…… https://goo.gl/maps/fqgczGyocmG2

การเดินทาง….. สถานี JR Aizu-Miyashita แต่เดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกที่สุด

 

สำหรับจุด B จะเป็นการถ่ายภาพ First Bridge เช่นกันแต่ว่าจะเป็นการถ่ายฝั่งตรงข้ามจากมุมเรียกแม่น้ำ ภาพจากจุดนี้จะเห็นใบไม้แดงไม่มากนัก แต่ความงามคือจะเห็นภาพสะท้อนจากแม่น้ำ Tadami ซึ่งวันที่น้ำนิ่งๆที่คือสะท้อนเป็นกระจกเลย แต่วันที่น้ำไหลแรงมุมนี้เราว่าเฉยๆนะ วิธีง่ายๆคือเราควรขับรถไปถ่ายที่จุดชมวิวรอบเช้าสุดก่อน (รอบ 6 โมง) แล้วมองลงมาดูว่าน้ำนิ่งหรือไม่ ถ้าไม่นิ่งก็อยู่ถ่ายรอบ  7 โมงที่จุดชมวิวไปเลย แต่ถ้าน้ำนิ่งก็ขับรถลงไปที่จุด B ได้เลย ช่วงประมาณ 7:30 โมงถ้าได้แสงดีๆนี่คือจะเป๊ะมาก

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami First Bridge View

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami First Bridge View

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….27 ตุลาคม 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. 7:30

พิกัด…… https://goo.gl/maps/8vynjfHBpqK2

การเดินทาง….. สถานี JR Aizu-Hinohara แต่เดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกที่สุด

 

ที่จุด C เป็นการถ่ายรูปที่ Second Bridge ซึ่งเป็นอีกจุดที่สวยงามเลยล่ะ รถไฟจะวิ่งผ่าน Second Bridge ซึ่งก็เป็นอีกสะพานที่ดูคลาสสิกดี ถ้าใช้เลนส์ซูม ซูมไปตรงหัวสะพานจุดนั้นจะเป็นจุดที่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยและแน่นเลยทีเดียวล่ะ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Second Bridge View

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Second Bridge View

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….6 พฟศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. 7:30

พิกัด…… https://goo.gl/maps/C3Wtpqbau4s

การเดินทาง….. สถานี JR Aizu-Nishikata แต่เดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกที่สุด

 

จุด D เป็นจุดถนนทางเข้าหมู่บ้าน Miyashita ซึ่งจุดนี้ความสวยงามอย่างหนึ่งคือจะเห็นถนนและรางรถไฟซ้อนกันถึง 3 ชั้นเลย ยิ่งได้รถไฟสไตล์เรโทรอย่าง JR Tadami Line แล้วถือว่าสวยงามมาก เพราะฉากหลังเต็มไปด้วยป่าใบไม้เปลี่ยนสีเลยละ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami หมู่บ้าน Mishima

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….2 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. ได้ทั้งวัน

พิกัด…… https://goo.gl/maps/BihxLwciACP2

การเดินทาง….. สถานี JR Aizu Miyashita แต่เดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกที่สุด

 

จะเห็นว่าส่วนมากแล้วภาพที่บริเวณหมู่บ้าน Miyashita นั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือการถ่ายรถไฟในช่วง 7:30   ที่แสงแดดจะดีงามและสวยที่สุด ยกเว้นที่จุดชมวิว First Bridge ที่แดดจะลงตอนรถไฟรอบ 9:00 ดังนั้นแปลว่าถ้าจะถ่ายทั้ง A-B-C ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็ต้องมีเวลาอย่างน้อย 3 วันแล้วนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาอื่นๆช่วงสายช่วงเย็นก็มีจุดอื่นๆที่อยู่ถัดๆไปให้ถ่ายได้เช่นกัน


 18. Hayato/บนเขา

เลยจากหมู่บ้าน Miyashita เข้ามาไม่ไกลจะเป็นโซนของหมู่บ้าน Hayato ซึ่งยังอยู่ในเขตของเมือง Mishima อยู่ ตลอดระยะทาง 8 กม. ระหว่างสถานีรถไฟ Aizu-Miyashita ไปยังสถานี Hayato นั้นพื้นที่จะถิอกั้นด้วยภูเขา 2 ข้างที่ขนาบแม่น้ำ Tadami ทำให้มีถนนที่ลัดเลาะไหล่เขาทั้ง 2 ฝั่งในจณะที่มีรางรถไฟวิ่งอู่ด้านล่างเรียบแม่น้ำทาดามิ ซึ่งจะมีทั้งลอดอุโมงค์ และข้ามสะพานไปมา ทำให้จุดนี้เป็นจุดที่มีมุมให้ถ่ายวิวสวยๆ กลางป่าใบไม้เปลี่ยนสีคู่กับรางรถไฟสายทาดามิมากมายหลายจุดเลย รวมถึงมีจุดชมวิวลับบนภูเขาด้วยนะ  ซึ่งจุดที่เลยหมู่บ้าน Miyashita เข้าไป เราแอบเรียกเองว่าเป็นส่วน Inner Tadami เพราะที่ Miyashita นั้นเป็นเหมือนเมืองหน้าด่านที่นักท่องเที่ยวมักมาหยุดที่ตรงนี้นั่นเอง

ตลอดระยะทางช่วงนี้มีจุดถ่ายรูปสวยๆอย่างน้อยๆ 5 จุดให้เราสามารถเลือกแวะเที่ยวได้ดังแผนที่นี้

Hayato Map

จุด A จะเป็นจุดตัดของถนนกับรางรถไฟ ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำทาดามิและเป็นจุดที่รถไฟพึ่งออกจากอุโมงค์มาพอดี ช่วงเวลาที่คนนิยมมาถ่ายภาพตรงนี้คือช่วงเช้าตรู่ เพราะจะมีรถไฟขาออกที่จะไปเมือง  Aizu-Wakamatsu วิ่งมาพอดี ซึ่งรถไฟจากออกจากสถานี Hayato ตอน 5:48 และถึง สถานี Aizu-Miyashita ตอน 6:00 ซึ่งตรงจุด A ที่เราถ่ายภาพเราจะต้องไปถึงราว 5:55 นั่นเอง ช่วงเวลาที่ถ่ายจะเป็นช่วงที่ฟ้ายังไม่สว่างนักจะทำให้ได้ความเด่นของไฟจากรถไฟมาเสริม แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็ถ่ายช่วงรอบ  7 โมงก็จะได้ภาพที่สว่างและเห็นฉากหลังที่ชัดเจนขึ้น แต่จุดนี้พื้นที่สำหรับถ่ายภาพค่อนข้างน้อย สามารถจอดรถข้างทางได้เพียง  2-3 คันเท่านั้น แต่เท่าที่เราเห็นคนญี่ปุ่นเองก็จอดกันกลางถนนเลยก็มี ซึ่งคนที่ผ่านไปผ่านมาแถวนี้จะค่อนข้างรู้ว่าตรงนี้จะมีคนมาจอดรถถ่ายรูปกันอยู่แล้ว

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Hayato

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Hayato

 

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. 4 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. 5:50

พิกัด…… https://goo.gl/maps/e11qVqbepz72

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 

จุด B เป็นจุดที่คนไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ (ส่วนมากคนจะนิยมจุด C/D) มากกว่า แต่ตอนเราไปเราเห็นว่ามันมีเวิ้งจอดรถ แสดงว่ามันน่าจะมีอะไรน่าสนใจให้ถ่าย ซึ่งพอเราจอดและเดินไปเซอร์เวย์ก็โป๊ะเชะ เป็นจุดที่สามารถถ่ายรถไฟสาย Tadami ได้เช่นกันซึ่งมุมที่ได้จะเป็นมุมที่รถไฟกำลังจะออกจากอุโมงค์ เพื่อข้ามสะพานรถไฟพอดี ส่วนตัวแล้วเราว่าจุดนี้ก็พอใช้ได้นะ แต่ถ้าเทียบกับจุดอื่นแล้วเราว่าจุดอื่นอลังกว่า โดยตรงนี้มุมเราว่าอารมณ์ Naruko Onsen ของที่ Miyagi นั่นละ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Hayato

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  ได้ทั้งวัน แต่ถ้าอยากได้มุมตามแสงจะต้องเป็นช่วงเช้า

พิกัด…… https://goo.gl/maps/Avd4hBzLBzo

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 

จุด C จุดนี้จะเป็นมุมที่เห็นสะพานทั้งสะพานโดยที่มีฉากหลังเป็นภูเขาที่อยู่ฝั่งตรงข้าม มุมนี้เราว่าเด็ดนะ เพราะต้นไม้ที่อยู่ด้านหลังเวลาพร้อมใจกันเปลี่ยนสีเราว่างามจริงงามจังมาก

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Hayato

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  บ่ายต้นๆ

พิกัด…… https://goo.gl/maps/K8TfjExr5cJ2

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 

จุด D จุดนี้จะเป็นมุมที่เห็นสะพานเดียวกับจุด C แต่ถ่ายมาจากคนละฝั่งถนน ซึ่งมุมจากฝั่งนี้จะเป็นมุมที่สูงกว่ามุมจากจุด C ส่วนตัวเราชอบมุมจากฝั่งนี้มากกว่านะ แต่ตอนใบไม้แดงเราไม่มีเวลาแวะมาฝั่งนี้เลย เพราะช่วงเวลาที่เหมาะในการถ่ายให้ได้ภาพตามแสงจะเป็นช่วงสายๆก่อนเที่ยง เป็นช่วงเวลาที่เรามักไปถ่ายภาพที่อื่น ประกอบกับจุดนี้เราเคยมาถ่ายตอนช่วงหน้าหนาวที่มีหิมะมาแล้วด้วย

หน้าหนาว หิมะ Fukushima Winter Tadami Hayato

 

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. หน้าหนาว

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  ช่วงสายๆก่อนเที่ยง

พิกัด…… https://goo.gl/maps/g7T5Hy5WFwB2

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 

จุด E จุดนี้เราว่าเด็ดนะ เป็นจุดมุมสูงบนเขาถ่ายลงไปเห็นความยิ่งใหญ่ของแม่น้ำทาดามิที่มีรางรถไฟและถนนคู่กันมาจนรถไฟเข้าสถานี Hayato จุดนี้จะไม่สามารถใช้ GPS ของ Google map นำทางได้นะ เพราะจุดที่มีถนนจะสุดตรงที่เราแชร์พิกัดให้ แต่จริงๆ มันยังสามารถขับรถขึ้นไปถึงจุดชมวิวได้ (แต่บางวันเค้าจะกั้นทางไว้ ให้เราเดินขึ้นไปแทน)

Hayato Map

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Hayato View Point

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Hayato View Point

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. 3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  ช่วงสายๆก่อนเที่ยง

พิกัด…… https://goo.gl/maps/g7T5Hy5WFwB2

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 


19. Mizunuma / สะพานดำ

หากขับรถลึกเข้าไปต่อจากหมู่บ้าน Hayato ก็จะเป็นเขตหมู่บ้าน Mizunuma ซึ่งจุดเด่นตรงนี้คือจะมี สะพานข้ามแม่น้ำสีดำอยู่ ซึ่งดูจากทรงแล้วเราว่ามันคล้ายๆกับสะพานข้ามแม่น้ำแควบ้านเรามากๆ ซึ่บริวเณนี้จะมีสถานีรถไฟ Aizu-Mizunuma อยู่ พูดดูเหมือนว่าจะนั่งรถไฟมาได้ใช่มั๊ย แต่อย่าลืมว่าเรามาถ่ายรถไฟดังนั้นนั่งรถฟเข้ามารอบนึงก็รอไปเลยอีก 1-2 ชม.กว่าจะมีรถไฟมาให้ถ่ายดังนั้นเรายังยืนยันคำเดิมว่าขับรถมาเถอะ ตรงจุดนี้สามารถถ่ายได้ง่ายๆ 2 จุดตามแผนที่ แต่เราเคยเห็นภาพหนึ่งในปฏิทินที่คนลงไปถ่ายอยู่ริมน้ำเลย เป็นอีกมุมที่สวยมากๆแต่เรายังหาไม่เจอว่าเค้าลงไปกันยังไง

Mizunuma Map

จุด A จุดนี้จะถ่ายมาจากสะพานของรถยนต์ที่ขนานกับสะพานรถไฟ ซึ่งจุดนี้นอกจากจะถ่ายรถไฟได้ หากหันไปฝั่งตรงข้ามวิว Landscape ของที่นี่เราว่าสวยไม่ธรรมดาเลยนะ ในปีที่ใบไม้แดงแดงจัดๆ มุมนี้หากใช้เทเลเจาะเข้าไปจะเป็นมุมที่สวยสุดยอดเลย แต่น่าเสียดายปีที่เราไปดันเป็นปีที่ใบไม้แดงไม่สวยเท่าไหร่

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Mizunuma

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Mizunuma

 

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. 3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  ช่วงสายๆก่อนเที่ยง

พิกัด…… https://goo.gl/maps/MzjaNoJMmHq

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 

จุด B จุดนี้จะต้องปีนเล็กน้อย โดยปีนลงจากถนนลงไปที่พื้นด้านล่างซึ่งจะเป็นระดับเดียวกับรางรถไฟ มุมนี้เราเคยมาเล็งหาตอนหน้าหนาวปรากฎว่า หาไม่เจอเพราะหิมะมันท่วงจนมองไม่เห็นพื้นเลย แต่สำหรับฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนี่สบายๆ ปีนลงไปได้เลย

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. 6 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….30 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  ช่วงสายๆก่อนเที่ยง

พิกัด…… https://goo.gl/maps/n8jEhw9iBpB2

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 

นอกจาก 2 จุดนี้แล้วหากขับรถเลยไปอีกซักนิดจะมีจุดชมวิวสำหรับถ่ายหมู่บ้าน Oshii ด้วยแต่จุดนี้ฉากหลังที่เป็นภูเขาส่วนมากจะเป็นต้นสน ซึ่งมันไม่เปลี่ยนสี เราเลยว่าไม่เหมาะกับการมาถ่ายในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเท่าไหร่ เราจึงข้ามไป แต่จุดนี้ช่วงหน้าหนาวพูดได้เลยว่าสวยมากๆนะ

หน้าหนาว หิมะ Fukushima Winter Tadami Oshii

หน้าหนาว หิมะ Fukushima Winter Tadami Oshii

 

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ……. หน้าหนาว

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง……. ไม่เหมาะกับการมาชมใบไม้แดงเท่าไหร่

พิกัด…… https://goo.gl/maps/mHQRKEZE8yq

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

 


20. Tsumijikura Taki Waterfall ツムジクラの / Takiya Station

น้ำตก Tsumijikura Taki ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่คนญี่ปุ่นมาดูใบไม้เปลี่ยนสีกัน โดยจุดที่ถ่ายรูปจะอยู่อีกฝั่งหนึ่งของน้ำตก เลย ซึ่งที่นี่ไม่มีรถสาธารณะเข้าถึงดังนั้นการไปจะต้องเช่ารถยนต์ขับไปเท่านั้น ความสวยงามของที่นี่คือฝั่งที่เป็นน้ำตกจริงๆก็เป็นหน้าผาชันทั่วไปที่มีต้นไม้ขึ้นซึ่งส่วนมากเป็นใบไม้ที่เปลี่ยนสีเสียด้วย ยิ่งไปกว่านั้นตรงกลางหน้าผาอยู่ๆก็มีรูน้ำตกโผล่ออกมา ถึงจะเป็นน้ำตกเล็กๆ แต่ด้วยความที่มันล้อมลอบไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีมันจึงเป็นอีกวิวหนึ่งที่สวยงามมาก

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami TSUMIJIKURA TAKI WATERFALL ツムジクラの

ปล. ตรงบริเวณจุดจอดรถมีป้ายระวังหมีด้วยนะ ดังนั้นถ้าไปถ่ายรูปก็มองซ้ายมองขวากันซักหน่อยนะครับ

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….28 ตุลาคม 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….25 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. ช่วงบ่าย ประมาณ 13:00-16:00

พิกัด…… https://goo.gl/maps/WXfQ1fY97k92

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัว

 

สำหรับทางมาน้ำตกแห่งนี้เราจะต้องขับรถผ่านแถวๆสถานีรถไฟ Takiya  ซึ่งใกล้ๆกันก็มีจุดสำหรับถ่ายรถไฟ JR Tadami ด้วยเช่นกัน แต่จุดนี้ใบไม้แดงมีไม่มากนักดังนั้นถ้าให้มาเฉพาะที่นี่จะไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ถ้ามาถ่ายน้ำตก Tsumijikura Taki อยู่แล้วแวะถ่าย Tadami Line ตรงนี้ด้วยก็ถือว่าไม่เลว

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Takiya Station

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Takiya Station

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….28 ตุลาคม 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….25 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน ของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. ได้ทั้งวันแต่ถ้าจะเอาตามแสงต้องเป็นช่วงเช้า

 

พิกัด…… https://goo.gl/maps/oLA9eXzUdbx

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัว


เมือง Tadami

เลยจากสุดสายรถไฟสาย Tadami ไปจนถึงเมือง Tadami (จริงๆแล้วเมื่อก่อนมีรถไฟถึงเมืองนี้ แต่มีอยู่ปีหนึ่งที่น้ำป่าพัดสะพานที่อยู่หลังเมือง Aizu-Kawaguchi จนพังทางการจึงยกเลิกรถไฟจาก Aizu-Kawaguchi ไปยัง Tadami ไปโดยปริยาย (แต่เค้าเอารถบัสมาให้บริการแทนนะ) ซึ่งระหว่างทางเราพบว่ามีจุดที่เป็นรางรถไฟสวยๆหลายจุดมากที่หากมีรถไฟวิ่งคงสวยน่าดู

 

ซึ่งที่เมือง Tadami นี่ถือเป็นเมืองชายแดนที่อยู่ลึกสุดของฟุกุชิมะแล้ว เพราะเลยจากนี้ไปก็จะเข้าเขตนีงาตะแล้ว ซึ่งบริเวณเมือง Tadami นี้ยังมีจุดถ่ายรูปใบไม้แดงสวยๆอีก 3 จุดที่เราจะแนะนำ

21. Tagokura

จุดแรกเรียกว่า Tagokura บริเวณนี้คือสันเขื่อน Tagokura เป็นจุดที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนทั้งห้องน้ำและร้านอาหาร บริเวณนี้เรามองว่าก็เหมือนเราไปเที่ยวสันเขื่อนในเมืองไทยนั่นล่ะ ฮ่าๆๆ… ตรงจุดนี้สามารถมองย้อนกลับไปทางเมือง Tadami ได้สวยงามเลยล่ะ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Tagokura

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….20-31  ตุลาคมของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. บ่าย

พิกัด…… https://goo.gl/maps/RXAmbAgMur22

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัว


22. Matsubuchisan

ขับรถต่อมาจากเขื่อน Tagokura อีกประมาณ 6 กิโลเมตรซึ่งจะเป็นทางขับขึ้นเขาลัดเลาะทะเลสาปที่เกิดจากเขื่อน Tagokura ไปนั่นล่ะ จะถึงจุดที่เรียกว่าเขา Matsubuchisan ซึ่งบริเวณแทบนี้จะมีทางรถไฟสาย Tadami Line ส่วนของนีงาตะที่เปิดให้บริการวิ่งระหว่างเมือง Koide (Niigata) – Tadami (Fukushima) อยู่ ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดที่ได้รับความนิยมจากช่างภาพญี่ปุ่นในการมาถ่ายกัน แต่รถไฟเส้นนี้ แม้ว่ารถไฟนี้จะมีรูปร่างค่อนข้างสมัยใหม่ไปซักนิด ซึ่งจริงๆแล้วนอกจากจุดที่เราแวะถ่ายแล้ว ยังมีออีกหลายจุดเลยที่น่าสนใจ แต่เนื่องจากรถไฟสายนี้มีวิ่งเพียงวันละ 3 เที่ยว (ไปกลับ รวม 6 รอบ) เราจึงไม่ได้อยู่รอเพื่อถ่ายรูป

จุดเด่นมากๆของบริเวณนี้คือบริเวณนี้เป็นดซนภูเขาสูงที่กั้นระหว่างจังหวัดฟุกุชิมะและนีงาตะ ทำให้มีสภาพเป็นป่า ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจึงงดงามสุดๆ

ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami Tagokura MATSUBUCHISAN

 

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….20-31  ตุลาคมของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ……. บ่าย

พิกัด…… https://goo.gl/maps/sFGzUkfno7p

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัว


23. 六十里越峠開道記念碑 Viewpoint

จุดสุดท้ายของจุดชมวิวถ่ายใบไม้เปลี่ยนสีในโซนเมือง Tadami คือที่นี่ เป็นจุดชมวิวที่เราหาชื่อภาษาอังกฤษไม่เจอ แต่สามารถเอาชื่อนี้ 六十里越峠開道記念碑 ไปหาใน google ได้เลย บริเวณนี้จะมีประมาณอนุเสาวรีย์อะไรซักอย่างอยู่ สภาพพื้นที่เป็นจุดที่อยู่ค่อนข้างสูง เกือบๆจะเป็นสันเขาที่กั้นระหว่างจังหวัดฟุกุชิมะและนีงาตะแล้วทำให้ใบไม้เปลี่ยนสีบริเวณนี้จะเปลี่ยนสีค่อนข้างเร็ว ช่วงที่เราไปคือต้น พ.ย. ใบไม้จึงร่วงไปเยอะมากแล้ว แต่เท่าที่เห็นเราว่าเป็นจุดที่ Landscape สวยงามมากๆ สวยโดยไม่ต้องมีรางรถไฟ หรือรถไฟมาประกอบ

六十里越峠開道記念碑 ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami

六十里越峠開道記念碑 ใบไม้แดง Fukushima Koyo Tadami

ภาพที่ถ่ายในรีวิวนี้ถ่ายเมื่อ…….3 พฤศจิกายน 2560

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปชมใบไม้แดง…….20-31  ตุลาคมของแต่ละปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ…….  ได้ทั้งวัน

พิกัด…… https://goo.gl/maps/CEXna3mM3YA2

การเดินทาง….. รถยนต์ส่วนตัว


ทั้งหมดนี้คือจุดถ่ายภาพทั้ง 8 จุดหลักของโซน Tadami หนึ่งในจุดถ่าย ใบไม้แดง รอบจังหวัด ฟุกุชิมะ ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ปัจจุบันจุดที่ฮิตจะเป็นแค่บริเวณ First View Bridge ที่สามารถใช้ขนส่งสาธารณะได้ แต่หากได้ลองเช่ารถแล้วไปเที่ยวจุดอื่นๆในโซนแม่น้ำทาดามิเนี่ยเราว่าคุ้มค่ามากๆเลยละ ตอนนี้ก็ผ่านไปแล้ว 23  เหลือตอนสุดท้ายเป็นตอนพิเศษเพราะมี รถไฟหัวจักรไอน้ำหรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า SL ซึ่งเป็นไอเทมลับที่นานๆจะมีมาวิ่งซักทีมาให้ถ่ายคู่กับวิวใบไม้แดงสวยๆอีกด้วย

 

…ย้อนไปอ่าน part 1

.…ย้อนไปอ่าน part 2

.…ย้อนไปอ่าน part 3

…ไปอ่านต่อ  part 5


หากคุณชอบรีวิวของเราเพียงแค่คอมเม้น แชร์ก็จะเป็นกำลังใจอย่างยิ่งหรือหากอยากติดตามประสบการณ์ดีๆไปกับพวกเราเพียงBookmark http://www.travelplanetx.com หรือติดตามได้ที่ Facebook Fan Page: Travel Planet Xperiences

0

 likes / 3 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec